Bản án 20/2018/HS-ST ngày 21/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÁT XÁT, TỈNH LÀO CAI

BẢN ÁN 20/2018/HS-ST NGÀY 21/05/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21/5/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 18/2018/TLST-HS ngày 13/ 4/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 21/2018/QĐXXST-HS ngày 07 tháng 5 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lục Văn H; Tên gọi khác: Không; Sinh ngày 16/3/1992.

Tại huyện V, tỉnh Y; Giới tính: Nam;

Nơi ĐKHKTT: Thôn C, xã G, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Nghề nghiệp: Tự do; Trình độ văn hóa: 9/12; Dân tộc: Giáy;

Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam;

Con ông: Lục Văn T - Sinh năm 1968 và con bà Hoàng Thị X - Sinh năm 1967;

Bị cáo có vợ: Hà Thị U - Sinh năm 1991;

Bị cáo có 02 con, con lớn sinh năm 2016, con nhỏ sinh năm 2018;

Tiền sự: Không;

Tiền án: 01 tiền án: Tại bản án số: 08/2015/HSST ngày 10/2/2015 bị Tòa án nhân dân huyện V, tỉnh Y xét xử 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 03 (Ba) năm tính từ ngày tuyên án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 13/3/2018. Hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo Lục Văn H: Bà Nguyễn Thị Hương Thủy - Trợ giúp viên Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lào Cai. Có mặt.

- Người làm chứng: Anh Hoàng Văn N - Sinh năm: 1968 Trú tại: Thôn K, xã B, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 13/3/2018, tổ công tác của Công an huyện Bát Xát đang làm nhiệm vụ tại thôn K, xã B, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thì phát hiện bắt quả tang đối với Lục Văn H về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ tại túi quần bên phải của Lục Văn H đang mặc 01 gói nilon màu trắng trong là lớp giấy màu trắng có dòng kẻ bên trong chứa chất bột khô, màu trắng, vón cục (Lục Văn H khai nhận là Heroine mua về để sử dụng).

Về nguồn gốc gói Heroine bị thu giữ Lục Văn H khai nhận: Khoảng 21 giờ ngày 12/3/2018, sau khi bốc vác hàng xong tại Trung Quốc, Lục Văn H nhìn thấy một người không quen biết trong đội bốc vác mua ma túy của một người đàn ông Trung Quốc (H không biết tên, tuổi và địa chỉ), H liền nảy sinh ý định mua ma túy về để sử dụng cho bản thân. Ngay lúc đó, Lục Văn H hỏi người làm thuê bốc vác cùng: “mua gì đấy?”, người này trả lời: “mua ma túy”, H hỏi: “mua của ai?”, người này trả lời: đi sang chỗ anh kia là có. H đi tới chỗ người đàn ông Trung Quốc mà người làm thuê bốc vác cùng chỉ và hỏi: “anh có hàng trắng (tức Heroine bán cho em”, người này bảo có, H không hỏi giá và mua của người này 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) được 01 gói nilon màu trắng, bên trong là lớp giấy trắng có dòng kẻ, H không kiểm tra lại mà bỏ gói nilon vào túi quần bên phải sau đó đi nhờ thuyền về Việt Nam và đi về lán ngủ. Đến khoảng 8h ngày 13/3/2018, Lục Văn H mang gói Heroine mua được hôm trước đi ra sau lán nghỉ ở gần trường cấp II xã Bản Vược lấy ra một ít để sử dụng số còn lại H gói lại cho vào túi quần bên phải đang mặc và đi chơi chợ Bản Vược. Đến khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày, khi Lục Văn H đang trên đường đi bộ về lán nghỉ thì bị tổ công tác Công an huyện Bát Xát phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật.

Tại biên bản mở niêm phong và giao nhận đối tượng giám định giữa cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát và Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai ngày 13/3/2018 đã xác định: 01 gói nilon màu trắng trong đựng gói giấy màu trắng có dòng kẻ chứa chất bột khô màu trắng, vón cục. số chất bột khô màu trắng vón cục này có khối lượng (trọng lượng) là 0,24 (không phẩy hai mươi tư) gam.

Tại bản kết luận giám định số: 62/GĐMT ngày 14/3/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã kết luận: 0,24 (không phẩy hai mươi tư) gam chất bột khô màu trắng, vón cục thu giữ của Lục Văn H ngày 13/3/2018 do cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát gửi đến giám định là chất ma túy Heroine.

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai người làm chứng, phù hợp với bản kết luận giám định cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Cáo trạng số: 18/CT-VKS ngày 11/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát truy tố bị cáo Lục Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 - Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đề nghị hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 - Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Lục Văn H từ 01 (Một) năm 03 (Ba) tháng đến 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là “Phạt tiền” đối với bị cáo.

Về vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 - Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 - Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy: 0,13 (không phẩy mười ba) gam Heroine còn lại được đựng trong bì thư tái niêm phong có chữ ký của hai bên giao nhận và dấu của phòng KTHS - Công an tỉnh Lào Cai. Bì niêm phong có ghi: “Vật chứng còn lại sau trích mẫu giám định thu trong vụ Lục Văn H có hành vi phạm tội về ma túy. Phát hiện (thu giữ) ngày 13/3/2018 tại thôn KH, xã B, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tuyên án phí và quyền kháng cáo đối với bị cáo theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa người bào chữa cho bị cáo Lục Văn H nhất trí với tội danh và điều luật áp dụng của đại diện Viện kiểm sát, sau khi phân tích các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 - Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Lục Văn H 01 (Một) năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là “Phạt tiền” đối với bị cáo.

Bị cáo Lục Văn H nói lời sau cùng: Bị cáo biết hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Bát Xát, Điều tra viên,Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, người bào chữa cho bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo Lục Văn H khai nhận: Ngày 12/3/2018 bị cáo Lục Văn H đã đi mua 0,24 (không phẩy hai mươi tu) gam Heroine. Mục đích để sử dụng. Đến 14 giờ 30 phút ngày 13/3/2018 khi bị cáo Lục Văn H đang trên đường đi từ chợ Bản Vược về lán nghỉ thì bị bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật. Như vậy đã đủ căn cứ kết luận hành vi tàng trữ 0,24 (không phẩy hai mươi tu) gam Heroine của bị cáo Lục Văn H đã cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 - Bộ luật hình sự.

Bị cáo là người có sức khỏe, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Nhận thức rõ pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy nhưng bị cáo thiếu ý thức chấp hành pháp luật, coi thường pháp luật thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước ta, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy cần phải xử phạt bị cáo một mức án thật tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra mới có tác dụng cải tạo bị cáo.

[3] Về các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đối với bị cáo.

Bị cáo có 01 tiền án. Tại bản án số: 08/2015/HSST ngày 10/2/2015 bị Tòa án nhân dân huyện V, tỉnh Y xét xử 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 03 (Ba) năm tính từ ngày tuyên án về tội “Trộm cắp tài sản” chưa được xóa án tích, nên lần phạm tội này của bị cáo là tái phạm. Vì vậy cần áp dụng điểm h khoản 1 Điều 52 - Bộ luật hình sự để tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Hội đồng xét xử xét thấy tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Vì vậy cần áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51 - Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo là phù hợp.

Về hình phạt bổ sung: Quá trình điều tra đã xác định bị cáo không có nghề nghiệp và không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là “Phạt tiền” đối với bị cáo.

Theo lời khai của bị cáo Lục Văn H toàn bộ số Heroine có trọng lượng là 0,24 gam bị thu giữ ngày 13/3/2018 là do bị cáo Lục Văn H mua của một người đàn ông Trung Quốc được một người làm thuê bốc vác cùng giới thiệu tại bờ sông phía Trung Quốc mà bị cáo Lục Văn H không biết tên, tuổi và địa chỉ của những người này. Do vậy quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát không chứng minh làm rõ được.

Ngoài ra, theo lời khai của bị cáo Lục Văn H sau khi mua được Heroine, vào ngày 13/3/2018 bị cáo Lục Văn H đã lấy một ít ra để sử dụng bằng hình thức (hít) ở phía sau lán ngủ. Quá trình điều tra xét thấy do duy nhất chỉ có lời khai của bị cáo Lục Văn H, ngoài ra không có tài liệu nào khác để chứng minh. Vì vậy không đủ cơ sở để kết luận nên không có căn cứ để xử lý hành chính đối với bị cáo Lục Văn H về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

[4] Về vật chứng của vụ án: số lượng 0,24 (không phẩy hai mươi tư) gam Heroine thu giữ của bị cáo cơ quan điều tra đã trích mẫu 0,11 gam và đã sử dụng hết trong quá trình giám định, số lượng Heroine còn lại là 0,13 (không phẩy mười ba) gam. Đây là vật Nhà nước cấm lưu hành. Vì vậy cần tịch thu tiêu hủy.

[5] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Lục Văn H phạm tội: “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 - Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Lục Văn H 01 (Một) năm 03 (Ba) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam bị cáo ngày 13/3/2018.

2. Về vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 - Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 - Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy: 0,13 (không phẩy mười ba) gam Heroine còn lại được đựng trong bì thư tái niêm phong có chữ ký của hai bên giao nhận và dấu của phòng KTHS - Công an tỉnh Lào Cai. Bì niêm phong có ghi: “Vật chứng còn lại sau trích mẫu giám định thu trong vụ Lục Văn H có hành vi phạm tội về ma túy. Phát hiện (thu giữ) ngày 13/3/2018 tại thôn K, xã B, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 - Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường Vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Lục Văn H phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


136
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 20/2018/HS-ST ngày 21/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:20/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bát Xát - Lào Cai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/05/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về