Bản án 134/2020/HS-ST ngày 29/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KS, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 134/2020/HS-ST NGÀY 29/09/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 9 năm 2020 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện KS, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 128/2020/TLST- HS ngày 24 tháng 8 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 151/2020/QĐXXST-HS ngày 09 tháng 9 năm 2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Mùa BL, tên gọi khác: không;

Sinh ngày 19/7/1977 tại xã T, huyện KS, tỉnh Nghệ An; Nơi cư trú: bản SH, xã TC, huyện KS, tỉnh Nghệ An;

Nghề nghiệp: cán bộ; là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam; trình độ học vấn: lớp 12/12; dân tộc: Mông; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Mùa Giống V và bà Thò YS; có vợ là Vừ YX và 02 (hai) con; tiền án, tiền sự: không; bị bắt từ ngày 06/7/2020 đến nay, hiện đang tạm giam; Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Bà Vũ Thị H - Trợ giúp viên pháp lý, công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An; Có mặt.

- Những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Chị Vừ YX, sinh năm 1982; Trú tại: bản SH, xã TC, huyện KS, tỉnh Nghệ An; Có mặt

- Người làm chứng: Anh Nguyễn MT, sinh năm 1997; Địa chỉ: Khối B4, thị trấn MX, huyện KS, tỉnh Nghệ An; Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Theo cáo trạng số 125/CT-VKS-HS ngày 19/8/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện KS, tỉnh Nghệ An thì bị cáo Mùa BL đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và bị truy tố theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Mùa BL đã thừa nhận có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với các tình tiết đúng như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, cụ thể là: Khoảng 16 giờ, ngày 06/7/2020, Mùa BL đang ở nhà tại bản SH, xã TC, huyện KS, tỉnh Nghệ An thì có một người đàn ông tên P, trú tại bản KL2, xã PĐ, huyện KS, tỉnh Nghệ An gọi điện thoại cho Mùa BL hỏi có mua ma túy không thì Mùa BL đồng ý và nói với P đưa xuống khu vực Khối B4, thị trấn MX, huyện KS, tỉnh Nghệ An để Mùa BL mua. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, Mùa BL điều khiển xe máy của gia đình biển kiểm soát 37K1-094.xx đến khu vực cổng Trường cấp 2 thuộc Khối B4, thị trấn MX, huyện KS, tỉnh Nghệ An để gặp P, tại đây Mùa BL đã mua của P 02 (hai) gói ma túy (Heroine) với số tiền 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) nhưng xin nợ hôm sau sẽ trả. Sau khi mua được ma túy, Mùa BL cầm trên tay rồi điều khiển xe máy quay về, khi đi được một đoạn thì bị tổ công tác Công an huyện KS phối hợp với Ban công an thị trấn MX, huyện KS phát hiện bắt quả tang thu giữ 01 hộp nhựa hình trụ, có nắp nhựa màu trắng bên trong có chứa một gói chất màu trắng nghi là heroine được gói bằng bao potylen màu vàng, 01 gói chất màu trắng nghi là heroine được gói bằng giấy thiếc màu vàng, 01 chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha, loại xe Sirius, mùa Đỏ - Đen, biển kiểm soát 37K1-094.xx và một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 105, màu Xanh - Đen.

Tại biên bản mở niêm Pg xác định khối lượng lấy mẫu giám định và niêm Pg lại vào hồi 21 giờ 30 phút, ngày 06/7/2020 đã xác định: Số chất màu trắng thu giữ của Mùa BL có khối lượng 1,65 gam (Một phẩy sáu mươi lăm gam). Hội đồng niêm Pg đã tiến hành trích mẫu để gửi đi giám định.

Kết luận giám định số 1014/KL-PC09 (Đ2-MT) ngày 10/7/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã xác định: Mẫu chất màu trắng thu giữ của Mùa BL gửi tới giám định là ma túy (Heroine) có khối lượng 1,65 gam (Một phẩy sáu mươi lăm gam).

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự để xử phạt bị cáo Mùa BL mức án từ 24 (Hai mươi bốn) đến 30 (Ba mươi) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đề nghị miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định.

Người bào chữa đề nghị: Bị cáo là người dân tộc thiểu số, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án là chị Vừ YX trình bày: chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha, loại xe Sirius, mùa Đỏ - Đen, biển kiểm soát 37K1-094.xx mà bị cáo đã sử dụng trong quá trình tàng trữ ma túy là xe thuộc quyền sở hữu của chị, việc bị cáo sử dụng xe để thực hiện tội phạm chị không biết. Hiện xe đã được trả lại cho chị nên không có yêu cầu gì thêm.

Bị cáo nói lời sau cùng: Thừa nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, mục đích tàng trữ ma túy là để sử dụng, bị cáo nhận tội và mong Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tn cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án không có ý kiến gì hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra, Điều tra viên; Viện kiểm sát, Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của bị cáo: Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa cơ bản phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu đã thu thập được trong quá trình điều tra có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với nội dung bản Cáo trạng truy tố. Như vậy đủ cơ sở để kết luận: Vào hồi 18 giờ, ngày 06/7/2020 tại khu vực Khối B4, thị trấn MX, huyện KS, tỉnh Nghệ An, bị cáo Mùa BL bị bắt quả tang khi đang có hành vi tàng trữ trái phép 1,65 gam (Một phẩy sáu mươi lăm gam) ma túy heroine nhằm mục đích sử dụng. Vì vậy, hành vi đó của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự với tình tiết định khung là “Heroine có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”. Cáo trạng truy tố bị cáo theo tội danh và điều khoản như trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[3] Về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, thấy rằng. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy. Khi phạm tội bị cáo cũng nhận thức được ma túy là chất gây nghiện bị Nhà nước nghiêm cấm, vì ma túy gây tác hại xấu đến đời sống kinh tế - xã hội cũng như sức khỏe con người và là mầm mống phát sinh các tệ nạn xã hội và tội phạm khác nhưng bị cáo vẫn bất chấp pháp luật để tàng trữ trái phép, hành vi đó đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bản thân bị cáo là Đảng viên, là cán bộ Nhà nước đáng lý ra phải chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước để làm gương cho người thân và xã hội nhưng vì bản tính ăn chơi, đua đòi dẫn đến nghiện ma túy nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Do đó cần xử lý bị cáo Mùa BL nghiêm khắc, tương xứng với hành vi bị cáo đã gây ra và nhất thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo giáo dục riêng bị cáo và răn đe phòng ngừa chung. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử cũng thấy, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo và có thái độ ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[4] Hình phạt bổ sung: Thấy rằng bị cáo là đối tượng nghiện ngập, tàng trữ ma túy chỉ với mục đích để sử dụng, kinh tế gia đình còn có nhiều khó khăn nên miễn hình phạt tiền là hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[5] Đối với người đàn ông tên P đã bán ma túy cho Mùa BL, quá trình điều tra, xác minh tại bản KL2, xã PĐ, huyện KS, tỉnh Nghệ An không có ai tên P nên không có căn cứ để xử lý.

Đi với Vừ YX là chủ sở hữu của chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha màu đỏ- đen, biển kiểm soát 37K1-094.xx mà bị cáo Mùa BL sử dụng làm phương tiện đi mua ma túy. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa đã chứng minh được việc bị cáo sử dụng xe vào việc phạm tội thì chị Vừ YX không biết do đó không xem xét trách nhiệm hình sự đối với chị Vừ YX là phù hợp. Hiện chủ sở hữu tài sản đã được nhận lại tài sản và không có yêu cầu gì thêm về trách nhiệm dân sự nên Tòa miễn xét.

[6] Về xử lý vật chứng: Số ma túy heroine thu giữ của bị cáo sau khi trích mẫu gửi giám định thì số còn lại có khối lượng 1,5 gam (Một phẩy năm gam). Đây là vật chứng Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên phải tịch thu để tiêu hủy.

Đi với chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha màu đỏ - đen, biển kiểm soát 37K1-094.xx mà Mùa BL sử dụng làm phương tiện đi mua ma túy, quá trình điều tra, xác định chiếc xe máy thuộc quyền sở hữu của chị Vừ YX (vợ của bị cáo), khi bị cáo Mùa BL sử dụng chiếc xe máy đi mua ma túy, chị Vừ YX không biết nên Cơ quan điều tra đã trả lại chiếc xe máy cho chị Vừ YX là đúng quy định của pháp luật;

Đi với 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Nokia, loại máy Nokia 105, màu Xanh - Đen, là vật chứng mà bị cáo sử dụng làm công cụ, phương tiện phạm tội, hiện có giá trị không lớn nên cần tịch thu để tiêu hủy.

[7] Về án phí: Bị cáo là người bị kết án nên phải chịu tiền án phí hình sự sơ thẩm.

[8] Về kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh, mức hình phạt: Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Tuyên bố bị cáo Mùa BL phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Mùa BL 25 (Hai mươi lăm) tháng tù, thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt (ngày 06/7/2020).

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự, điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy 01 (Một) Pg bì thư bưu điện được dán kín, ở mép dán có đầy đủ chữ ký của Hội đồng tham gia niêm Pg và Mùa BL, bên trong chứa 1,5 gam (Một phẩy năm gam) heroine;

- Tịch thu tiêu hủy 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Nokia, loại máy Nokia 105, màu Xanh - Đen thu giữ của bị cáo.

Các vật chứng trên đang do Chi cục thi hành án dân sự huyện KS quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng hồi 15 giờ 15 phút, ngày 20/8/2020.

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Mùa BL phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ các Điều 331, 333 của Bộ luật Tố tụng Hình sự: Bị cáo có mặt tại phiên tòa, có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 29/9/2020); người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có mặt tại phiên tòa, có quyền kháng cáo bản án về phần liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 29/9/2020)./.


19
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 134/2020/HS-ST ngày 29/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:134/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kỳ Sơn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/09/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về