Bản án 13/2015/HS-ST ngày 23/12/2015 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THUẬN BẮC, TỈNH NINH THUẬN

BẢN ÁN 13/2015/HS-ST NGÀY 23/12/2015 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 23 tháng 12 năm 2015, tại Hội trường Nhà cộng đồng thôn L M, xã B S, huyện  Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 11/2015/HSST ngày 30 tháng 10 năm 2015 đối với bị cáo: Võ Trường M – sinh năm: 1980; tại: Ninh Thuận; Hộ khẩu thường trú tại:  thôn L M, xã B S, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận; Giới tính: nam; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Nghề nghiệp: Công nhân; trình độ văn hóa: 01/12; Con ông Võ Trường T và con bà Dương Thị T; Vợ: Trần Thị B và có 01 người con; Tiền án, tiền sự: không; Bị bắt tạm giam: ngày 31/8/2015. Hiện bị cáo đang bị tam giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận; Có mặt tại phiên tòa.

* Người bị hại:

Ông Nguyễn B – sinh năm: 1967

Địa chỉ: L M, B S, Thuận Bắc, Ninh Thuận; có mặt.

NHẬN THẤY

- Bị cáo Võ Trường M bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Bắc truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Xuất phát từ việc Nguyễn B cho rằng Võ Trường M lấy đá sửa chữa đường đi gây ảnh hưởng đến đường đi nhà mình, nên dẫn đến hai bên mâu thuẫn. Khoảng 22h ngày 09/7/2015, sau khi nhậu xong, Võ Trường M ra lấy đá để sửa đường vào nhà mình, khi đi M đem theo một con dao Thái Lan với mục đích nếu ông B gây sự đánh nhau thì sẽ dùng con dao này đánh lại. Nghe tiếng động Nguyễn B đi ra thì gặp và cãi nhau với M. B dùng tay đánh vào đầu M thì M nói “đừng đánh em nữa, em có cầm dao đó” nhưng B vẫn lao vào đánh M. M liền dùng tay phải lấy dao từ trong túi quần rồi chém từ trên xuống 3-4 nhát, nhưng chỉ có 01 nhát trúng vào mặt, ngực của B thì bị B dùng chân đạp vào người làm M té vào hàng rào nhà ông T. B tiếp tục lao vào thì bị M đâm một nhát trúng bụng. Đâm xong, M bỏ con dao trong vườn nhà ông T rồi đi về nhà, còn B được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận.

Tại giấy chứng thương số 1500715-GCT/NT ngày 27/7/2015 của bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận xác định Nguyễn B có các vết thương như sau: vết thương đuôi cung mày trái dài # 03cm sâu 0,5cm; vết thương cánh mũi trái dài # 06cm sâu 0,5cm; vết thương ngực phải dài # 06cm sâu 0,5cm; vết thương thấu bụng thủng gan + thủng dạ dày.

Tại bản giám định pháp y về thương tích số 136/TgT, ngày 17/8/2015 Trung tâm pháp y tỉnh Ninh Thuận kết luận: Sức khỏe của Nguyễn B bị suy giảm 60%.

Cơ quan điều tra tạm giữ 01 con dao Thái Lan dài 26,5cm có cán bằng nhựa màu xanh trắng dài 11,5cm, lưỡi dao bằng kim loại màu trắng dài 15cm là công cụ bị cáo dùng gây án.

Quá trình điều tra, bị cáo Võ Trường M đã thỏa thuận bồi thường cho bị hại Nguyễn B 31.800.000đ. M đã đưa trước 5.000.000đ, số tiền còn lại 26.800.000đ ông B nhận sau và không yêu cầu các cơ quan pháp luật giải quyết.

Tại bản cáo trạng số 11/KSĐT ngày 28 tháng 10 năm 2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Bắc đã truy tố bị cáo Võ Trường M  về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên giữ quyền công tố vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 3 Điều 104; điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46, Điều 47 BLHS xử phạt bị cáo M từ 03 đến 04 năm tù.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Qua thẩm vấn công khai tại phiên toà hôm nay, bị cáo Võ Trường M đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo đối chiếu với lời khai của người bị hại và các chứng cứ, tài liệu đã thu thập tại hồ sơ vụ án nhận thấy là phù hợp. Hành vi của bị cáo Võ Trường M được xác định: dùng dao chém từ trên xuống 3-4 nhát, có 01 nhát trúng vào mặt, ngực của ông B và bị cáo còn dùng dao đâm một nhát trúng bụng ông B, hậu quả làm ông B có các vết thương như sau: vết thương đuôi cung mày trái dài #03cm sâu 0,5cm; vết thương cánh mũi trái dài #06cm sâu 0,5cm; vết thương ngực phải dài #06cm sâu 0,5cm; vết thương thấu bụng thủng gan + thủng dạ dày làm sức khỏe ông B giảm sút do thương tích là 60%.

Do đó có đủ căn cứ để kết luận: Bị cáo Võ Trường M phạm tội “ Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 (thuộc điểm a khoản 1) Điều 104 BLHS. Việc truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Bắc đối với bị cáo là có căn cứ và đúng pháp luật.

Bị cáo Võ Trường M là người trưởng thành, có đủ năng lực để nhận thức được hành vi của mình khi sử dụng dao đâm, chém người khác là nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Lẽ ra, khi có mâu thuẫn về lối đi bị cáo có thể yêu cầu chính quyền địa phương hòa giải can thiệp. Nhưng với bản chất hung hăng, càn quấy bị cáo đã cố ý cất giấu trong người một con dao có mũi nhọn là hung khí nguy hiểm với mục đích nếu ông B gây sự đánh nhau thì sẽ dùng con dao này đánh lại và thực tế bị cáo đã dùng dao này để đâm, chém người bị hại. Rõ ràng bị cáo thể hiện ý thức bất chấp pháp luật, xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác.

Đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội. Chính hành vi của bị cáo không những đã trực tiếp xâm hại đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Thuận Bắc và gây dư luận xấu trong xã hội. Để giữ nghiêm kỷ cương của pháp luật, thiết nghĩ cần phải có một mức án thật nghiêm khắc để áp dụng đối với bị cáo.

Tuy nhiên, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Võ Trường M đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo đã tự nguyện bồi thường một phần hậu quả cho người bị hại. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự. Trong vụ án này xét thấy ông B là người lớn tuổi hơn, là anh em bạn đồng hao với bị cáo, lẽ ra ông phải có cách xử sự đúng mực để được bị cáo tôn trọng mình nhưng ông B lại dùng tay đánh bị cáo M trước, việc này ông B cũng có một phần lỗi. Với tình tiết này được xem là tình tiết giảm nhẹ khác quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự để áp dụng đối với bị cáo. Mặt khác, bị cáo có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự.

Với các tình tiết giảm nhẹ trên để thể hiện tính nhân đạo và khoan hồng của pháp luật Hội đồng xét xử thiết nghĩ nên áp dụng Điều 47 BLHS để quyết định cho bị cáo một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định như thế cũng đủ để răn đe giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Về trách nhiệm dân sự:

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, người bị hại ông Nguyễn B và bị cáo Võ Trường M đã thỏa thuận bồi thường thiệt hại với số tiền: 31.800.000đ.  Bị cáo M đã bồi thường được số tiền 5.000.000đ, số tiền còn lại 26.800.000đ bị cáo đồng ý sẽ tiếp tục bồi thường cho người bị hại, Hội đồng xét xử nhận thấy đây là sự tự nguyện thỏa thuận, không trái pháp luật nên được chấp nhận.

Về vật chứng:

Đối với 01 con dao mũi nhọn dài 26,5cm, cán bằng nhựa màu xanh trắng dài 11,5cm, lưỡi bằng kim loại dài 15cm; đây là công cụ mà bị cáo dùng vào việc phạm tội hiện đang tạm giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thuận Bắc theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 30/10/2015 hiện không còn giá trị nên tịch thu để tiêu hủy.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Đối với án phí dân sự sơ thẩm bị cáo không phải chịu theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP ngày 13/6/2012 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

*Tuyên bố: Bị cáo Võ Trường M  phạm tội "Cố ý gây thương tích".

Áp dụng: Khoản 3 (thuộc điểm a khoản 1) Điều 104; điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46, Điều 47 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Võ Trƣờng M 04 (bốn) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính kể từ ngày bắt tạm giam, ngày 31/8/2015.

*Về trách nhiệm dân sự:

Áp dụng: Điều 42 Bộ luật Hình sự; điều 609, khoản 2 Điều 305 của Bộ luật Dân sự năm 2005; điều 26 Luật Thi hành án dân sự;

Công nhận sự tự nguyện thỏa thuận giữa người bị hại ông Nguyễn B và bị cáo Võ Trường M về việc đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm với số tiền: 26.800.000đ (hai mươi sáu triệu tám trăm nghìn đồng).

Bị cáo Võ Trường M phải có trách nhiệm tiếp tục bồi thường cho người bị hại (ông Nguyễn B)  số tiền là: 26.800.000đ (hai mươi sáu triệu tám trăm nghìn đồng).

Kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án cho đến khi thi hành xong tất cả các khoản tiền, hàng tháng người phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố tương ứng với thời gian chưa thi hành án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.

*Về xử lý vật chứng:

Áp dụng: điểm a, đ khoản 2 Điều 76 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu để tiêu hủy 01 con dao mũi nhọn dài 26,5cm, cán bằng nhựa màu xanh trắng dài 11,5cm, lưỡi bằng kim loại dài 15cm; đây là công cụ mà bị cáo dùng vào việc phạm tội hiện đang tạm giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thuận Bắc theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 30/10/2015.

Về án phí: Bị cáo Võ Trường M phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm báo cho bị cáo, người bị hại biết quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án (ngày 23/12/2015).


120
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 13/2015/HS-ST ngày 23/12/2015 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:13/2015/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thuận Bắc - Ninh Thuận
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/12/2015
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về