Bản án 130/2018/HS-ST ngày 28/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ- TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 130/2018/HS-ST NGÀY 28/09/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 121/2018/TLST-HS ngày 06 tháng 9 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 125/2018/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 9 năm 2018, đối với bị cáo:

Cao Phi L, sinh năm 1984; nơi ĐKNKTT: Số 136 NH, phường 6, quận TB, thành phố Hồ Chí Minh; chỗ ở: Số nhà 34, phố TQT, tổ dân phố HP, phường HP, thành phố PL, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Cao Xuân K, sinh năm 1960 và bà: Phạm Thị C, sinh năm 1965; vợ: Trần Thị Thu D, sinh năm 1984; con: có 02 con, con lớn sinh năm 2005, con nhỏ sinh năm 2013; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/6/2018 đến nay; hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam; có mặt.

* Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

- Ông Cao Xuân K, sinh năm 1960;

- Bà Phạm Thị C, sinh năm 1965;

Cùng trú tại: xóm 4, xã NG, huyện NT, tỉnh Nam Định. Ông K và bà C đều vắng mặt tại phiên tòa.

* Người làm chứng: Anh Bùi Thế T, sinh năm 1981; trú tại: tổ dân phố T, phường LC, thành phố PL, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 14/6/2018, Cao Phi L điều khiển xe ô tô BKS 29A- 240.85 chở con đi học ở trường tư thục trên đường Trường Chinh, thuộc tổ 10, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý. Trên đường L đi về thì có người bạn mới quen tên Tuấn (không rõ nhân thân, lai lịch) gọi điện thoại cho L nói “chạy sang ngã ba trường Đại học Công nghiệp chờ ở đấy, có người gọi điện cho anh để đưa ma túy, còn tiền em lo, nhớ xin ông ấy bình đập đá”; L hiểu ý Tuấn bảo L sang khu vực ngã ba trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cơ sở Hà Nam ở phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý để lấy ma túy nên L điều khiển xe ô tô đi đến khu vực trường Đại học Thương mại cơ sở 2 thuộc tổ 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý thì dừng xe lại bên đường. Khoảng 5 phút sau thì có người đàn ông gọi điện cho L nói: “đợi một lúc tôi chở con đi học tôi ra”. Khoảng 10 phút sau thì người đàn ông đó gọi lại cho L nói “đi vào trong ngõ 334 Lý Thường Kiệt”. L điều khiển xe ô tô đi đến đầu ngõ 334, đường Lý Thường Kiệt thuộc tổ 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý thì dừng xe; L xuống xe đi bộ vào bên trong ngõ khoảng 50 mét thì gặp một người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ nhân thân, lai lịch). Người đàn ông đưa cho L 01 gói nilon màu trắng và 01 vỏ bao thuốc lá và nói “cầm lấy bỏ vào mồm đi, thế tiền đâu”, L trả lời “thằng em nó bảo cứ qua lấy cho nó, còn tiền nong thì nó gửi”. L đoán đó là gói ma túy nên bỏ gói ninlon vào miệng còn vỏ bao thuốc lá thì cầm ở tay rồi đi ra mở cửa xe ô tô và bỏ vỏ bao thuốc lá mà người đàn ông đưa vào hốc cánh cửa xe. Sau đó L quay lại đi bộ vào trong ngõ để gặp người đàn ông xin dụng cụ đập đá nhưng không thấy người đàn ông đó đâu nên L quay ra xe để đi về. Khi L ra đến đầu ngõ 334 đường Lý Thường Kiệt thì bị tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Nam phát hiện và yêu cầu kiểm tra. Thấy lực lượng Công an, L đã nhả từ miệng ra 01 gói nilon. Tại chỗ Cao Phi L khai nhận đó là ma túy, mục đích cất giấu để sử dụng.

*Vật chứng, tài sản thu giữ gồm:

+ 01 gói nilon màu trắng bên trong có gói giấy bạc màu vàng, bên trong gói giấy bạc màu vàng có chứa chất bột màu trắng dạng cục và 01 túi nilon màu trắng bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng được niêm phong trong phong bì ghi kí hiệu QT01.

+ 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone được niêm phong trong phong bì kí hiệu QT02.

+ 01 chiếc xe ô tô BKS 29A-240.85, màu sơn trắng - đen thu giữ tài sản, đồ vật trong xe ô tô gồm: 01 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô số 012484 mang tên Nguyễn Thị Thu Hiền, địa chỉ Phòng 215, nhà B8, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội; 01 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; 01 giấy phép lái xe mang tên Cao Phi L; 02 coóng thủy tinh được niêm phong trong phong bì kí hiệu KT01; 01 túi nilon màu trắng bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng và 01 túi nilon màu trắng bên trong có 04 gói nilon màu đen, bên trong mỗi gói đều được gói bằng giấy bạc màu vàng, bên trong mỗi gói giấy bạc màu vàng đều có chứa chất bột màu trắng, tất cả được niêm phong trong phong bì kí hiệu KT02.

Ngày 14/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Cao Phi L tại tổ dân phố HP, phường HP, thành phố Phủ Lý. Quá trình khám xét thu giữ đồ vật, tài sản, tài liệu gồm: 01 lọ nhựa cao khoảng 15cm, miệng quấn băng dính màu đen, phía trên có cắm 01 ống hút nhựa màu trắng dài khoảng 20cm; 01 coóng thủy tinh không rõ hình, phần bầu coóng có lỗ thủng phía trên, bên trong lọ nhựa có 02 đoạn ống nhựa, một đoạn có màu đỏ dài khoảng 04cm, một đoạn màu trắng dài khoảng 03cm được niêm phong trong hộp giấy kí hiệu KX01; 01 sổ tạm trú mang tên chủ hộ Cao Phi L và 01 chứng minh nhân dân mang tên Cao Phi L.

Tại bản Kết luận giám định số 98/PC54-MT ngày 17/06/2018 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận:

+ Mẫu tinh thể màu trắng trong phong bì kí hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, khối lượng là 0,286 gam, loại Methamphetamine.

+ Mẫu bột màu trắng trong phong bì kí hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, khối lượng là 0,511 gam, loại Heroine.

+ 02 coóng thủy tinh màu trắng trong phong bì kí hiệu KT01 gửi giám định không bám dính ma túy.

+ Mẫu tinh thể màu trắng trong phong bì kí hiệu KT02 gửi giám định là ma túy, khối lượng là 0,013 gam, loại Methamphetamine.

+ Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì kí hiệu KT02 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,255 gam, loại Heroine.

+ Chai nhựa và 03 đoạn ống nhựa màu trắng, đỏ, vàng trong hộp ký hiệu KX01 gửi giám định có bám dính ma túy loại Methamphetamine.

+ 01 ống hút nhựa màu trắng và coóng thủy tinh trong hộp ký hiệu KX01 gửi giám định không bám dính ma túy.

Từ những nội dung trên, bản cáo trạng số: 129/CT-VKS -PL ngày 05/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố Cao Phi L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

* Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý luận tội: giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như đã nêu trong bản cáo trạng, không thay đổi, bổ sung gì thêm. Sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và nhân thân bị cáo; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự: Tuyên bố bị cáo Cao Phi L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; xử phạt Cao Phi L từ 12 đến 15 tháng tù. Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Toàn bộ số ma túy cùng bao gói, 03 coóng thủy tinh, 01 lọ nhựa, 03 ống hút nhựa đề nghị tịch thu tiêu hủy; trả lại Cao Phi L 01 chứng minh nhân dân, 01 giấy phép lái xe; tịch thu sung Ngân sách Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone vỏ màu vàng đồng.

- Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện như bản cáo trạng đã truy tố và nhất trí với bản cáo trạng mà Viện kiểm sát đã công bố tại phiên tòa. Bị cáo không tranh luận bào chữa gì, nhất trí với kết luận giám định của cơ quan chuyên môn. Lời nói sau cùng bị cáo chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố: Những người tiến hành tố tụng này về cơ bản đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam ra quyết định xử lý vật chứng trao trả các phương tiện giấy tờ cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là bà Phạm Thị C về cơ bản là phù hợp pháp luật. Song trong đó có một sổ tạm trú mang tên chủ hộ Cao Phi L không liên quan đến bà Phạm Thị C, mặt khác Cao Phi L không có giấy ủy quyền cho mẹ là bà Phạm Thị C thay Cao Phi L nhận lại sổ tạm trú, nhưng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam trả lại sổ tạm trú mang tên chủ hộ Cao Phi L cho bà C là không phù hợp pháp luật.

[2] Đánh giá về tội danh: Đối chiếu lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra. Hội đồng xét xử thấy cơ bản phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng về thời gian, địa điểm, diễn biến vụ án, bản kết luận giám định của cơ quan chuyên môn cũng như các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được cơ quan điều tra thu thập. Như vậy, có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 14 giờ 20 phút ngày 14/6/2018, tại tổ 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Cao Phi L cất giấu trái phép 0,766 gam ma túy, loại Heroine và 0,299 gam ma túy, loại Methamphetamine mục đích để sử dụng thì bị tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Nam phát hiện bắt quả tang.

Hành vi nêu trên của Cao Phi L đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Quan điểm truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đối với bị cáo như bản cáo trạng đã nêu là có căn cứ, phù hợp pháp luật.

[3] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, bố bị cáo có thời gian tham gia quân đội, bị cáo có thời gian công tác trong lực lượng Công an nhân dân. Vì vậy bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[4] Về hình phạt chính, hình phạt bổ sung:

Hình phạt chính: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy và các chất gây nghiện, gây mất trật tự trị an trong xã hội và là nguyên nhân phát sinh các tội phạm khác. Vì vậy, việc xét xử nghiêm minh hành vi phạm tội này là cần thiết, với mức hình phạt tương xứng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội bị cáo đã thực hiện. Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và nâng cao hiệu quả công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Hình phạt bổ sung: Bị cáo là người nghiện ma túy, bản thân là lao động tự do, không có nghề nghiệp, mục đích tàng trữ để sử dụng nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Đối với người nam giới tên Tuấn, L khai Tuấn khoảng 35 tuổi, gặp ở thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam song không biết Tuấn ở đâu, điện thoại cho L bảo L ra gặp người đàn ông khoảng 40 tuổi ở khu vực tổ 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý để lấy số ma túy và đã bị cơ quan điều tra thu giữ. Công an thành phố Phủ Lý đã phối hợp với Công an phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý và Công an thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên để xác minh song không xác minh được nhân thân lai lịch của hai người đàn ông này. Do đó chưa có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[6] Về vật chứng và xử lý vật chứng đã thu giữ:

- Đối với toàn bộ số ma túy cùng bao gói, 03 coóng thủy tinh, 01 lọ nhựa, 03 ống hút nhựa cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 giấy chứng minh nhân dân, 01 giấy phép lái xe đều mang tên Cao Phi L không liên quan đến hành vi phạm tội của L cần trả lại cho L là phù hợp pháp luật.

- Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu vàng đồng, Cao Phi L sử dụng để liên lạc cất giấu trái phép ma túy nên cần tịch thu sung Ngân sách Nhà nước.

- Đối với 01 chiếc xe ô tô BKS 29A-240.85, 01 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô số 012484, 01 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thu giữ của Cao Phi L. Tài sản và giấy tờ này thuộc quyền sở hữu của bà Phạm Thị C, bà C cho L mượn xe làm phương tiện đi lại song không biết L sử dụng xe để cất giấu trái phép chất ma túy. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã trả lại cho bà C là phù hợp pháp luật.

- Đối với 01 sổ tạm trú mang tên chủ hộ Cao Phi L, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam trả lại cho bà Phạm Thị C, song không có giấy ủy quyền của L cho bà C nhận thay là chưa đảm bảo quy định của pháp luật. Tại phiên tòa bị cáo L đồng ý giao sổ tạm trú cho bà C giữ hộ. Do vậy Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

[7] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải nộp án phí và thực hiện quyền kháng cáo theo pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50; Điều 47 của Bộ luật Hình sự.

- Áp dụng các Điều 106; 135; 136; 331;333 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Áp dụng Luật Phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[1] Tuyên bố bị cáo Cao Phi L phạm tội:“Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

[2] Xử phạt bị cáo Cao Phi L 12 (mười hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 14/6/2018.

[3] Xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy 03 (ba) phong bì đã niêm phong đều ghi số 98/PC54-MT mặt trước của các phong bì lần lượt ghi mẫu vật hoàn trả QT01; Mẫu vật hoàn trả KT01; Mẫu vật hoàn tra KT02 và 01 (một) hộp giấy niêm phong trên mặt hộp có chữ ký, đóng dấu của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam.

- Trả lại Cao Phi L 01 chứng minh nhân dân, 01 giấy phép lái xe.

- Tịch thu sung Ngân sách Nhà nước 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Iphone, màu vàng đồng.

Tình trạng, đặc điểm vật chứng theo Biên bản giao, nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý với Chi cục thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý ngày 07/9/2018.

[4] Án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Cao Phi L phải nộp 200.000 đồng.

Án xử công khai sơ thẩm bị cáođược quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


50
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 130/2018/HS-ST ngày 28/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:130/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/09/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về