Bản án 128/2019/HSST ngày 17/09/2019 về tội chống người thi hành công vụ

A ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT, TỈNH LÂM ĐỒNG

BẢN ÁN 128/2019/HSST NGÀY 17/09/2019 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Hôm nay, ngày 17 tháng 9 năm 2019. tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số 118/2019/HSST ngày 23 tháng 8 năm 2019; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 123/QĐ-HSST ngày 05 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: TRẦN THANH S. Tên gọi khác: Trần Thanh Tuấn. Sinh ngày 28 tháng 8 năm 1988. Nơi sinh: Bạc Liêu. Nơi ĐKNKTT: 93F/4 - Khóm H, phường B, thành phố Bạc Liêu, Bạc Liêu. Chỗ ở: 93F/4, Khóm H, phường B, thành phố Bạc Liêu, Bạc Liêu. Nghề nghiệp: Lái xe. Trình độ học vấn: Lớp 12/12. Con ông: Trần Quốc T, sinh năm 1963; Con bà: Huỳnh Kim K, sinh năm 1963. Vợ: Lai Thị Hồng Q, sinh năm 1988, có 01 con, sinh năm 2016. Hiện ở tại: 93F/4, Khóm H, phường B, thành phố Bạc Liêu, Bạc Liêu. Tiền án, tiền sự: Không. Bị bắt ngày 08/6/2019. Hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, có mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ ánAnh Nguyễn Xuân L, sinh năm 1982. Cán bộ Công an thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng. Hộ khẩu thường trú tại: 6B - Đường Đ, Phường B, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Anh Nguyễn Duy P là tài xế chạy xe hợp đồng chở khách từ Bình Dương lên thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng du lịch. Khoảng 04 giờ 50 ngày 08/6/2019, khi anh P đang đậu xe ô tô tại Bãi để xe của Siêu thị Big C Đà Lạt thì bị Trần Thanh S, lúc này đang trong tình trạng say rượu, tự ý leo lên xe ngủ. Anh P yêu cầu S xuống xe nhưng S không xuống nên anh P điều khiển xe, chở S vào sân của Công an thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng trình báo và yêu cầu được giúp đỡ. Sau khi nghe anh P trình bày, đồng chí Nguyễn Xuân L, công tác tại Đội Tham mưu tổng hợp, Công an thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng đang mặc sắc phục cảnh sát và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Cơ quan đến vị trí S đang nằm ngủ trong xe của anh P, gọi S dậy để làm việc nhưng S vẫn đang trong tình trạng say rượu, không làm chủ được bản thân, S đã dùng hai tay đấm trúng vào má trái của đồng chí Lâm. Đồng chí Lâm đẩy S ra thì S chạy vào trong vọng gác, cách đó 02,90 mét, lấy 01 chiếc ghế tựa bằng gỗ, cầm ra ngoài, rượt đuổi đồng chí Lâm trong sân của Công an thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, được một đoạn thì bị bắt giữ.

Anh Nguyễn Xuân L bị Trần Thanh S đấm một cái vào vùng mặt, làm sưng vùng má. Sau sự việc, anh Lâm có đơn từ chối giám định thương tật và không yêu cầu bồi thường.

Tại Cáo trạng số 122/CT-VKS ngày 21/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng truy tố Trần Thanh S về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thanh S khai nhận vào sáng ngày 08/6/2019, trong khi anh Nguyễn Duy P đang đỗ xe tại Bãi đậu xe của Siêu thị BigC Đà Lạt, Lâm Đồng tại Phường 10, thành phố Đà Lạt thì Trần Thanh S, lúc này S đang say rượu, đã tự ý leo lên xe ngủ, sau đó được anh P chở đến Công an thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng để nhờ can thiệp. Bị cáo biết rõ anh Nguyễn Xuân L, lúc này đang mặc trang phục Cảnh sát đến, anh Lâm yêu cầu S xuống xe nhưng S không chấp hành, sau đó bị cáo đã dùng tay, đánh vào mặt anh Lâm gây thương tích và xuống xe, lấy ghế gỗ trong chốt bảo vệ của Công an thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng và đuổi đánh anh Lâm ngay trong sân của Cơ quan Công an với các hành vi cụ thể như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã nêu là đúng và không thắc mắc khiếu nại gì về nội dung của bản Cáo trạng.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng giữ quyền công tố luận tội và tranh luận như sau: Tại phiên tòa bị cáo Trần Thanh S đã khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với lời khai trong quá trình điều tra, lời khai của người bị hại, lời khai của người làm chứng và các tài liệu chứng cứ khác đã thu thập trong quá trình điều tra vụ án, không có nội dung gì thay đổi, bị cáo biết rõ anh Nguyễn Xuân L là Cảnh sát bảo vệ Cơ quan, đang mặc sắc phục Cảnh sát và đang ở trong Cơ quan Công an thành phố Đà Lạt nhưng đã cố ý sử dụng tay đánh vào mặt, làm anh Nguyễn Xuân L bị thương tích nhẹ, sau đó tiếp tục dùng ghế gỗ đuổi đánh anh Lâm, làm cho anh Lâm không hoàn thành trách nhiệm của cơ quan giao, đã có đủ các yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ”. Bị cáo phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, sau khi xảy ra sự việc, trong quá trình điều tra bị cáo đã khai báo thành khẩn. Do đó Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên nội dung Cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo và đề nghị áp dụng khoản 1 điều 330; các điểm i, s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Trần Thanh S từ 09 đến 12 tháng tù. Phần bồi thường: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, anh Nguyễn Xuân L không yêu cầu bị cáo bồi thường gì và đối với vật chứng, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử lý theo qui định của pháp luật.

Bị cáo không có tranh luận gì với Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố và chỉ xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng:

Quá trình điều tra, truy tố, Cơ quan điều tra Công an thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng và Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng và Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục qui định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại nào về hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được tiến hành hợp pháp.

Về hành vi phạm tội của bị cáo Trần Thanh S:

Bị cáo là người đã trưởng thành, có đầy đủ nhận thức, bị cáo biết rất rõ anh Xuân Lâm là Chiến sỹ Cảnh sát, đang thi hành nhiệm vụ tại cơ quan Công an nhưng đã sử dụng vũ lực tấn công vào người này gây thương tích là hành vi trái pháp luật, bị pháp luật nghiêm cấm nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Hành vi của bị cáo cố ý gây thương tích cho anh Nguyễn Xuân L, là Cảnh sát đang làm nhiệm vụ bảo vệ cơ quan, làm cho anh Lâm bị thương và không thực hiện được nhiệm vụ được giao là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trái pháp luật đến sức khỏe, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực thi công vụ của người khác và gây mất trật tự an toàn xã hội ở địa P. Căn cứ lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, phù hợp với lời khai của anh Nguyễn Xuân L, lời khai của người làm chứng và phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án, có đủ căn cứ kết luận bị cáo Trần Thanh S đã phạm tội “Chống người thi hành công vụ”. Tội phạm đối với bị cáo được qui định tại điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015 như Cáo trạng truy tố và kết luận của Kiểm sát viên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Về tình tiết định khung hình phạt:

Hành vi phạm tội của bị cáo không vi phạm vào tình tiết định khung tăng nặng nào theo qui định tại điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015 nên bị cáo chỉ bị xét xử theo qui định tại khoản 1 điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015.

Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đối với bị cáo:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng hình phạt nào theo qui định tại điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015.

Bị cáo phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, sau khi xảy ra sự việc, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt qui định tại các điểm i, s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Về trách nhiệm dân sự:

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, người bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường gì, xét là tự nguyện nên chấp nhận.

Về xử lý vật chứng:

Vật chứng đã thu giữ trong quá trình điều tra vụ án quá trình điều tra đã thu giữ 01 ghế tựa bằng gỗ, có nệm da màu nâu, lài tài sản của Công an thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, cần giao trả lại cho chủ sở hữu.

Về án phí: Buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo qui định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

[1] . Tuyên bố bị cáo Trần Thanh S phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

[2] . Áp dụng khoản 1 điều 330; điểm i, s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Trần Thanh S 06 (Sáu) tháng tù. Thời gian hạn tù tính từ ngày 08/6/2019.

[3] . Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự và điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, giao trả cho Cơ quan Công an thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng: 01 chiếc ghế tựa bằng gỗ, có nệm da màu nâu, cao 01 mét; phần ghế ngồi kích thước 40 x 40cm.

(Vật chứng có đặc điểm mô tả cụ thể theo Biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt ngày 22/8/2019).

[4] . Áp dụng khoản 2 điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về lệ phí, án phí Tòa án, buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

[5]. Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày được tống đạt hợp lệ bản án.


25
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 128/2019/HSST ngày 17/09/2019 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:128/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Đà Lạt - Lâm Đồng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về