Bản án 25/2018/HS-ST ngày 30/08/2018 về tội chống người thi hành công vụ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ TÂN, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 25/2018/HS-ST NGÀY 30/08/2018 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Ngày 30 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Tân xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 21/2018/TLST-HS, ngày 19 tháng 7 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 26/2018/QĐXXST-HS, ngày 16 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Văn H, sinh năm 1997, tại tỉnh Cà Mau; nơi cư trú: Ấp G, xã N, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau; nghề nghiệp: Làm biển; trình độ học vấn: 07/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn H1 và bà Võ Thị Th; bị cáo có vợ và chưa có con; tiền án, tiền sự: Không; tạm giữ, tạm giam: Không. Bị cáo tại ngoại có mặt tại phiên tòa.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Anh Bùi Quốc T, sinh năm 1986 (Có mặt). Cư trú: Ấp X, xã Đ, huyện N, tỉnh Cà Mau. Nơi công tác: Trạm K thuộc Hạt M Cà Mau.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Tổ tuần tra gồm Nguyễn Văn T, Bùi Quốc T, Lê Công A là nhân viên Trạm Kđi tuần tra theo kế hoạch ngày 02 tháng 5 năm 2018 của Trạm K thuộc Hạt M Cà Mau để tuần tra, quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên khu bảo tồn biển vườn quốc gia tỉnh Cà Mau. Vào khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 04 tháng 5 năm 2018 khi tổ tuần tra đến khu vực Kênh Xáng thuộc xã L, huyện N, tỉnh Cà Mau thì phát hiện bị cáo và Trương Chí B đang cào hến trong khu vực cấm khai thác nguồn lợi thủy sản nên yêu cầu dừng phương tiện lại để kiểm tra thì bị cáo kêu B điều khiển vỏ máy chạy về hướng xã N, huyện Phú Tân.

Tổ tuần tra đuổi theo khi đến địa phận ấp G, xã N, huyện Phú Tân, Tổ tuần tra đuổi kịp nên anh Bùi Quốc T yêu cầu bị cáo và B dừng phương tiện để kiểm tra vẫn không chấp hành. Do đó, anh Bùi Quốc T bước qua vỏ của bị cáo và B yêu cầu dừng phương tiện một lần nữa thì bị cáo dùng tay xô đẩy anh T xuống biển nhưng không được. Bị cáo và anh Bùi Quốc T câu vật với nhau thì bị cáo lấy được cây dao cán gỗ, lưỡi bằng kim loại đưa vào cổ của anh Bùi Quốc T và nói “anh thả tôi ra và anh tự nhảy xuống biển nếu không tôi đâm anh” lúc này anh Bùi Văn Tiện cũng bước qua vỏ của bị cáo. Thấy vậy, anh Bùi Quốc T thả bị cáo ra và bị cáo bỏ cây dao xuống biển. Đồng thời, bị cáo kêu B điều kiển vỏ, máy chạy về nhà ở ấp Gò Công, xã N, huyện Phú Tân. Sau khi đến nơi, Tổ tuần tra trình báo Công an xã N, huyện Phú Tân vụ việc.

Tại bản cáo trạng số: 20/CT-VKS ngày 16 tháng 7 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân truy tố Nguyễn Văn H về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 330 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, giai đoạn tranh luận, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 330; điểm b, i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H từ 06 tháng đến 09 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và tội danh đã bị truy tố, không có ý kiến tranh luận, không trình bày lời nói sau cùng.

Anh Bùi Quốc T cho rằng anh là nhân viên của Trạm Kthuộc Hạt Kiểm lâm đất Mũi Cà Mau đang tuần tra trong khu vực của Hạt quản lý vào ngày 04/5/2018. Trong quá trình thi hành công vụ thì anh Nguyễn Văn H dùng tay câu vật và dùng dao uy hiếp nhằm chống trả việc kiểm tra của tổ tuần tra. Ngoài ra, quá trình câu vật anh bị đau, lói xương sườn nhưng không có thương tích. Anh Bùi Quốc T điều trị 2.000.000 đồng, Nguyễn Văn H bồi thường xong cho anh nên anh không yêu cầu gì.

Anh Trương Chí B có hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên Công an huyện Phú Tân đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 2.500.000 đồng.

Hành vi cào hến của H tại khu vực cấm khai thác nguồn lợi thủy sản thì ngày 10/5/2018 Hạt M Cà Mau xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7.500.000 đồng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Trong quá trình điều tra cơ quan điều tra ban hành kết luận điều tra, Viện kiểm sát ban hành cáo trạng để khởi tố và truy tố bị cáo nhưng bị cáo không có ý kiến hay yêu cầu khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Quá trình thu thập tài liệu chứng, đánh giá chứng cứ, chứng minh phù hợp với quy định của pháp luật nên có đủ điều kiện để đưa vụ án ra xét xử theo quy định chung.

[2] Qua xem xét toàn bộ nội dung vụ án, cho thấy: Vào ngày 04 tháng 5 năm 2018, Nguyễn Văn H có hành vi dùng tay xô đẩy, câu vật, dùng dao uy hiếp đối với anh Bùi Quốc T là nhân viên Trạm Kthuộc Hạt M Cà Mau khi anh T đang thi hành công vụ. Do đó, hành vi của bị cáo nhằm cản trở anh Bùi Quốc T thực hiện công vụ nên hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ” tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 330 của Bộ luật hình sự.

[3] Bị cáo thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp, xâm phạm trật tự quản lý hành chính của Cơ quan Nhà nước, xâm phạm pháp luật hình sự. Bị cáo đủ tuổi luật định, quá trình hoạt động nhận thức diễn ra bình thường và đủ điều kiện chịu trách nhiệm hình sự.

[4] Qua phân tích trên, chứng tỏ lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát về hành vi phạm tội của bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[5] Xét hành vi bị cáo cho thấy là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ, xâm phạm trật tự quản lý hành chính của Cơ quan Nhà nước, xâm phạm đến pháp luật hình sự. Nên áp dụng mức hình phạt tương xứng với hành vi, tính chất và mức độ của bị cáo đã thực hiện.

[6] Xét về nhân thân, bị cáo có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại cho anh Bùi Quốc T nên xem xét cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Từ đó, Hội đồng xét xử xem xét áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất vụ án và tình tiết giảm nhẹ. Mặc dù, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng xét về hành vi của bị cáo cần áp dụng hình phạt tù mới tương xứng với mức độ, hành vi bị cáo gây ra để bị cáo thấy được sự nghiêm minh, cũng như sự khoan hồng của pháp luật mà cải tạo trở thành người công dân có ích và phòng ngừa tội phạm.

[7] Vật chứng vụ án là cây dao cán bằng gỗ, lưỡi bằng kim loại bị cáo đã ném xuống biển, không thu giữ được nên không đặt ra xem xét.

[8] H và anh T câu vật với nhau và anh T đau, lói xương sườn điều trị 2.000.000 đồng, H bồi thường xong cho anh T và không yêu cầu gì khác nên không đặt ra xem xét.

[9] Đối với hành vi của Trương Chí B Công an huyện Phú Tân xử phạt hành chính nên không đặt ra xử lý.

[10] Về án phí sơ thẩm hình sự: Bị cáo chịu theo quy định của Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 1 Điều 330, điểm b, i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Về tội danh: Bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H 06 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt kể từ ngày bị cáo chấp hành án.

Áp dụng Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án.

Về án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Nguyễn Văn H chịu 200.000 đồng.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự. Thời hiệu yêu cầu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Bị cáo, anh Bùi Quốc T có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

348
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 25/2018/HS-ST ngày 30/08/2018 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:25/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Tân - Cà Mau
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/08/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về