Bản án 124/2018/HS-ST ngày 26/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ NINH BÌNH, TỈNH NINH BÌNH

BẢN ÁN 124/2018/HS-ST NGÀY 26/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý 129/2018/HS-ST, ngày 04/10/2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 116/2018/QĐXXST-HS ngày 12/10/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Tòng L, sinh năm 1990 tại huyện GV, Ninh Bình; Nơi ĐKHKTT và cư trú: Thôn TP, xã GT, huyện GV, tỉnh Ninh Bình; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 9/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Nguyễn Tòng L1và con bà: Nguyễn Thị N; Vợ, con: Chưa có; Tiền án; Tiền sự: Chưa có; Lịch sử bản thân: - Ngày 18/3/2010, Công an huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình xử phạt 200.000 đồng về hành vi “Sử dụng trái phép tài sản của người khác”.

- Ngày 25/6/2013, TAND quận Long Biên, thành phố Hà Nội xử phạt 29 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, ra trại ngày 05/7/2015.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 20/6/2018 đến ngày 26/6/2018 chuyển tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Ninh Bình cho đến nay, có mặt.

Người làm chứng: - Ông Nguyễn Tòng L1, sinh năm 1966

Trú tại: xã GT, huyện GV, tỉnh Ninh Bình. Có mặt

- Ông Phạm Hồng N, sinh năm 1958

Trú tại: Phố VX1, phường TB, thành phố NB, tỉnh Ninh Bình. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Bị cáo Nguyễn Tòng L là người nghiện ma túy. Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 20/6/2018, L nhờ bố đẻ là ông Nguyễn Tòng L1 chở đi mua thuốc chữa bệnh ở trung tâm y tế huyện Hoa Lư, ông L1 đồng ý và điều khiển xe mô tô Honda Wave biển kiểm soát 35F7 - 4600 chở L từ nhà đến trung tâm y tế huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình nhưng không mua được thuốc. Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên L nói dối ông Lưu là nhờ chở sang khu vực đầu cầu Non Nước thuộc xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định để gặp bạn. Khi đến khu vực cầu Non Nước, L bảo ông L1 đứng ngoài đợi còn L một mình đi bộ vào trong một ngôi nhà ven đường gặp và mua của một người không quen biết 200.000 đồng được một gói nhỏ gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng bên trong chất bột dạng cục màu trắng. Mua được ma túy, L cầm trên tay phải và ra chỗ ông L1 để đi về. Hồi 09 giờ 30 phút cùng ngày, khi ông L1 chở L đến khu vực đường Tôn Đức Thắng, phố Mía Đông, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình thì bị tổ công tác Công an phường Thanh Bình phối hợp cùng Công an phường Ninh Khánh thành phố Ninh Bình làm nhiệm vụ tại khu vực trên phát hiện yêu cầu kiểm tra hành chính. Thấy vậy, L đã ném từ trên tay phải xuống mặt đường ngay tại chỗ đứng 01 gói nhỏ gói ngoài bằng giấy bạc màu trắng bên trong chất bột dạng cục màu trắng, nhưng bị phát hiện. Tổ công tác đã tiến hành thu giữ và mở gói nhỏ giấy bạc màu trắng kiểm tra thấy bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng, L khai nhận đó là ma túy loại Heroine L vừa mua của một người không quen biết để sử dụng. Tổ công tác tiến hành niêm phong túi ma túy trên theo quy định của pháp luật rồi đưa L cùng tang vật về trụ sở công an phường Ninh Khánh lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Cân xác định trọng lượng chất bột dạng cục màu trắng thu giữ của Nguyễn Tòng L có trọng lượng là 0,185 gam ký hiệu M gửi giám định xác định loại ma túy, khối lượng chất ma túy.

Tại bản Kết luận giám định số 127/KLGĐ - PC54 - MT ngày 22/6/2018 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình kết luận: Mẫu chất bột dạng cục màu trắng gửi giám định ký hiệu M có khối lượng 0,1783 gam, là ma túy loại Heroine. Heroine là chất ma túy thuộc bảng danh mục I, số thứ tự 09; Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ. Cơ quan giám định hoàn trả mẫuvật gồm 0,1036 gam heroine trong mẫu ký hiệu M cùng toàn bộ vỏ bao gói niêm phong ban đầu.

Quá trình điều tra Nguyễn Tòng L thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình.

Tại bản Cáo trạng số 127/CT-VKS ngày 02/10/2018 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình đã truy tố bị cáo Nguyễn Tòng L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c, khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà Kiểm sát viên vẫn giữ nguyên quyết định truy tố, không thay đổi, bổ sung gì và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố: bị cáo Nguyễn Tòng L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c, khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Tòng L từ 15 (Mười lăm) tháng tù đến 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 20/6/2018.

Áp dụng điều 47 BLHS, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: - Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại cùng vỏ gói ban đầu thu giữ của bị cáo.

Bị cáo phải nộp án phí HSST và được quyền kháng cáo theo quy định củapháp luật.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tòng L không có ý kiến gì với quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình; đề nghị hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Tại phiên toà hôm nay bị cáo Nguyễn Tòng L đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố. Xét thấy lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án; vật chứng đã thu giữ; kết luận giám định và phù hợp với lời khai của người làm chứng. Như vậy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi cất giữ trong người 0,1783 gam Heroine của Nguyễn Tòng L với mục đích để sử dụng cho bản thân, đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình truy tố bị cáo với tội danh và khung hình phạt nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan sai.

[2] Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước đối với các chất ma tuý, là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các tệ nạn xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Bị cáo đã từng bị Tòa án xử phạt tù và Công an xử phạt hành chính, tuy đã được xóa án tích, song bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân, tu dưỡng rèn luyện, chịu khó lao động, học tập, mà do bị cáo có lối sống buông thả, không có ý trí để trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội, dẫn đến việc phạm tội. Do đó, hội đồng xét xử thấy rằng, cần buộc bị cáo phải chịu mức hình phạt tù cách ly xã hội một thời gian tương xứng với hành vi mà bị cáo đã thực hiện mới có đủ điều kiện để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt cho gia đình và xã hội.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay, bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[3] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo tàng trữ ma túy để sử dụng cho bản thân, không mang mục đích vụ lợi, vì vậy không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[4] Về nguồn gốc số ma túy: Bị cáo L khai mua của một người người không quen biết ở khu vực thôn Dinh Tần, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định nên cơ quan Cảnh sát điều tra không đủ căn cứ để xác minh làm rõ. Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Về xử lý vật chứng: Số ma túy còn lại cùng toàn bộ vỏ bao gói niêm phong ban đầu thu giữ của bị cáo là vật Nhà nước cấm lưu hành, cần tịch thu, tiêu huỷ.

[6] Đối với ông Nguyễn Tòng L1 là người đã chở bị cáo sang khu vực xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Nhưng ông L1 không biết việc bị cáo mua ma túy và cất giữ trái phép chất ma túy trong người nên không có cơ sở để xử lý đối với ông L1.

[7] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

[8] Về tính hợp pháp của hành vi, quyết định tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Ninh Bình, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố, xét xử đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm c, khoản 1 Điều 249; điểm s, khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Tòng L phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Nguyễn Tòng L 16 (Mười sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 20/6/2018.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự :

- Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại cùng toàn bộ vỏ bao gói trong gói niêm phong ban đầu thu giữ của bị cáo Nguyễn Tòng L.

(Vật chứng có đặc điểm theo như biên bản giao nhận vật chứng ngày 09 tháng 10 năm 2018 giữa Công an Thành phố Ninh Bình và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Ninh Bình).

3. Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng Khoản 2 Điều 136 Bộ Luật tố tụng hình sự ; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Tòng L phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có mặt được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

248
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 124/2018/HS-ST ngày 26/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:124/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Ninh Bình - Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/10/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về