Bản án 122/2019/HS-ST ngày 27/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHỔ YÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN

BẢN ÁN 122/2019/HS-ST NGÀY 27/09/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27/9/2019, tại Hội trường Toà án nhân dân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số: 128/2019/TLST-HS ngày 22/8/2019; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 138/2019/QĐXXST-HS ngày 12/9/2019 đối với bị cáo:

Đỗ Sơn T (tên gọi khác: Không), sinh năm 1989.

Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: xóm Xuân Dương, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: Lớp 11/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đỗ Quang V và bà Ngô Thị Hằng Ng; có vợ là Hoàng Thị Th (đã ly hôn) và có 01 con sinh năm 2007 (đã chết); tiền án, tiền sự: Không có.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 17/5/2019 đến nay, tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Có mặt.

* Người chứng kiến:

1. Ông Đào Văn Ng, sinh năm; 1974; Trú tại: xóm Hạ, xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Vắng mặt.

2. Ông Đồng Minh S, sinh năm: 1953; Trú tại: xóm Trại, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Do bản thân là đối tượng nghiện ma túy, nên khoảng 08 giờ 00 phút ngày 17/5/2019, Đỗ Sơn T đi nhờ xe máy của một người đi đường từ nhà đến khu vực xóm Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên để mua ma tuý sử dụng cho bản thân. Khi đến nơi, T xuống xe và đi bộ đến một ngôi nhà có cửa sắt đóng kín nằm bên trái hành lang đường Quốc lộ 3 cũ hướng Thái Nguyên - Hà Nội. Sau đó, T cầm số tiền 150.000đ (Một trăm năm mươi nghìn đồng) đưa vào bên trong ngôi nhà qua khe nhỏ phía dưới cửa sắt, sát nền bê tông. Trong nhà có một người cầm tiền và đưa cho T 01 gói giấy 01 gói giấy kẻ ô nhiều màu, bên trong có chứa chất ma tuý loại heroin. Sau khi mua được ma tuý, T cất vào túi quần bên trái phía trước và đi nhờ xe của người đi đường đến đoạn đường dân sinh cạnh Trường THPT Phổ Yên (thuộc xóm Trại, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) để sử dụng. Khoảng 08 giờ 30 phút cùng ngày, khi T chưa kịp sử dụng ma tuý thì bị tổ tuần tra Công an thị xã Phổ Yên phát hiện, bắt quả tang và thu giữ vật chứng.

Vt chứng của vụ án thu giữ gồm: 01 gói giấy kẻ ô nhiều mầu, bên trong gói giấy có chứa bột màu trắng đục.

Tiến hành mở niêm phong cân trọng lượng số tang vật (theo Tùng khai là Heroine) thu giữ của Đỗ Sơn T ngày 17/5/2019 xác định: Gói niêm phong được thu giữ có ký hiệu A bên trong có 01 gói giấy kẻ ô nhiều mầu, bên trong gói giấy có chứa bột màu trắng đục có tổng trọng lượng (khối lượng) là 0,128gam (đã trừ bì). Sau khi cân trọng lượng số vật chứng tiếp tục niêm phong ký hiệu M gửi giám định.

Tại Bản kết luận giám định số 809 ngày 24/5/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên, kết luận: Chất rắn màu trắng đục thu giữ của Đỗ Sơn T gửi giám định là chất ma túy, loại Heroine, có khối lượng là 0,128 gam”.

Tại bản cáo trạng số 126/CT-VKSPY ngày 22/8/2019 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã truy tố bị cáo Đỗ Sơn T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, phù hợp với vật chứng đã bị thu giữ.

Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Đỗ Sơn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt: Đỗ Sơn T mức án từ 18 - 24 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng của vụ án: Đề nghị tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong có dấu đỏ ký hiệu N ghi mẫu lưu kho; 01 phong bì niêm phong có dấu đỏ ký hiệu M ghi hoàn trả 0,108 gam mẫu M còn lại sau giám định vụ Đỗ Sơn T.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Trong phần tranh luận, bị cáo thừa nhận nội dung truy tố là đúng. Lời nói cuối cùng, bị cáo hứa sửa chữa và xin được hưởng mức án thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Nhng người chứng kiến đã được triệu tập hợp lệ đến phiên tòa nhưng vắng mặt không có lý do, kiểm sát viên, bị cáo đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử vắng mặt những người chứng kiến. Xét việc những người chứng kiến vắng mặt nhưng trong hồ sơ đã có lời khai của họ nên sự vắng mặt họ không gây trở ngại cho quá trình xét xử. Vì vậy, Hội đồng xét căn cứ Điều 293 BLTTHS xét xử vắng mặt họ theo quy định của pháp luật.

[2] Li khai nhận của bị cáo là hoàn toàn khách quan, phù hợp với lời khai của người chứng kiến, biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác thu thập được trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ căn cứ xác định: Hồi 08 giờ 30 phút ngày 17/5/2019, tại khu vực đường dân sinh sát trường THPT Phổ Yên thuộc xóm Trại, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, Đỗ Sơn T đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,128 gam Heroine, mục đích để sử dụng cho bản thân thì bị tổ công tác Công an thị xã Phổ Yên phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

Hành vi, ý thức của bị cáo đã thỏa mãn đầy đủ các yếu tố cấu thành của tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Bản cáo trạng số 126/CT-VKSPY ngày 22/8/2019 của Viện kiểm sát nhân nhân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên truy tố bị cáo về tội danh và điều khoản viện dẫn nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ni dung điểm c khoản 1 Điều 249 quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

...

c. Heroine có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”.

[3] Xét tính chất vụ án: Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, hành vi của bị cáo thể hiện tính coi thường pháp luật, gây mất trật tự trị an tại địa phương, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Do đó việc đưa ra xét xử đối với bị cáo là cần thiết để răn đe và phòng ngừa chung.

[4] Xét các yếu tố về nhân thân và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy:

Về nhân thân: Bị cáo được gia đình nuôi ăn học đến lớp 11/12 thì nghỉ học và lao động tự do. Bị cáo là người chưa có tiền án, tiền sự nhưng vì nghiện ma tuý nên đã dẫn bị cáo vào con đường phạm tội.

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, truy tố, cũng như tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, do vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại Điều 52 của Bộ luật hình sự.

[5] Khi lượng hình Hội đồng xét xử thấy: Dù khối lượng ma tuý bị cáo tàng trữ không lớn, chỉ ở mức khởi điểm truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, xét nhân thân bị cáo là đối tượng nghiện ma tuý từ lâu nhưng không nhưng không từ bỏ được mà ngày càng lún sâu vào tệ nạn xã hội. Hành vi của bị cáo là nguyên nhân khiến tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn thị xã Phổ Yên diễn biến ngày càng phức tạp, Hội đồng xét xử nhận thấy cần áp dụng hình phạt tù giam, buộc cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian nhất định mới đủ để cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đen phòng ngừa chung.

Mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị tại phiên tòa xét thấy là phù hợp, có căn cứ chấp nhận.

[6] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định, mục đích mua ma túy về sử dụng không có mục đích mua, bán nên miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

[7] Về vật chứng: 01 phong bì niêm phong có dấu đỏ ký hiệu N ghi mẫu lưu kho; 01 phong bì niêm phong có dấu đỏ ký hiệu M ghi hoàn trả 0,108 gam mẫu M còn lại sau giám định vụ Đỗ Sơn T. Xét đây là công cụ phạm tội cần tịch thu tiêu hủy.

[8] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí và được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

[9] Về nguồn gốc số ma túy thu giữ của T, theo T khai mua tại một ngôi nhà phía bên trái hành lang đường Quốc lộ 3 cũ hướng Thái Nguyên đi Hà Nội thuộc khu vực xóm Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên. T không biết chủ nhân ngôi nhà và người bán ma túy cho mình là ai nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Đỗ Sơn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt: Bị cáo Đỗ Sơn T 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 17/5/2019.

Áp dụng Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự: Quyết định tạm giam bị cáo Đỗ Sơn T 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

2. Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

3. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tch thu, tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong có dấu đỏ ký hiệu N ghi mẫu lưu kho; 01 phong bì niêm phong có dấu đỏ ký hiệu M ghi hoàn trả 0,108 gam mẫu M còn lại sau giám định vụ Đỗ Sơn T.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an thị xã Phổ Yên và Chi cục thi hành án dân sự thị xã Phổ Yên ngày 28/8/2019).

4. Về án phí: Áp dụng Điều 135, 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Đỗ Sơn T phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm sung vào Ngân sách Nhà nước.

5. Về quyền kháng cáo: Áp dụng các Điều 331, 333 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


31
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 122/2019/HS-ST ngày 27/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:122/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phổ Yên - Thái Nguyên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về