Bản án 100/2017/HS-PT ngày 27/12/2017 về tội đánh bạc

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 100/2017/HS-PT NGÀY 27/12/2017 VỀ TỘI ĐÁNH BẠC

Ngày 27 tháng 12 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 119/2017/HSPT ngày 06 tháng 10 năm 2017 đối với bị cáo Nguyễn Hoài S do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 59/2017/HSST ngày 23/8/2017 của Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

- Bị cáo có kháng cáo:

Bị cáo Nguyễn Hoài S, sinh năm 1989.

Nơi cư trú: tổ M T, thị trấn V, huyện V, tỉnh Thái Bình; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12; con ông Nguyễn Văn Q, sinh năm 1963 và bà Nguyễn Thị Ngt, sinh năm 1964; có vợ là Nguyễn Thị Y sinh năm 1989 và có 02 con, con lớn sinh năm 2011, con nhỏ sinh năm 2017; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự từ năm 2007 đến năm 2009 xuất ngũ; bị bắt tạm giữ từ ngày 16/5/2017 đến ngày 22/5/2017 được thay thế biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. (có mặt)

Trong vụ án còn có 04 bị cáo là Hoàng Văn B, Trần Văn H, Trần Thanh T và Trần Văn L không có kháng cáo nên Tòa án không triệu tập.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư, tỉnh TháiBình thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 15/5/2017, khi Hoàng Văn B đang ở nhà của mình tại thôn T, xã T L, huyện V, tỉnh Thái Bình thì Nguyễn Hoài S, Trần Văn H, Trần Thanh T, Trần Văn L đến chơi. Sau khi ngồi uống nước nói chuyện tại gian bếp nhà B một lúc thì trời mưa to, B đi lên nhà trên để kiểm tra lại vật liệu xây dựng (vì B đang sửa nhà). S, H, T, L đã rủ nhau đánh bạc sát phạt nhau bằng tiền dưới hình thức xóc đĩa. T là người đã lấy bát, đĩa và 04 quân vị hình tròn từ vỏ bao thuốc lá555 ở chạn bát nhà B đưa cho S để S cầm cái, trực tiếp xóc đĩa cho những người tham gia đánh bạc. Khi B xuống bếp thấy mọi người đang chơi đánh bạc đã đồng ý và cùng tham gia. Về cách thức chơi: S cho 04 quân vị vào trong đĩa rồi úp bát lại dùng hai tay xóc lên rồi đặt xuống trước mặt, những người xung quanh đánh bạc với S bằng cách đặt tiền vào cửa chẵn hoặc cửa lẻ. Số tiền đặt vào cửa chẵn hoặc lẻ tùy theo người chơi; khi S mở bát mà trên đĩa có 02 hoặc 04 quân vị ngửa cùng màu với nhau là cửa chẵn, cửa lẻ có 01 hoặc 03 quân vị ngửa cùng màu với nhau. Số tiền đặt cửa thấp nhất là 50.000 đồng, cao hơn thì tùy người chơi. Khi mở bát, S lấy số tiền của người thua trả cho người thắng và tự cân đối chênh lệch giữa cửa chẵn và cửa lẻ, nếu thừa thì được hưởng, nếu thiếu thì bù tiền của mình vào. Người đặt đúng cửa sẽ được thêm số tiền bằng với số tiền đã đặt, ngược lại nếu thua sẽ mất số tiền đã đặt.

Các bị cáo đánh bạc đến khoảng 15 giờ cùng ngày thì bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Vũ Thư phát hiện, bắt quả tang. Thu giữ trên chiếu bạc số tiền 12.650.000 đồng; 04 quân vị hình tròn từ vỏ bao thuốc lá 555; 01 bát sứ; 01 đĩa sứ. Ngoài ra còn quản lý của Nguyễn Hoài S 340.000 đồng và 01 điện thoại di động Iphone 5c màu đen trắng đã cũ; của Trần Văn H 1.000.000 đồng và 01 điện thoại di động Samsung Galaxy S6 màu bạc đã qua sử dụng; của Trần Thanh T200.000 đồng và 01 điện thoại di động Microsoft màu đen, màn hình vỡ, đã qua sửdụng; của Hoàng Văn B 01 điện thoại di động Iphone 4 màu đen đã qua sử dụng.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo khai nhận:

- Hoàng Văn B sử dụng số tiền 1.300.000 đồng vào việc đánh bạc, quá trình đánh không rõ thắng, thua bao nhiêu vì số tiền để hết dưới chiếu.

- Nguyễn Hoài S là người cầm cái, khi đi mang theo số tiền 2.000.000 đồng sử dụng hết vào việc đánh bạc, quá trình đánh không rõ thắng, thua bao nhiêu vì có một phần tiền để dưới chiếu, khi bị bắt còn lại 340.000 đồng trên người đã bị Cơ quan Công an quản lý.

- Trần Văn H khi đi mang theo số tiền 2.350.000 đồng sử dụng hết vào việc đánh bạc, quá trình đánh không rõ thắng, thua bao nhiêu vì có một phần tiền để dưới chiếu, khi bị bắt còn lại 1.000.000 đồng trên người đã bị Cơ quan Công an quản lý.

- Trần Thanh T khi đi mang theo số tiền 1.500.000 đồng sử dụng hết vào việc đánh bạc, quá trình đánh không rõ thắng, thua bao nhiêu vì có một phần tiền để dưới chiếu, khi bị bắt còn lại 200.000 đồng trên người đã bị Cơ quan Công an quản lý.

- Trần Văn L khi đi mang theo số tiền 1.500.000 đồng sử dụng hết vào việc đánh bạc, quá trình đánh bị thua hết.

Bản án hình sự sơ thẩm số 59/2017/HSST ngày 23/8/2017 của Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình quyết định:

1. Tuyên bố các bị cáo Nguyễn Hoài S, Hoàng Văn B, Trần Văn H, TrầnThanh T, Trần Văn L phạm tội “Đánh bạc”.

2. Hình phạt: Áp dụng khoản 1 và 3 Điều 248; điểm h, p khoản 1, khoản 2Điều 46; Điều 20; Điều 53; Điều 30 và Điều 33 Bộ luật hình sự:

- Xử phạt bị cáo Nguyễn Hoài S 01 năm 03 tháng tù, được khấu trừ 06 ngày tạm giữ, bị cáo còn phải thi hành 01 năm 02 tháng 24 ngày tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án.

- Hình phạt bổ sung: Phạt tiền bị cáo Nguyễn Hoài S 7.000.000 đồng để sung quỹ Nhà nước.

Bản án sơ thẩm còn xử phạt các bị cáo Hoàng Văn B, Trần Văn H 01 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 02 năm; xử phạt các bị cáo Trần Văn L, Trần Thanh T 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 01 năm06 tháng; Phạt tiền mỗi bị cáo B, H, T, L 5.000.000 đồng để sung quỹ Nhà nước. Ngoài ra án sơ thẩm còn quyết định về xử lý vật chứng, án phí và tuyên quyền kháng cáo theo luật định.

Ngày 28/8/2017 bị cáo Nguyễn Hoài S kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay: Bị cáo Nguyễn Hoài S bổ sung thêm yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo xin hưởng án treo. Bị cáo S thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình sau khi phân tích toàn bộ nội dung vụ án, xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo kháng cáo, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân cũng như nội dung kháng cáo của bị cáo S đã đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 248 Bộ luật tố tụng hình sự không chấp nhận nội dung kháng cáo xin hương án treo của bị cáo Nguyễn Hoài S, giữ nguyên quyết định của án sơ thẩm.

Căn cứ vào những chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

[1] Về tính hợp pháp của đơn kháng cáo: Kháng cáo của bị cáo S làm trong thời hạn luật định là hợp lệ, việc bị cáo S bổ sung yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt không làm xấu đi tình trạng của bị cáo nên được chấp nhận xem xét theo trình tự xét xử phúc thẩm.

[2] Xét hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Hoài S: Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Vì vậy, có đủ căn cứ để xác định: Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 15/5/2017, tại nhà của Hoàng Văn B ở thôn T, xã T L, huyện V, tỉnh Thái Bình, các bị cáo Nguyễn Hoài S, Hoàng Văn B, Trần Văn H, Trần Thanh T và Trần Văn L đã có hành vi đánh bạc sát phạt nhau bằng tiền dưới hình thức xóc đĩa. Bị cáo Nguyễn Hoài S là người cầm cái để các bị cáo cùng chơi đánh bạc. Các bị cáo đánh bạc đến khoảng 15 giờ cùng ngày thì bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Vũ Thư phát hiện, bắt quả tang. Số tiền xác định sử dụng vào việc đánh bạc là 14.190.000 đồng gồm tiền thu trên chiếu bạc là 12.650.000 đồng, thu trên người các bị cáo là1.540.000 đồng. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo S về tội “Đánh bạc”theo quy định tại khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3] Xét nội dung kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài S thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo S là nguy hiểm gây nguy hại cho xã hội. Vì tệ nạn cờ bạc không những xâm phạm trực tiếp đến trật tự công cộng, gây mất trật tự an ninh tại địa phương mà còn là một tệ nạn xã hội thường dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng khác như: mất hết tài sản, tan vỡ hạnh phúc gia đình... và là nguyên nhân làm phát sinh các tệ nạn xã hội khác. Mặt khác, bị cáo S là người cầm cái trong toàn bộ quá trình đánh bạc, nên giữ vai trò thứ nhất trong vụ án. Vì vậy cần áp dụng mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội cũng như vai trò của bị cáo, có như vậy mới đủ tác dụng cải tạo giáo dục đối với bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm nói chung. Bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo với lý do phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự, là lao động chính trong gia đình vì bố mẹ đã già yếu, vợ hiện đang nuôi con nhỏ. Xét thấy, các lý do mà bị cáo kháng cáo nêu trên đã được Tòa án cấp sơ thẩm xem xét khi quyết định  hình phạt cho bị cáo. Vì vậy, xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo S, Hội đồng xét xử thấy không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo S. Tuy nhiên xét thấy, bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các điểm h, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, nên việc Tòa án cấp sơ thẩm đã xử bị cáo S mức án 01 năm 03 tháng tù là có phần nghiêm khắc. Mặt khác, xét thấy bị cáo S làm nghề lao động tự do, không có công việc và thu nhập ổn định lại là lao động chính trong gia đình, vợ bị cáo đangnuôi con nhỏ, bố mẹ đã già yêu. Vì vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận thấy cần chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của bị cáo S, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt tù cho bị cáo và không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là phù hợp với quy định của pháp luật và chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, tạo điều kiện để bị cáo cải tạo, giáo dục và sửa chữa sai lầm, sớm trở thành người công dân có ích cho xã hội và gia đình.

[4]. Về án phí: Bị cáo kháng cáo đươc chấp nhận nên không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy đinh cua phap lu.ât

[5]. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị .

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 248; điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật tố tụng hình sự.

1. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài S. Sửa bản án sơ thẩm số 59/2017/HSST ngày 23 tháng 8 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình về phần quyết định hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Hoài S.

Áp dụng khoản 1 Điêu 248; điêm h, p khoan 1 và khoản 2 Điêu 46; Điều 20; Điều 53 và Điều 33 của Bộ luật hình sự:

- Xư phat bi cao Nguyên Hoài S 01 năm tù, được khấu trừ 06 ngày tạm giữ, bị cáo Nguyễn Hoài S còn phải thi hành 11 (mười một) tháng 24 (hai mươi bốn) ngày tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi àhnh án.

- Không áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền đối với bị cáo Nguyễn Hoài S.

2. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Hoài S không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án 27/12/2017./

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

420
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 100/2017/HS-PT ngày 27/12/2017 về tội đánh bạc

Số hiệu:100/2017/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về