Bản án 09/2020/HS-ST ngày 05/02/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PH PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 09/2020/HS-ST NGÀY 05/02/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 05 tháng 02 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 03/2020/TLST-HS ngày 14 tháng 01 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2020/QĐXXST-HS ngày 21 tháng 01 năm 2020, đối với bị cáo:

Nguyễn Văn H, sinh năm 1994 tại tỉnh Phú Thọ; nơi cư trú: Khu 9, xã TX, huyện CK, tỉnh Phú Thọ; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ văn hóa: 09/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Văn X (đã chết); con bà: Hoàng Thị V, sinh năm 1971; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 01/12/2019 đến nay; hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam công an tỉnh Hà Nam. Có mặt tại phiên tòa.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

1/ Công ty cổ phần thương mại vận tải LTD.

Địa chỉ trụ sở: số 272A NQ, phường VM, quận NQ, thành phố Hải Phòng.

Đại diện theo pháp luật: Ông Trần Đức T - Chức vụ: Giám đốc.

Trú tại: số 182, đường ĐN, phường LV, quận NQ, thành phố Hải Phòng. Vắng mặt.

2/ Công ty TNHH Đầu tư và thương mại vận tải T&T.

Địa chỉ trụ sở: số 98a TNH, phường TNH, quận LC, thành phố Hải Phòng.

Đại diện theo pháp luật: bà Mai Thị Phương T1 - Chức vụ: Giám đốc.

Đại diện theo ủy quyền: ông Trần Đức T, sinh năm 1989; trú tại: số 182, đường ĐN, phường L V, quận NQ, thành phố Hải Phòng, vắng mặt.

* Người làm chứng: Ông Nguyễn Văn M, sinh năm 1970. vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12h ngày 01/12/2019, Nguyễn Văn H điều khiển xe ôtô BKS ISCSIS.02 kéo rơ mooc BKS 15R-025.82 đến nút giao Liêm Tuyền, thì dừng xe rồi đi bộ đến gặp người đàn ông chở xe ôm khoảng 40 tuổi đang đứng đón khách hỏi “Anh ơi biết chỗ nào bán thuốc không” (ý H hỏi người đàn ông có biết chỗ nào bán ma túy không). Người đàn ông trả lời “Có, mua bao nhiêu tiền” H hỏi “Bao nhiêu tiền một quả ”, người đàn ông trả lời “Một trăm năm mươi nghìn một quả”. H đồng ý rồi ngồi sau xe môtô của người đàn ông để người này chở đến quán nước ven đường Lê Duẩn bảo ngồi đợi, khoảng 15 phút sau người đàn ông quay lại đưa cho H 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng nói “Hàng ở bên trong cầm cẩn thận”, H đưa 150.000 đồng cho người chở xe ôm, người này cầm tiền rồi phóng xe đi, H cầm bao thuốc bên trong có gói ma túy trong tay phải thì bị lực lượng Công an đến yêu cầu kiểm tra. H đã tự giác giao nộp cho lực lượng Công an 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long bên trong có 01 gói giấy kẻ ô ly màu trắng, chứa chất bột màu trắng dạng cục và khai nhận đó là ma túy, mục đích cất giữ để sử dụng.

* Vật chứng, tài sản đã thu giữ gồm:

- 01 gói giấy kẻ ô ly màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục (niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01); 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung vỏ màu đen; 01 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Văn H; 01 chứng nhận đăng ký xe ôtô số 085917, BKS 15C-315.02; 01 chứng nhận đăng ký rơ mooc số 001030, BKS 15R-025.82; 01 xe ôtô đầu kéo BKS 15C-315.02 kéo theo rơ mooc BKS 15R-025.82 trên rơ mooc có 02 thùng Container không có hàng hóa.

Tại bản kết luận giám định số 210/PC09-MT ngày 06/12/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam, kết luận: “Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,214 gam, loại: Heroine”.

Từ những nội dung trên, bản cáo trạng số: 12/CT-VKS-PL ngày 13/01/2020 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố Nguyễn Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

* Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý luận tội: giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như đã nêu trong bản cáo trạng, không thay đổi, bổ sung gì thêm. Sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử:

+ Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50 của Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H từ 12 đến 15 tháng tù, về tội ‘Tàng trữ trái phép chất ma túy”, không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

+ Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu và tiêu hủy: Toàn bộ số Heroine hoàn trả sau giám định cùng bao gói và 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng.

Trả lại Nguyễn Văn H: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung vỏ màu đen; 01 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Văn H.

Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện tương tự như bản cáo trạng đã truy tố và nhất trí với bản cáo trạng mà Viện kiểm sát đã công bố tại phiên tòa. Bị cáo không tranh luận bào chữa gì, nhất trí với kết luận giám định của cơ quan chuyên môn. Lời nói sau cùng bị cáo chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố: Những người tiến hành tố tụng này đã thực hiện đứng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với người tham gia tố tụng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người làm chứng váng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của họ được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đứng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Do vậy Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật.

[3] Đánh giá về tội danh: Đối chiếu lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra. Hội đồng xét xử thấy cơ bản phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người làm chứng, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định của cơ quan chuyên môn cũng như các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được cơ quan điều tra thu thập trong hồ sơ vụ án.

Như vậy, có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 01/12/2019, tại đường Lê Duẩn thuộc tổ dân phố Thá, pH Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Nguyễn Văn H cất giấu trái phép 0,214 gam ma túy, loại Heroine mục đích để sử dụng thì bị lực lượng Công an phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý phát hiện bắt quả tang.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Văn H đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Quan điểm truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đối với bị cáo như bản cáo trạng đã nêu là có căn cứ, phù hợp pháp luật.

[4] Đánh giá về hình phạt:

- Hình phạt chính: Hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn H là nguy hiêm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước ta đối với các chất ma túy, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Phủ Lý, gây dư luận xấu cho xã hội. Hành vi đó còn hủy hoại chính sức khỏe của bị cáo đồng thời tạo cơ hội cho các phần tử xấu lợi dụng để buôn bán ma túy thu lời bất chính và là nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội và các tội phạm khác.

Khi lượng hình cũng cần xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo để áp dụng hình phạt cho phù hợp:

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Gia đình bị cáo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bị cáo là lao động chính trong gia đình. Trong quá trình sinh sống tại địa phương bị cáo có tham gia vào các hoạt động bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội. Do vậy bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Qua xem xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Hội đồng xét xử thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm răn đe, giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho cộng đồng và xã hội nhằm đấu tranh, phòng chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay.

- Hình phạt bổ sung: Xét thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Về các tình tiết khác: Đối với người đàn ông đã đi mua ma túy cho H cất giữ để sử dụng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý đã điều tra, xác minh nhưng không xác định được, ngoài lời khai của H không còn tài liệu, chứng cứ nào khác nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[6] Về vật chứng:

- Đối với xe ôtô đầu kéo BKS 15C-315.02 và Rơ mooc BKS 15R-025.82 trên Rơ mooc có 02 thùng Container không có hàng hóa. Quá trình điều tra xác định là tài sản hợp pháp của Công ty cổ phần thương mại vận tải LTD và Công ty TNHH đầu tư thương mại Vận tải T & T, đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH đầu tư thương mại Vận tải T & T ủy quyền cho đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần thương mại vận tải LTD do ông Trần Đức T, sinh năm 1989, trú tại số 182, đường ĐN, phường LV, thành phố Hải Phòng là Giám đốc giải quyết với Công an thành phố phủ Lý về việc tạm giữ sơ mi rơ mooc BKS 15R-025.82. H là lái xe thuê cho Công ty cổ phần thương mại vận tải LTD, ngày 01/12/2019 ông T không biết H lái xe đi thực hiện hành vi phạm tội. Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý đã trả lại chiếc xe ôtô đầu kéo và rơ mooc có 02 thùng Container cùng giấy tờ liên quan cho ông Trần Đức T là phù hợp với quy định của pháp luật.

- Đối với toàn bộ số Heroine hoàn trả sau giám định thu giữ của Nguyễn Văn H và 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng là vật chứng vụ án cần tịch thu, tiêu hủy.

- Đối với 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung vỏ màu đen; 01 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Văn H là tài sản, giấy tờ hợp pháp của H không liên quan đến vụ án, cần trả lại cho Nguyễn Văn H.

[7] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo nộp án phí theo quy định của pháp luật.

[8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 50; Điều 47; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

- Áp dụng các Điều 106; 136; 331; 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Áp dụng Luật Phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội và Nghị quỵết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của ủy ban TH vụ Quốc hội quy định về mức thu, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[1] Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội ‘Tàng trữ trái phép chất ma túy

[2] Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H 12 (mười hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 01/12/2019.

[3] Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu và tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong số 210/PC09-MT mặt trước phong bì ghi mẫu vật hoàn trả QT01 và 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng.

- Trả lại Nguyễn Văn H: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung vỏ màu đen; 01 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Văn H.

(Tình trạng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý ngày 15/01/2020).

[4] Án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Nguyễn Văn H phải nộp 200.000đ.

Quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án.


25
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 09/2020/HS-ST ngày 05/02/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:09/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:05/02/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về