Bản án 08/2019/HS-ST ngày 16/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ HN,TỈNH ĐỒNG THÁP

BẢN ÁN 08/2019/HS-ST NGÀY 16/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 16 tháng 5 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã HN, tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 10/2019/TLST-HS, ngày 24 tháng 4 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 09/2019/QĐXXST-HS, ngày 02 tháng 5 năm 2019 đối với bị cáo:

Võ Thành C (tên gọi khác: Bi), sinh ngày 19 tháng 8 năm 1996, tại Đồng Tháp; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Ấp C T, xã BP, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp; Chổ ở hiện nay: Khóm ATA, phường AL, thị xã HN, tỉnh Đồng Tháp; Trình độ học vấn: 9/12; Nghề nghiệp: Làm thuê; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam; Con ông Phan Văn L, sinh năm 1979 và bà Võ Thị K Ngân, sinh năm 1977; Vợ: Phan Thị Minh N, sinh năm 1996; Con: Có 01 người con tên Võ Phan Gia B, sinh năm 2018; Tiền sự: Không; Tiền án: Không; Về nhân thân: Bị cáo bị Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp xử phạt 03 năm tù về tội “Giao cấu với trẻ em” vào ngày 20/8/2015. Được đặc xá vào ngày 01/12/2016; Tạm giữ: Từ ngày 21/3/2019 đến ngày 29/3/2019 thay đổi bằng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú; Tạm giam: Không; Bị cáo đang bị áp dụng biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư (có mặt tại phiên tòa).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Phan Thiện Tr, sinh năm 1992 

2. Phan Thị Minh N, sinh năm 1996 (có mặt tại phiên tòa).

Đại diện theo ủy quyền của Phan Thiện Trí là Phan Thị Minh N (theo văn bản ủy quyền ngày 06/5/2019).

Cùng nơi cư trú: Khóm 2, phường AT, thị xã HN, tỉnh Đồng Tháp.

- Người chứng kiến: Lê Bá Ph, sinh năm 1953 (vắng mặt);

Nơi cư trú: Khóm ATA, phường AL, thị xã HN, tỉnh Đồng Tháp.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 05 giờ 10 phút ngày 21/3/2019, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy công an thị xã HN phối hợp Công an phường AT, thị xã HN tổ chức tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự tại địa bàn phường, khi tổ tuần tra đến đường Ngô Gia Tự thuộc khóm 4, phường AT, thị xã HN, phát hiện Võ Thành C (Bi) điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 66H1-141.25 có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra phát hiện C đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, cụ thể là C cất giấu 01 bịt ma túy trong nón kết đang đội trên đầu. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an thị xã HN đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Tại biên bản bắt người phạm tội quả tang, Cơ quan điều tra thu giữ:

- 01 (một) bịch nylon màu trắng được hàn kín, bên trong có chứa các hạt tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma túy tổng hợp) chưa xác định được trọng lượng;

- 01 (một) bộ dụng cụ tự chế dùng để sử dụng ma túy;

- 01 (một) cây kéo bằng kim loại màu trắng đã qua sử dụng;

- 01 (một) xe mô tô biển số 66H1-141.25, hiệu Honda, loại Wave RSX màu vàng đen, đã qua sử dụng;

- 01 (một) điện thoại di động hiệu OPPO màu đen, đã qua sử dụng, chưa kiểm tra chất lượng bên trong;

- 01 (một) cái nón bằng vải màu trắng nhãn hiệu “NATURAL SCORPION” màu đen.

Tại bản kết luận giám định số: 228/KL-KTHS, ngày 22 tháng 3 năm 2019, của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp, kết luận: “Tinh thể rắn chứa trong 01 Quá trình điều tra, bị cáo Võ Thành C khai nhận; số lượng ma túy bị bắt quả tang là của C mua của một người thanh niên tên Chí Hào (không rõ họ tên và đĩa chỉ cụ thể) với giá 1.500.000đồng, mục đích để sử dụng thì bị bắt. Đối với chiếc xe mô tô 66H1-141.25, hiệu Honda, loại Wave RSX , do anh Phan Thiện Trí đứng tên sở hữu, anh Trí cho Phan Thị Minh Như (vợ của C) mượn, sau đó C mượn của Như xe mô tô đi sinh nhật bạn (Trí, Như không biết việc C mượn xe thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy); C sử dụng điện thoại di động hiệu OPPO màu đen dùng vào việc liên lạc với người thân và C việc; Các vật chứng còn lại C dùng vào việc tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng.

Qua điều tra bị cáo Võ Thành C đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án Tại bản cáo trạng số: 09/CT-VKS-HS, ngày 23 tháng 4 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã HN, tỉnh Đồng Tháp truy tố bị cáo Võ Thành C (tên gọi khác:Bi) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Ti phiên tòa, bị cáo Võ Thành C đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, lời nhận tội của bị cáo phù hợp với các tài liệu và chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

Tại phiên toà, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã HN thực hành quyền công tố khẳng định hành vi của bị cáo Võ Thành C đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Do đó, Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Võ Thành C về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Võ Thành C từ 02 năm đến 03 năm tù; Đối với việc Võ Thành C khai nhận số lượng ma túy trên mua của một người thanh niên tên Chí Hào (không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể), do không biết tên và địa chỉ cụ thể nên cơ quan cảnh sát điều tra chưa làm việc được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau, nên không đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử lý.

Về vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ Điều 46 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, tuyên:

- Tịch thu tiêu hủy:

+ 01 (một) phong bì được niêm phong, trên phong bì có chữ ký ghi họ tên Võ Minh Sang, Đặng Hoàng Nam, Lê Minh Vương, Bùi Văn Mẫn, Lê Văn Ngoan, Võ Thành C có đóng dấu tròn màu đỏ ghi C an phường AT, thị xã HN; đóng dấu tròn màu đỏ ghi Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Đồng Tháp;

+ 01 (một) chai nhựa màu trắng, có nắp đậy màu đỏ, trên nắp có khoan hai lỗ, một lỗ có gắn ống hút sọc màu hồng, một lỗ gắn ống thủy tinh trắng (dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy).

+ 01 (một) cây kéo bằng kim loại màu trắng đã qua sử dụng;

+ 01 (một) cái nón lưỡi trai bằng vải màu trắng, trên nón có dòng chữ NATURAL SCORPION.

- Trả lại cho anh Phan Thiện Trí: 01 (một) xe mô tô hiệu Wave RSX, màu vàng-đen, biển số 66H1-141.25.

- Trả lại cho Võ Thành C: 01 (một) điện thoại di động hiệu OPPO màu đen, đã qua sử dụng, chưa kiểm tra chất lượng bên trong (điện thoại được niêm phong trong phong bì có chữ ký, ghi họ tên Võ Minh Sang, Lê Bá Phước, Trần Văn Triển, Võ Thành C, đóng dấu tròn màu đỏ ghi C an phường AT, thị xã HN).

Bị cáo Võ Thành C thống nhất với nội dung luận tội của Kiểm sát viên và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên,Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Bị cáo Võ Thành C là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo đã có hành vi cất giấu bất hợp pháp chất ma túy để nhằm mục đích sử dụng, cụ thể là: khoảng 05 giờ 10 phút ngày 21/3/2019, Võ Thành C đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy để trong nón kết đang đội trên đầu, thì bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thị xã HN phối hợp Công an phường AT, thị xã HN phát hiện và tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Căn cứ bản kết luận giám định số: 228/KL-KTHS, ngày 22 tháng 3 năm 2019, của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp, kết luận: “Tinh thể rắn chứa trong 01 Bị cáo thừa nhận số lượng ma túy trên là bị cáo tàng trữ nhằm mục đích sử dụng.

Căn cứ lời thừa nhận của bị cáo, Biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 21/3/2019 cùng với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Như vậy đã có đủ căn cứ để kết luận hành vi của bị cáo Võ Thành C đã phạm tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.

Khon 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự quy định:

“ 1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a)……………………… c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến các quy định của nhà nước về quản lý chất ma túy, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương.

Như chúng ta đã biết chất ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành, việc mua bán, sử dụng phải được cơ quan chức năng của Nhà nước cho phép. Bởi lẽ hậu quả của việc sử dụng trái phép chất ma túy gây ra cho Xã hội là rất nặng nề, nó gây tác tại lâu dài cho nòi giống, phát sinh mâu thuẫn trong cộng đồng, làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình của người sử dụng, gây tổn hại về tình cảm, ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu dài của dân tộc, đồng thời nó còn làm phát sinh nhiều tệ nạn Xã hội khác.

Về nhân thân của bị cáo, đã 01 lần bị xử phạt tù, đáng ra trong thời gian chấp hành án, bị cáo phải biết ăn năn hối cải, phấn đấu cải tạo để trở thành công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội, nhưng bị cáo không làm được điều đó, mà ngược lại khi chấp hành xong hình phạt tù, bị cáo lại tiếp tục phạm tội, điều đó thể hiện sự bất chấp xem thường pháp luật, nên phải xử lý bị cáo với mức hình phạt nghiêm khắc.

Hiện nay, tình trạng tàng trữ để sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy trên cả nước nói chung và trên địa bàn thị xã HN nói riêng xảy ra ngày càng nhiều với tính chất hết sức phức tạp. Nhằm để ổn định tình hình chính trị tại địa phương, góp phần vào công cuộc phòng chống và ngăn ngừa tội phạm, Hội đồng xét xử xét thấy phải xử phạt bị cáo mức hình phạt nghiêm khắc để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự:

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo thể hiện sự ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình - đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử áp dụng để giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt thể hiện tính nhân đạo của pháp luật Xã hội chủ nghĩa.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.

[4] Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự áp dụng đối với bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy phải xử phạt bị cáo một mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống cộng đồng một thời gian nhất định, để có đủ điều kiện cải tạo, giáo dục cho bị cáo thấy được lỗi lầm của mình, phấn đấu trở thành con người tốt có ích cho gia đình và xã hội. Có như thế mới thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời cũng nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho những ai có ý định phạm tội như bị cáo.

[5] Đối với việc bị cáo Võ Thành C khai nhận số lượng ma túy trên mua của một người thanh niên tên Chí Hào (không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể), do không biết tên và địa chỉ cụ thể nên chưa làm việc được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau, nên Hội đồng xét xử không xem xét xử lý.

[6] Về vật chứng vụ án:

* Đối với số lượng ma túy, các vật và tài sản liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, gồm:

+ 01 (một) phong bì được niêm phong, trên phong bì có chữ ký ghi họ tên Võ Minh Sang, Đặng Hoàng Nam, Lê Minh Vương, Bùi Văn Mẫn, Lê Văn Ngoan, Võ Thành C có đóng dấu tròn màu đỏ ghi C an phường AT, thị xã HN; đóng dấu tròn màu đỏ ghi Phòng kỹ thuật hình sự - C an tỉnh Đồng Tháp;

+ 01 (một) chai nhựa màu trắng, có nắp đậy màu đỏ, trên nắp có khoan hai lỗ, một lỗ có gắn ống hút sọc màu hồng, một lỗ gắn ống thủy tinh trắng (dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy);

+ 01 (một) cây kéo bằng kim loại màu trắng đã qua sử dụng;

+ 01 (một) cái nón lưỡi trai bằng vải màu trắng, trên nón có dòng chữ NATURAL SCORPION.

Hi đồng xét xử căn cứ Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tuyên tịch thu tiêu hủy là phù hợp pháp luật.

* Đối với 01 (một) xe mô tô hiệu Wave RSX, màu vàng - đen, biển số 66H1- 141.25, Hội đồng xét xử xét thấy: Chiếc xe trên do anh Phan Thiện Trí đứng tên trong giấy đăng ký xe, anh Trí cho Phan Thị Minh Như (vợ bị cáo C) mượn, sau đó C mượn xe mô tô đi sinh nhật bạn, Trí, Như không biết việc C mượn xe thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, Hội đồng xét xử xét thấy chiếc xe trên không liên quan đến hành vi phạm tội mà bị cáo C thực hiện và xe thuộc quyền sở hữu của anh Phan Thiện Trí, nên Hội đồng xét xử căn cứ Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tuyên trả lại cho anh Phan Thiện Trí là phù hợp pháp luật.

* Đối với 01 (một) điện thoại di động hiệu OPPO màu đen, đã qua sử dụng, chưa kiểm tra chất lượng bên trong (điện thoại được niêm phong trong phong bì có chữ ký, ghi họ tên Võ Minh Sang, Lê Bá Phước, Trần Văn Triển, Võ Thành C, đóng dấu tròn màu đỏ ghi C an phường AT, thị xã HN), xét thấy tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo nên Hội đồng xét xử căn cứ Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tuyên trả lại cho bị cáo Võ Thành C là phù hợp pháp luật.

Từ các phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử nhận thấy nội dung luận tội của Kiểm sát viên là có căn cứ và phù hợp pháp luật.

[7] Về án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án để buộc bị cáo phải chịu án phí sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Võ Thành C (tên gọi khác: Bi) phạm tội“Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Võ Thành C 03 (ba) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo chấp hành hình phạt tù và được trừ đi thời gian tạm giữ từ ngày 21/3/2019 đến ngày 29/3/2019.

- Về vật chứng: Căn cứ Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

* Tịch thu tiêu hủy:

+ 01 (một) phong bì được niêm phong, trên phong bì có chữ ký ghi họ tên Võ Minh Sang, Đặng Hoàng Nam, Lê Minh Vương, Bùi Văn Mẫn, Lê Văn Ngoan, Võ Thành C có đóng dấu tròn màu đỏ ghi C an phường AT, thị xã HN; đóng dấu tròn màu đỏ ghi Phòng kỹ thuật hình sự - C an tỉnh Đồng Tháp;

+ 01 (một) chai nhựa màu trắng, có nắp đậy màu đỏ, trên nắp có khoan hai lỗ, một lỗ có gắn ống hút sọc màu hồng, một lỗ gắn ống thủy tinh trắng (dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy).

+ 01 (một) cây kéo bằng kim loại màu trắng đã qua sử dụng;

+ 01 (một) cái nón lưỡi trai bằng vải màu trắng, trên nón có dòng chữ NATURAL SCORPION.

* Trả lại cho:

- Phan Thiện Trí 01 (một) xe mô tô hiệu Wave RSX, màu vàng (vàng cam)- đen, biển số kiểm soát 66H1-141.25.

- Bị cáo Võ Thành C 01 (một) điện thoại di động hiệu OPPO màu đen, đã qua sử dụng, chưa kiểm tra chất lượng bên trong (điện thoại được niêm phong trong phong bì có chữ ký, ghi họ tên Võ Minh Sang, Lê Bá Phước, Trần Văn Triển, Võ Thành C, đóng dấu tròn màu đỏ ghi C an phường AT, thị xã HN).

(Tt cả các vật chứng trên hiện Chi cục Thi hành án dân sự thị xã HN đang quản lý).

- Về án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Võ Thành C (tên gọi khác: Bi) phải chịu 200.000đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 16/5/2019). 


61
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2019/HS-ST ngày 16/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:08/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Hồng Ngự - Đồng Tháp
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 16/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về