Bản án 07/2019/HSST ngày 20/03/2019 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CÁI NƯỚC, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 07/2019/HSST NGÀY 20/03/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Trong ngày 20 tháng 3 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cái Nước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 14/2019/HSST ngày 01 tháng 02 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 16/2019/QĐXXST-HS ngày 25 tháng 02 năm 2019 đối với bị cáo: Trần Văn B, sinh ngày 03/3/1966 tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau; Tên gọi khác: MR; Nơi cư trú: ấp CT, xã TT, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau; Nghề nghiệp: Làm thuê; Trình độ học vấn: 3/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Trần Văn N và bà Nguyễn Thị N; Vợ: Trần Thị Đ; Con: 4 người; Tiền án: 3; Tiền sự: 1; Nhân thân: xấu; Bị khởi tố và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 29/11/2018 đến nay.

Bị cáo tại ngoại có mặt.

Bị hại: Ông Dương Hoài P, sinh năm 1970 (Có mặt). Nơi cư trú: ấp CT, xã TT, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 27/10/2018, Trần Văn B từ nhà của mình tại ấp CT, xã TT, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đi bộ ra vuông tôm sau nhà, khi đi Bỉ cầm theo con cá phi đi ra phía sau vuông tôm của B rồi đi vòng qua hậu vuông của ông Dương Hoài P để mò trộm cua. Khi đi đến bờ vuông của ông P thì B nhặt được 01 cái rập đặt cua cũ. Sau khi quan sát thấy không có ai trông coi vuông nên B lội xuống vuông tôm của ông P mò và bắt được 04 con cua thì bị ông Trương Văn Đ, Trần Văn T, Dương Công T và Hồ Văn D phục kích sẵn bắt quả tang B cùng tang vật. Tại cơ quan điều tra Trần Văn B đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Vật chứng thu gồm: 04 con cua thịt, trong đó có 01 con cua gạch và 03 con cua y, tổng trọng lượng là 0,765kg; 01 cái rập cua bằng khung sắt lưới bao ngoài đã qua sử dụng; 01 con cá phi; 01 cái áo sơ mi dài tay màu đen; 01 cái quần cụt màu xanh có sọc màu đen.

Tại kết luận định giá tài sản số 41/KL-HĐĐGTS ngày 09/11/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Cái Nước kết luận: Tổng giá trị của 04 con cua là 167.850 đồng.

Hiện tại, ông Dương Hoài P đã nhận lại 04 con cua và không có yêu cầu về trách nhiệm dân sự, yêu cầu xử lý trách nhiệm hình sự đối với Trần Văn B theo quy định.

Tại Cáo trạng số 13/CT–VKS ngày 31 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau truy tố bị cáo Trần Văn B về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước thực hành quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 1 Điều 173, các điểm h, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo từ 6 tháng đến 9 tháng tù. Đối với vật chứng của vụ án thu được là 01 cái rập cua khung bằng sắt có lưới bao ngoài, đề nghị HĐXX tịch thu tiêu hủy.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. Ông Dương Hoài Phương không có yêu cầu gì về trách nhiệm dân sự, yêu cầu xử lý hình sự đối với Trần Văn Bỉ theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Cái Nước, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thự hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng đã truy tố. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa là có căn cứ và phù hợp với các tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ vụ án. Cụ thể là vào ngày 27/10/2018 bị cáo đã thực hiện hành vi lội xuống vuông của ông Dương Hoài P để mò trộm cua, với mục đích là bán lấy tiền tiêu xài cá nhân và bị bắt quả tang cùng với tang vật gồm 04 con cua. Theo kết luận định giá tài sản số 41/KL-HĐĐGTS ngày 09/11/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Cái Nước thì 04 con cua có giá trị là 167.850 đồng. Mặc dù giá trị tài sản do bị cáo lấy trộm chỉ có 167.850 đồng, nhưng do bị cáo đã bị Tòa án xét xử và xử phạt hình phạt tù về tội này chưa được xóa án tích nên đã cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự. Do đó, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Trần Văn B phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố đối với bị cáo.

Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Khi thực hiện hành vi bị cáo nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện để có tiền tiêu xài thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Hành vi của bị cáo không chỉ vi phạm pháp luật mà còn làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương; gây tâm lý hoang mang cho người dân trong việc quản lý tài sản của mình. Bị cáo là người có nhân thân xấu, là người đã có 03 tiền án và 01 tiền sự nên Hội đồng xét xử có xem xét khi áp dụng hình phạt đối với bị cáo. Do đó, cần phải có mức hình phạt nghiêm để bị cáo có thời gian cải tạo thành người công dân tốt có ích cho xã hội, nhằm mục đích giáo dục và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt đối với bị cáo, Hội đồng xét xử có xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: không; về tình tiết giảm nhẹ: bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn; Cha của bị cáo là người có công với cách mạng. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại các điểm h, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Như vậy, nội dung đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước là phù hợp nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[3] Về trách nhiệm dân sự: Do bị hại không có yêu cầu nên không đặt ra xem xét.

[4] Về vật chứng của vụ án: Đối với 04 con cua thịt, trong đó có 01 con của gạch và 03 con cua y, tổng trọng lượng là 0,765kg, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước đã trả lại bị hại là phù hợp.

Đối với 01 con cá phi; 01 cái áo sơ mi dài tay màu đen; 01 cái quần cụt màu xanh có sọc màu đen, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước đã trả lại bị cáo là phù hợp.

Đối với 01 cái rập cua bằng khung sắt lưới bao ngoài đã qua sử dụng, do không xác định được chủ sở hữu nên tịch thu tiêu hủy;

[5] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào:

Điểm b khoản 1 Điều 173; các điểm h, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự; Các Điều 106, 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên bố: bị cáo Trần Văn B (MR) phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Xử phạt: Trần Văn B (MR) 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn từ được tính kể từ ngày bị cáo vào trại chấp hành án.

Tịch thu tiêu hủy 01 cái rập cua bằng khung sắt lưới bao ngoài (đã qua sử dụng), (Theo Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 31/01/2019).

Về án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Trần Văn B (MR) phải chịu 200.000 đồng.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Án xử sơ thẩm công khai, bị cáo và bị hại có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


87
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2019/HSST ngày 20/03/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:07/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cái Nước - Cà Mau
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/03/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về