Bản án 05/2019/HS-ST ngày 18/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN P, TỈNH THÁI NGUYÊN

BẢN ÁN 05/2019/HS-ST NGÀY 18/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 01 năm 2019, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện P, tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 162/2018/TLST-HS, ngày 18 tháng 12 năm 2018, đối với bị cáo:

Họ và tên: Dƣơng Văn Â; Giới tính: Nam; Tên gọi khác: Không; Sinhnăm1981 tại Phú Bình, Thái Nguyên;

Nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: Xóm T, xã Đ, huyện P, tỉnh Thái Nguyên; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hoá: 08/12; Con ông Dương Văn L, sinh năm 1959; Con bà Phạm Thị L, sinh năm 1960; Gia đình có 02 anh em, bị cáo là con thứ nhất; Vợ: Nguyễn Thị D, sinh năm 1988 và 01 con sinh năm 2006.

- Tiền án, Tiền sự: không.

- Nhân thân: Ngày 28/7/2013, Dương Văn  bị Công an phường H, thành phố T, tỉnh Thái Nguyên xử phạt tiền 750.000 đồng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Ngày 15/8/2013, bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, bị cáo chấp hành xong ngày 15/8/2014.

Bị cáo Dương Văn  bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/10/2018 đến nay. Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phú Bình.(Có mặt tại phiên tòa)

- Người chứng kiến: Anh Đào Văn V,sinh năm 1977

Trú tại: Xóm C, xã Đ, huyện P, tỉnh Thái Nguyên. ( Vắng mặt tại phiên tòa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 13 giờ 30 phút ngày 04/10/2018, tổ công tác Công an huyện P phối hợp cùng Công an xã Đ, huyện P, tỉnh Thái Nguyên đang làm nhiệm vụ tại khu vực bờ đê sông Đào thuộc xóm X, xã Đ, huyện P thì phát hiện một đối tượng nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma tuý. Tổ công tác đã tiếp cận yêu cầu cho kiểm tra, nam thanh niên tự khai tên là Dương Văn Â, sinh năm 1981, trú tại Xóm T, xã Đ, huyện P, tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, Ân tự giác lấy từ trong túi quần phía sau bên trái đang mặc ra 01 gói nhỏ gói bằng giấy vở học sinh bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng, Ân khai nhận đó là ma tuý - loại Heroine và 01 xi lanh nhựa loại 3cc. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng theo quy định và đưa Ân về trụ sở Công an để làm rõ.

Hồi 15 giờ 10 phút, ngày 04/10/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Bình ra Lệnh khám xét khẩn cấp nhà ở, đồ vật đối với Dương Văn  thuộc xóm Tân Sơn, xã Đào Xá, huyện Phú Bình nhưng không phát hiện thu giữ được gì liên quan đến vụ án.

Hồi 18 giờ 40 phút, ngày 04/10/2018, tại Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên tiến hành mở niêm phong cân xác định trọng lượng số chất bột màu trắng thu giữ của Ân có trọng lượng 0,131 gam. Lấy toàn bộ niêm phong vào bì thư kí hiệu A1 gửi phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên để giám định.

Tại bản kết luận giám định số 1098/KL-PC09 ngày 10/10/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái nguyên, kết luận: chất bột dạng cục màu trắng trong mẫu ký hiệu A1 gửi giám định là chất ma túy, loại Heroine, có khối lượng là 0,131 gam.

Tại cơ quan điều tra Công an huyện Phú Bình, Dương Văn  khai nhận: Do bản thân là người nghiện chất ma tuý nên thường phải đi mua ma tuý về sử dụng dưới hình thức dùng xi lanh tiêm ma túy vào cơ thể. Khoảng 13 giờ 00 phút, ngày 04/10/2018, Ân đi một mình đến khu vực Gang Thép, thành phố Thái Nguyên gặp, hỏi và mua được của một người đàn ông không rõ lai lịch địa chỉ 01 gói ma túy - loại Heroine với giá 100.000 đồng với mục đích mang về sử dụng cho bản thân. Mua xong, Ân đút vào túi quần phía sau bên trái đang mặc, đi về đến khu vực xóm Xuân Đào, xã Đào Xá, huyện Phú Bình rồi đi ra khu vực bờ sông Đào để sử dụng ma túy nhưng chưa kịp sử dụng thì bị lực lượng công an bắt quả tang như đã nêu trên.

Lời khai nhận tội của Dương Văn  là có căn cứ, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản khám xét, vật chứng thu giữ, kết luận giám định, lời khai của người chứng kiến cùng các tài liệu chứng cứ khác mà cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

Tại bản Cáo trạng số 04/CT-VKSPB ngày 17 tháng 12 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình đã truy tố bị cáo Dương Văn  về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Dương Văn  vẫn giữ nguyên lời khai như đã khai tại cơ quan điều tra và khẳng định 01 gói ma túy có khối lượng 0,131 gam bị công an thu giữ là của Dương Văn  mua về để bản thân sử dụng.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình sau khi phân tích, đánh giá chứng cứ, nhân thân cũng như các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị cáo đã kết luận: Giữ nguyên cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo, đề nghị với Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Dương Văn  phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt chính:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015 xử phạt bị cáo Dương Văn  từ 30 đến 36 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Đề nghị xử lý các vật chứng đã thu giữ theo Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm sung quỹ Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Kết thúc phần tranh luận bị cáo không có ý kiến tranh luận gì, mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt thấp nhất cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên; Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên; của Kiểm sát viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2]Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và lời khai đó có căn cứ chấp nhận vì đã đúng như nội dung cáo trạng truy tố, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với chính lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang và lời khai của những người tham gia tố tụng khác.

Như vậy có đủ cơ sở để Hội đồng xét xử xác định: Do bản thân là đối tượng nghiện chất ma túy nên khoảng 13 giờ 40 phút, ngày 04/10/2018, tại khu vực xóm Xuân Đào, xã Đào Xá, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, Dương Văn  đã có hành vi tàng trữ trên người 01 gói ma túy loại Heroine có khối lượng 0,131 gam với mục đích để sử dụng cho bản thân nhưng Ân chưa kịp sử dụng thì bị Công an huyện Phú Bình phát hiện bắt quả tang thu giữ vật chứng là ma túy Heroine có liên quan.

Với hành vi nêu trên của bị cáo, Hội đồng xét xử kết luận Dương Văn  đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện PhúBình truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Nội dung Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

 “1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Heroine ...có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

 [3] Đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Khung hình phạt mà bị cáo phải chịu trách nhiệm thuộc trường hợp là tội phạm nghiêm trọng. Bị cáo nhận thức rõ về tác động của tội phạm do mình gây ra sẽ ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương là nguyên nhân làm phát sinh các tội phạm hình sự khác. Hành vi đó của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, thấy: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi thực hiện tội phạm của mình. Do đó, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự.

[4]Về hình phạt bổ sung: Hội đồng xét xử thấy bị cáo là người không có thu nhập, bản thân bị cáo lại là đối tượng nghiện ma túy, không có tài sản riêng gì. Do đó Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng và các biện pháp tư pháp: Căn cứ vào Điều 47 của Bộ luật hình sự 2015; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Hội đồng xét xử xử lý vật chứng như sau:

Đối với vật chứng là 01 (Một) bì thư niêm phong ký hiệu A1 bên trong có chứa 0,107 gam ma túy Heroin hoàn lại sau giám định, 01 xi lanh nhựa loại 3 cc, xét thấy đây là vật chứng không có giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát trong lời luận tội về tội danh, xử lý vật chứng vụ án là phù hợp với quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, đối với mức hình phạt chính có phần quá nghiêm khắc chưa phù hợp với hành vi, tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo. Xét nhân thân, tính chất mức độ tội phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, đối chiếu với quy định của pháp luật. Khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc một mức án tương xứng với hành vi, mức độ phạm tội của bị cáo, đảm bảo tính răn đe phòng ngừa tội phạm và tính công bằng nghiêm minh của pháp luật.

[7] Về bắt tạm giam bị cáo sau khi tuyên án: Căn cứ vào Điều 329 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015,Hội đồng xét xử ra Quyết định tạm giam bị cáo Dương Văn  với thời hạn 45 (Bốn mươi lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

[8]Về nguồn gốc số ma túy thu giữ Dương Văn  khai mua của một người đàn ông không rõ lai lịch ở khu vực Gang Thép, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Bình không có căn cứ để mở rộng điều tra vụ án.

[9]Về án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 của Bộ luật hình sự năm 2015 và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, cần buộc bị cáo phải chịu một khoản án phí hình sự sơ thẩm sung quỹ Nhà nước.

[10]Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Điều 326 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

1. Tuyên bố bị cáo Dương Văn  phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy"

2. Áp dụng Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 47 của Bộ luật hình sự: Xử phạt Dương Văn  24 (Hai mươi bốn) tháng tù.

Thời hạn tù tính từ ngày 04/10/2018.

3. Về bắt tạm giam bị cáo sau khi tuyên án: Căn cứ Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự: Ra Quyết định tạm giam bị cáo Dương Văn  với thời hạn 45 (Bốn mươi lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

4. Về xử lý vật chứng và các biện pháp tư pháp: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự 2015, Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

- Tịch thu tiêu hủy 01 (Một) bì thư niêm phong ký hiệu A1 bên trong có chứa 0,107 gam ma túy Heroine hoàn lại sau giám định, 01 xi lanh nhựa loại 3cc.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 18/12/2018 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra của Công an huyện Phú Bình và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Bình).

5. Về án phí hình sự sơ thẩm: khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Dương Văn  phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí HSST sung quỹ Nhà nước.

Án xử công khai có mặt bị cáo Dương Văn  báo cho bị cáo Dương Văn Â biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


55
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 05/2019/HS-ST ngày 18/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:05/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Lương - Thái Nguyên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/01/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về