Bản án 126/2017/HSST ngày 20/06/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 126/2017/HSST NGÀY 20/06/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 20 tháng 6 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 113/2017/HSST ngày 05 tháng 5 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyn Văn Dũng, sinh năm 1995 tại Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Nơi cư trú: Khu Lãm Làng, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 7/12; Con ông Nguyễn Hồng Quân, sinh năm 1964 và bà Dương Thị Dung, sinh năm 1966; Gia đình có 04 chị em, bị cáo là thứ ba; Vợ, con: Chưa; Tiền án, tiền sự: Không. Nhân thân: Ngày 12/12/2011, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ra quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, thời hạn 24 tháng về hành vi “Trộm cắp tài sản”; ngày 01/9/2013 chấp hành xong. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 06/3/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Văn Dũng là đối tượng nghiện ma túy từ năm 2011. Khoảng 20h45’ ngày 05/3/2017, Dũng đang ngồi uống nước với bạn gái Tạ Thị Hương tại khu Lãm Làng, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh thì nhận được điện thoại của một người, theo Dũng khai tên là Lan Anh ở Hà Nội nói với Dũng: “Anh đang làm gì đấy, có bận không, anh đến nhà anh Trượng lấy hộ em ít đồ”. Dũng hiểu ý là Lan Anh nhờ đến nhà anh Trượng ở khu Hai Vân, phường Vân Dương lấy hộ ma túy, Dũng đồng ý. Dũng điện thoại cho Trượng, Trượng nói: “Mày đang ở đâu đấy?”; Dũng trả lời: “Đang ở làng”; Trượng nói “Mày lấy hộ hàng Lan Anh à”, Dũng nói: “Ừ”. Trượng nói: “Mày đi sang đường khu Hai Vân mà lấy”. Dũng rủ Hương đi đến khu vực Hai Vân, phường Vân Dương, Dũng điện thoại cho Trượng, Trượng nói: “Mày cứ đứng đấy, có một người mang ra cho mày”. Khoảng 02 phút sau, Dũng thấy một thanh niên không quen biết đi đến cách chỗ Dũng đứng khoảng 08m để một vật gì đó ở trong lỗ của cột điện và nhìn về phía Dũng và dùng tay chỉ vào lỗ cột điện rồi người đó đi. Dũng hiểu là người thanh niên đó để ma túy ở trong lỗ cột điện. Dũng đi bộ một mình ra chỗ cột điện, thấy trong lỗ cột điện có một gói băng dính màu đen, Dũng biết là ma túy, cầm lấy rồi đi ra chỗ Hương đang đứng và cả hai đi bộ về. Khi về đến khu Lãm Làng, Dũng điện thoại cho Lan Anh và nói: “Anh lấy được hàng rồi”. Lan Anh bảo Dũng mang số ma túy đó lên nhà nghỉ Hồng Nhung ở thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ để đưa cho Lan Anh. Dũng cầm gói ma túy và cùng chị Hương bắt xe taxi không quen biết đi đến nhà nghỉ Hồng Nhung. Khi gần đến nhà nghỉ thì Dũng và chị Hương xuống xe, đi bộ vào nhà nghỉ Hồng Nhung thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu giữ trong lòng bàn tay trái Nguyễn Văn Dũng 01 gói băng dính màu đen, bên trong có 01 gói nilon màu trắng, bên trong chứa chất dạng tinh thể màu trắng được niêm phong trong phong bì thư theo quy định và 01 điện thoại di động Nokia 1110i. Tại bản Kết luận giám định số 393/KLGĐ-PC54 ngày 06/3/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất tinh thể màu trắng bên trong 01 túi nilon màu trắng gửi giám định có trọng lượng 1,8236 gam; Loại ma túy: chất Methamphetamine”.

Tại cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Nguyễn Văn Dũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 77/CTr-VKS ngày 03/5/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố Nguyễn Văn Dũng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Văn Dũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội. Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ giữ quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Dũng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự; Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29/6/2016 của Quốc hội xử phạt: Nguyễn Văn Dũng từ 20 đến 24 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 06/3/2017. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo. Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư nguyên có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đối với 01 điện thoại Nokia 1110i của Dũng đây là công cụ dùng vào việc phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước. Bị cáo Nguyễn Văn Dũng nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Văn Dũng tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 22h30’ ngày 05/3/2017, tại khu vực thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Văn Dũng đã có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy có trọng lượng là 1,8236 gam. Loại ma túy: Chất Methamphetamine thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt quả tang thu giữ toàn bộ tang vật, niêm phong theo quy định. Như vậy, thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Văn Dũng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự, như kếtcáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì thoả mãn nhu cầu lợi ích cho bản thân mà bị cáo đi vào con đường phạm tội.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, nhưng có nhân thân xấu ngày 12/12/2011, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ra quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, thời hạn 24 tháng về hành vi “Trộm cắp tài sản”; đến ngày 01/9/2013 chấp hành xong. Bị cáo không lấy đó làm bài học để cảnh tỉnh bản thân mà lại tiếp tục phạm tội. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự 1999 và Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29/6/2016; khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015 áp dụng theo hướng có lợi cho bị cáo. Do vậy, khi lượng hình cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy từ năm 2011, là lao động tự do, không có thu nhập, đang ở cùng với gia đình, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Đối với người phụ nữ tên là Lan Anh ở Hà Nội (theo Dũng khai) là người nhờ Dũng đến chỗ người đàn ông tên Trượng ở khu Hai Vân, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh lấy hộ ma túy sau đó đưa cho Lan Anh. Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ chưa xác minh được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của đối tượng Lan Anh nên tách ra, tiếp tục điều tra xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau. Đối với người đàn ông tên là Trượng ở khu Hai Vân, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh (theo Dũng khai) là người Dũng đã liên lạc để lấy ma túy. Quá trình điều tra, xác định là Nghiêm Quốc Trượng, sinh năm 1996 ở khu 2, Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh, hiện Trượng không có mặt ở địa phương. Cơ quan Công an huyện Quế Võ tách ra, tiếp tục điều tra xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau. Đối với đối tượng nam thanh niên đưa ma túy cho Dũng, quá trình điều tra chưa làm rõ được. Cơ quan Công an huyện Quế Võ tách ra, tiếp tục điều tra xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị  xử lý sau. Đối với chị Tạ Thị Hương là người đi cùng với Dũng, chị Hương không biết Dũng đi lấy ma túy và tàng trữ ma túy trong người. Cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ không xử lý đối với chị Tạ Thị Hương.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đối với 01 điện thoại di động Nokia 1110i của Dũng đây là công cụ dùng vào việc phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn Dũng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33; Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76, Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29/6/2016 của Quốc hội; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Xử phạt: Nguyễn Văn Dũng 20 (Hai mươi) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 06/3/2017. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động Nokia1110i của Nguyễn Văn Dũng. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 25/4/2017 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Văn Dũng phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

173
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 126/2017/HSST ngày 20/06/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:126/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/06/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về