Bản án 132/2017/HSST ngày 23/06/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH         

BẢN ÁN 132/2017/HSST NGÀY 23/6/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY        

Ngày 23 tháng 6 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 132/2017/HSST ngày 01 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo: 

Phạm Văn Dân, sinh năm 1998 tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. HKTT: thôn Hiền Lương, xã Phù Lương, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 08/12; Con ông Phạm Văn Ích, sinh năm 1975 và bà Trần Thị Nhượng, sinh năm 1977; Gia đình có 02 chị em, bị cáo là thứ hai; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 29/03/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Phạm Văn Dân là đối tượng nghiện ma túy, vào khoảng 15 giờ ngày 28/03/2017, Dân đang chơi ở khu 2, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ thì có Đỗ Huy Bằng là bạn quen biết ngoài xã hội điện thoại nói với Dân “Bạn lấy hộ tôi sáu trăm đồ” ý bảo Dân mua hộ 600.000 đồng tiền ma túy đá, Dân đồng ý và đi lên khu vực đầu thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh gặp và hỏi mua của một người đàn ông khoảng 40 tuổi, Dân không quen biết 600.000 đồng tiền ma túy, người đàn ông đồng ý rồi đưa cho Dân 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa chất dạng tinh thể màu trắng và nói với Dân là Bằng sẽ đưa tiền sau. Dân đồng ý, cầm túi ma túy vừa mua đút vào túi quần phía trước bên phải mình đang mặc rồi đi về quán ở Phố Mới chơi điện tử (Dân không nhớ tên quán là gì). Đến khoảng 21h30’ cùng ngày, Bằng điện thoại cho Dân hỏi mua được ma túy chưa và bảo Dân mang xuống quán Karaoke Glod Club ở thôn Thành Dền, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Dân đồng ý và đi xuống thôn Thành Dền để đưa ma túy cho Bằng, khi vào trong quán karaoke Glod Club, Dân gọi điện thoại cho Bằng hỏi Bằng đang ở phòng nào, Bằng trả lời đang ở trên tầng 3 của quán karaoke Glod Clup, khi Dân đang đi bộ lên tầng 3 để đưa ma túy cho Bằng thì bị lực lượng công an bắt quả tang và thu giữ vật chứng.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu tại túi quần phía trước bên phải của Phạm Văn Dân đang mặc 01 gói nilon màu trắng bên trong chứa chất dạng tinh thể màu trắng được niêm phong trong phong bì thư theo quy định. Thu của Phạm Văn Dân 01 điện thoại di động Nokia 1280 vỏ bên ngoài bằng nhựa trong suốt, đã qua sử dụng.

Tại bản Kết luận giám định số 501/KLGĐ-PC54 ngày 29/03/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết Luận: Chất tinh thể màu trắng bên trong 01 gói nilon màu trắng có trọng lượng 2,4717 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Chất Methamphetamine. Tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ, Phạm Văn Dân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 91/CTr-VKS ngày 30/5/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố Phạm Văn Dân về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự. Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Phạm Văn Dân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ giữ quyền công tố tại phiên toà sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Phạm Văn Dân phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự; Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29/6/2016 của Quố c hội xử phạt: Phạm Văn Dân từ 18 đến 24 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 29/3/2017. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động Nokia 1280 đã qua sử dụng của Phạm Văn Dân.Bị cáo Phạm Văn Dân nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời khai nhận tội của bị cáo Phạm Văn Dân tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 22h ngày 28/03/2017, tại quán Karaoke Glod - Club của anh Nguyễn Tuấn Anh ở thôn Thành Dền, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Phạm Văn Dân đã có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy có trọng lượng là 2,4717 gam. Loại ma túy: Chất Methamphetamine thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt quả tang thu giữ toàn bộ tang vật. Như vậy, thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của Phạm Văn Dân phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự, như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì thoả mãn nhu cầu lợi ích cho bản thân mà bị cáo đi vào con đường phạm tội. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho xã hội.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự 1999 và Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29/6/2016; khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015 áp dụng theo hướng có lợi cho bị cáo. Do vậy, khi lượng hình cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, là lao động tự do, không có thu nhập, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Đối với người đàn ông đã bán ma tuý cho Dân, Dân không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ tách ra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau. Đối với Đỗ Huy Bằng (là người nhờ Dân mua hộ ma túy), quá trình điều tra xác định Bằng không có mặt tại địa phương. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ tách ra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau. Đối với anh Nguyễn Tuấn Anh là chủ quán hát Karaoke Glod - Club, anh Tuấn Anh không biết việc Dân vào quán và có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ không xử lý là phù hợp pháp luật.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đối với 01 điện thoại di động Nokia 1280 đã qua sử dụng của Phạm Văn Dân đây là công cụ dùng vào việc phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Phạm Văn Dân phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33; Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76, Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29/6/2016 của Quốc hội; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Xử phạt: Phạm Văn Dân 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 29/3/2017. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động Nokia 1280 vỏ bên ngoài bằng nhựa trong suốt, đã qua sử dụng của Phạm Văn Dân. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 31/5/2017 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Buộc bị cáo Phạm Văn Dân phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

353
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 132/2017/HSST ngày 23/06/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:132/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 23/06/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về