Bản án 02/2018/HNGĐ-ST ngày 04/01/2018 về xin ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT - TỈNH LÂM ĐỒNG

BẢN ÁN 02/2018/HNGĐ-ST NGÀY 04/01/2018 VỀ XIN LY HÔN

Ngày 04 tháng 01 năm 2018 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 481/2017/TLST-HNGĐ ngày 02 tháng 10 năm 2017 về “xin ly hôn”, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 97/2017/QĐST-HNGĐ ngày 20/11/2017 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Phạm Thị T, sinh năm 1983

Địa chỉ: Vạn Thành, Phường Đ, thành phố ĐL, tỉnh LĐ.

Bị đơn: Anh Đinh Minh H, sinh năm: 1979

Địa chỉ: Vạn Thành, Phường Đ, thành phố ĐL, tỉnh LĐ.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện nộp tại Tòa án thành phố Đà Lạt ngày 21/9/2017 và các tài liệu khác có trong hồ sơ nguyên đơn chị Phạm Thị Th trình bày:

Về quan hệ hôn nhân;

Chị Phạm Thị Th và anh Đinh Minh H kết hôn vào năm 2005, có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân Phường Đ, thành Phố ĐL, tỉnh LĐ, hôn nhân do hai bên tự nguyện, có tổ chức lễ cưới. Sau khi kết hôn vợ chồng sống tại: Vạn Thành, phường Đ, thành phố ĐL, tỉnh LĐ được vài tháng thì ra ở riêng được một thời gian dài, sau đó về sống lại Vạn Thành, Phường Đ, thành phố ĐL cho đến ngày nay. Cuộc sống vợ chồng hạnh phúc đến năm 2016 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn là anh H có người phụ nữ khác bên ngoài. Vì vậy vợ chồng thường xuyên cải nhau, chị Th cũng đã cho anh H nhiều cơ hội để sửa chữa lỗi lầm nhưng anh H không thay đổi, vợ chồng cũng ngồi lại nói chuyện với nhau nhưng cũng không có kết quả. Hiện tại vợ chồng sống ly thân không còn quan tâm đến nhau nữa. Nay chị Th xác định tình cảm vợ chồng không còn, quan hệ hôn nhân không thể hàn gắn được. Nên chị Th yêu cầu tòa án cho chị Th được ly hôn anh H.

Về con chung: Có 02 con chung tên Đinh Trọng Kh, sinh ngày 12/9/2011và Đinh Phạm Bảo Tr, sinh ngày 09/4/2014 hiện đang ở với bố, mẹ. Ly hôn chị Th yêu cầu được nuôi hai con không yêu cầu anh Hải cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản chung: Không yêu cầu tòa giải quyết . Về nợ chung: Không có.

Theo biên bản lấy lời khai ngày 02 tháng 10 năm 2017 và các tài liệu khác có trong hồ sơ anh Đinh Minh H trình bày:

Về quan hệ hôn nhân giữa: anh H với chị T kết hôn vào năm 2005, có đăng ký kết hôn tại UBND Phường Đ, thành phố ĐL, tỉnh LĐ, hôn nhân do hai bên tự nguyện, có tổ chức lễ cưới. Sau khi kết hôn vợ chồng sống tại: Vạn Thành, Phường Đ, thành phố ĐL, tỉnh LĐ được vài tháng thì ra ở riêng được một thời gian dài, sau đó về sống lại 04 Vạn Thành, Phường 5, thành phố Đà Lạt cho đến ngày nay. Qúa trình chung sống vợ chồng hạnh phúc đến năm 2016 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn là do anh H có người phụ nữ khác bên ngoài nên vợ chồng thường xuyên cải nhau. Sau đó anh H thấy có lỗi và xin chị Th tha thứ và anh Hải chấm dứt mối quan hệ người phụ nữ khác bên ngoài. Hiện nay vợ chồng vẫn sống chung một nhà nhưng mỗi người một phòng. Nay anh H xác định còn yêu thương vợ, con nên anh H yêu cầu được đoàn tụ để lo cho các con. 

Về con chung: Có 02 con chung tên Đinh Trọng Kh, sinh ngày 12/9/2011 và Đinh Phạm Bảo T, sinh ngày 09/4/2014 hiện đang ở với bố, mẹ. Ly hôn anh H yêu cầu được nuôi hai con không yêu cầu chị Th cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản chung: Không yêu cầu tòa giải quyết . Về nợ chung: Không có.

Trong quá trình xét xử: Chị Th xác định không còn tình cảm với anh H, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị. Về con chung chị yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng 02 con chung cho đến khi trưởng thành không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con. Chị Th không yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản chung, về nợ chung không có.

Tại phiên tòa đại diện viện kiểm sát phát biểu quan điểm giải quyết vụ án như sau:

Về việc tuân theo pháp luật của thẩm phán từ khi nhận đơn đến lúc đưa vụ án ra xét xử, xác định tư cách tham gia tố tụng, tống đạt các văn bản tụng cho đương sự cũng như chứng cứ của vụ án, việc hòa giải đều đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử và việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng đảm bảo đúng quy định.

Quan hệ hôn nhân: Giữa chị Th và anh H là hợp pháp. Cuộc sống vợ hạnh phúc đến năm 2016 thì phát sinh mâu thuẫn vợ chồng, nguyên nhân là do anh H có người phụ nữ bên ngoài. Do đó chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Th.

Về con chung: Giao hai con chung có tên Đinh Trọng Kh, sinh ngày 12/9/2011và Đinh Phạm Bảo T, sinh ngày 09/4/2014 cho chị Th trực tiếp nuôi dưỡng, chị Th không yêu cầu anh Hải cấp dưỡng nuôi con.

Tài sản chung hai bên bên không yêu cầu Tòa giải quyết

Nợ chung không có nên không đề cập.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: anh Đinh Minh H được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt, Hội đồng xét xử căn cứ vào Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự để xét xử vắng mặt anh H.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Giữa chị Phạm Thị Th và anh Đinh Minh H kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường Đ, thành phố ĐL vào năm 2005 nên quan hệ hôn nhân giữa chị Th và anh H tuân thủ đúng trình tự quy định của pháp luật. Trong quá trình chung sống vợ chồng phát sinh mâu thuẫn nguyên nhân theo Chị Th trình bày do anh H có người phụ nữ khác bên ngoài nên vợ chồng thường xuyên cải vã , chị Th xác định không còn tình cảm với anh H nên đề nghị được ly hôn. Theo biên bản lấy lời khai của anh H xác định còn tình cảm với chị Th nên không muốn ly hôn. Tuy nhiên trong quá trình hòa giải, xét xử anh H được niêm yết tống đạt nhưng vẫn không đến tòa để hòa giải, tham gia xét xử do đó, Tòa án không tiến hành hỏa giải được mà chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Th là phù hợp.

[3] Về con chung: Có 02 con chung tên Đinh Trọng Kh, sinh ngày 12/9/2011 và Đinh Phạm Bảo Tr, sinh ngày 09/4/2014 hiện đang ở với bố, mẹ. Trong quá trình tòa án thụ lý giải quyết, qua biên bản lấy lời khai của anh Đinh Minh H, anh H cũng mong muốn nuôi con nhưng trong quá trình giải quyết vụ án anh H không có thiện chí, hợp tác để giải quyết. Tại phiên tòa hôm nay anh H cũng vắng mặt, để đảm bảo quyền lợi cho trẻ em vị thành niên. Nên giao hai con cho chị Th trực tiếp nuôi dưỡng là có căn cứ, chị Th không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con chung.

[4] Về tài sản chung: Không yêu cầu tòa giải quyết.

[5] Về nợ chung: Không có.

[6] Về án phí: Chị Th phải chịu toàn bộ án phí Hôn nhân và gia đình sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ các Điều 28, 35, 36, 39, 147 và Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

- Căn cứ vào Điều 56, 57, 58, 81, 82, 83, 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

- Căn cứ Nghị quyết số: 326/2014/UBTVQH ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và xử dụng án phí và lệ phí tòa án.

Xử:

1. Chấp nhận yêu cầu của chị Phạm Thị Th xin ly hôn anh Đinh Minh H .

2.Về con chung: Giao hai con chung tên Đinh Trọng Kh, sinh ngày 12/9/2011 và Đinh Phạm Bảo Tr, sinh ngày 09/4/2014 cho chị Phạm Thị Th trực tiếp nuôi dưỡng cho đến ngày trưởng thành, chị Th không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con chung.

Quyền thăm nom con, thay đổi người trực tiếp nuôi con và thay đổi cấp dưỡng nuôi con được thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

3. Về án phí: Chị Phạm Thị Th phải chịu 300.000đồng án phí Hôn nhân và gia đình sơ thẩm (được trừ toàn bộ vào số tiền 300.000đồng chị Th đã tạm nộp theo biên lai thu số AA/2016/0001664 ngày 02 tháng 10 năm 2017 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt).

Trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án, chị Th có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Lâm Đồng để yêu cầu xét xử phúc thẩm. Riêng anh H vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc ( niêm yết) bản án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

183
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 02/2018/HNGĐ-ST ngày 04/01/2018 về xin ly hôn

Số hiệu:02/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Đà Lạt - Lâm Đồng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 04/01/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về