Bản án 86/2017/HNGĐ-ST ngày 07/09/2017 về tranh chấp xin ly hôn

A ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT - TỈNH LÂM ĐỒNG

BẢN ÁN 86/2017/HNGĐ-ST NGÀY 07/09/2017 VỀ TRANH CHẤP XIN LY HÔN 

Ngày 07 tháng 9 năm 2017 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: vụ án ra xét xử số:156/2017/TLST-HNGĐ ngày 03 tháng 4 năm 2017 về việc “Xin ly hôn”, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 61/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày 03/8/2017 giữa các đương sự:

Ngun đơn: Chị Nguyễn Thị Kim T, sinh năm 1981.

Địa chỉ: Đườg N, phường B, thành phố Đ, tỉnh Lâm Đồng. Có mặt.

Bị đơn: Anh Đinh Thiên P, sinh năm 1974.

Địa chỉ: Đườg N, phường B, thành phố Đ, tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Lâm Đồng. Vắng Mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện nộp tại Tòa án thành phố Đà Lạt và các tài liệu khác có trong hồ sơ nguyên đơn Chị Nguyễn Thị Kim T trình bày: Chị kết hôn với anh Đinh Thiên P vào năm 2014, có đăng ký kết hôn tại UBND phường B, thành phố Đ, hôn nhân tự nguyện, có tổ chức lễ cưới. Sau khi kết hôn vợ chồng sống tại nhà anh P Đườg N, phường B, thành phố Đ, tỉnh Lâm Đồng. Cuộc sống chung hòa thuận hạnh phúc được 6 tháng thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do anh P không lo làm ăn, thường xuyên uống rượu sau đó gây gỗ và còn đánh đập chị. Tháng 10/2015 chị đã gửi đơn đến Tòa án thành phố Đ để xin ly hôn với anh P, tuy nhiên vì thương con và muốn cho anh P cơ hội thay đổi bản thân nên chị đã rút đơn. Sau khi rút đơn vợ chồng vẫn sống ly thân mỗi người một nơi, anh P vẫn chứng nào tật nấy, không lo đi làm để cùng chị nuôi con. Nay nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, không thể hàn gắn được nữa nên chị yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Đinh Thiên P.

Về con chung: Vợ chồng có 01 con chung tên Đinh Quốc V, sinh ngày 23/12/2014. Hiện con đang ở với chị. Ly hôn, chị yêu cầu được trực tiếp nuôi con, không yêu cầu anh P cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung và nợ chung: không có.

Anh Đinh Thiên P đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt.

Tại phiên toà, Chị T giữ nguyên yêu cầu xin ly hôn và yêu cầu nuôi con,không yêu cầu anh P cấp dưỡng nuôi con.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Lạt phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và của người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án.

Về đường lối giải quyết vụ án: đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Kim T xin ly hôn anh Đinh Thiên P, cho chị Nguyễn Thị Kim T và anh Đinh Thiên P ly hôn. Giao con tên Đinh Quốc V, sinh ngày 23/12/2014 cho chị T trực tiếp nuôi dưỡng, anh P không phải cấp dưỡng nuôi con.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa,ý kiến của đại diện Viên kiểm sát. Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về Tố tụng: Anh Đinh Thiên P đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt nên căn cứ điểm b khoản 1 Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân Thành phố Đà Lạt  tiến hành xét xử vắng mặt anh Đinh Thiên P.

Chị Nguyễn Thị Kim T xin ly hôn anh Đinh Thiên P nên quan hệ tranh chấp giữa các bên là “Tranh chấp xin ly hôn”, anh P trú tại Đườg N, phường B, thành phố Đ, tỉnh Lâm Đồng theo Điều 28 và 35, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Đ.

[2] Về Nội dung: Xét thấy chị T và anh P kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn, có tổ chức lễ cưới nên quan hệ hôn nhân giữa Chị T và anh P là hợp pháp. Về yêu cầu xin ly hôn của nguyên đơn nhận thấy cuộc sống chung vợ chồng giữa chị T và anh P hòa thuận, hạnh phúc 6 tháng thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do anh P không lo làm ăn, thường xuyên uống rượu sau đó gây gỗ và còn đánh đập vợ. Nay chị T yêu cầu được ly hôn với anh P, Hội đồng xét xử đã động viên chị T vì con trở lại đoàn tụ với anh P nhưng chị không đồng ý vì đã một lần chị xin ly hôn, tòa hòa giải chị rút đơn về đòan tụ chị đã cố gắng níu kéo nhưng anh P không thay đổi, chị không thể chung sống mà phải nuôi thêm anh P, hơn nữa chị không còn tình cảm với anh P. Qua xác minh được biết mâu thuẫn vợ chồng là có thật, nguyên nhân mâu thuẫn do anh P uống rượu và đánh đập vợ, tổ dân phố đã hòa giải. Mặt khác, anh P  được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt là thể hiện không còn mong muốn hằn gắn tình cảm với chị T, không muốn đoàn tụ gia đình. Với thực trạng của quan hệ hôn nhân trên thể hiện mâu thuẫn giữa chị T và anh P đã trầm trọng, có kéo dài thì mục đích của hôn nhân không đạt được. Vì vậy yêu cầu xin ly hôn của chị T là có căn cứ, nên chấp nhận. Cho chị T và  anh P được ly hôn là thỏa đáng.

Về con chung: Vợ chồng có 01 con chung tên Đinh Quốc V, sinh ngày 23/12/2014, ly hôn chị T yêu cầu dược nuôi con. Xét thấy theo qui định của pháp luật còn dưới 3 tuổi thì giao cho mẹ nuôi vì vây giao con cho chị T trực tiếp nuôi dưỡng cho đến khi thành niên.

Về cấp dưỡng nuôi con: Chị T không yêu cầu anh P cấp dưỡng nuôi con nên không đề cập.

Về tài sản chung và nợ chung: Chị T khai không có tranh chấp nên Hội đồng xét xử không đề cập.

[3]Về án phí: Chị T phải chịu án phí Hôn nhân và gia đình sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ các Điều 28, 35, 39, 147, 227, 228 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

- Căn cứ các Điều 51, 56, 81, 82, 83, 84 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

- Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Xử:

1. Chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị  Kim T xin ly hôn anh Đinh Thiên P. Cho chị Nguyễn Thị Kim T và anh Đinh Thiên P được ly hôn.

2. Về con chung: Giao con chung tên Đinh Quốc V, sinh ngày 23/12/2014 cho chị Nguyễn Thị Kim T trực tiếp nuôi dưỡng cho đến khi thành niên.

Quyền thăm nom con, thay đổi người trực tiếp nuôi con và thay đổi cấp dưỡng nuôi con được thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

3. Về án phí: Chị  Nguyễn Thị Kim T phải chịu 300.000đ án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm (Được trừ vào số tiền 300.000đ  chị T đã tạm nộp theo biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí tòa án số AA/2015/0008241 ngày 03 tháng 4 năm 2017 của Chi cục Thi hành án Dân sự thành phố Đà Lạt).

Chị Nguyễn Thị KimT có quyền làm đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, anh  Đinh Thiên P có quyền làm đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

588
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 86/2017/HNGĐ-ST ngày 07/09/2017 về tranh chấp xin ly hôn

Số hiệu:86/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Đà Lạt - Lâm Đồng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 07/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về