Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12095:2017 (CODEX STAN 213-1999, WITH AMENDMENT 2011) về Chanh không hạt quả tươi ra sao?

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12095:2017 (CODEX STAN 213-1999, WITH AMENDMENT 2011) về Chanh không hạt quả tươi ra sao? Chị N.K.A - Nha Trang

Phạm vi áp dụng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12095:2017 là gì?

Theo Mục 1 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12095:2017 quy định về phạm vi áp dụng tiêu chuẩn về Chanh không hạt quả tươi như sau:

Tiêu chuẩn áp dụng cho các giống chanh không hạt quả tươi thương phẩm thuộc loài Citrus latifolia Tanaka, họ Rutaceae, sau khi sơ chế và đóng gói, được tiêu thụ dưới dạng tươi.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho chanh không hạt quả tươi dùng trong chế biến công nghiệp.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12095:2017 (CODEX STAN 213-1999, WITH AMENDMENT 2011) về Chanh không hạt quả tươi ra sao?

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12095:2017 (CODEX STAN 213-1999, WITH AMENDMENT 2011) về Chanh không hạt quả tươi ra sao? (Hình từ Internet)

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12095:2017 yêu cầu về chất lượng đối với chanh không hạt quả tươi ra sao?

Tại Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12095:2017 có quy định về yêu cầu về chất lượng đối với Chanh không hạt quả tươi như sau:

(1) Yêu cầu tối thiểu

Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, chanh không hạt quả tươi phải:

- Nguyên vẹn;

- Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

- Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;

- Hầu như không chứa côn trùng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- Hầu như không bị hư hỏng do sinh vật gây hại;

- Không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;

- Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;

- Cứng;

- Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp;

- Hầu như không bị bầm dập;

- Không bị rỗ.

Lưu ý:

- Chanh không hạt quả tươi phải đạt độ chín sinh lý và độ chín thích hợp, phù hợp với tiêu chí của giống và vùng trồng.

Độ chín và tình trạng của chanh không hạt quả tươi phải;

+ Chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và

+ Đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

- Hàm lượng nước quả tối thiểu và màu sắc của vỏ quả

+ Hàm lượng nước quả tối thiểu được tính tỷ lệ với tổng khối lượng quả.

+ Hàm lượng nước quả tối thiểu: 42 %.

+ Màu sắc phải đặc trưng cho giống, chiếm ít nhất hai phần ba bề mặt quả. Quả phải có màu xanh lá cây nhưng có thể biến đổi màu (màu vàng) lên đến 30 % bề mặt quả.

(2) Phân hạng

Chanh không hạt quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

- Hạng “đặc biệt”

Chanh không hạt quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, đặc trưng cho giống, không có các khuyết tật, trừ các khuyết tật bề mặt rất nhẹ với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

- Hạng I

Chanh không hạt quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt, đặc trưng cho giống, tuy nhiên cho phép có các khuyết tật nhẹ với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

+ Khuyết tật nhẹ về hình dạng;

+ Khuyết tật nhẹ về màu sắc;

+ Khuyết tật nhẹ trên vỏ quả, nhưng không vượt quá 1,0 cm2;

Trong mọi trường hợp, các khuyết tật phải không được ảnh hưởng đến thịt quả.

- Hạng II

Chanh không hạt quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1 TCVN 12095:2017 Có thể cho phép chanh không hạt quả tươi có các khuyết tật sau với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:

+ Khuyết tật nhẹ về hình dạng;

+ Khuyết tật nhẹ về màu sắc;

+ Khuyết tật nhẹ trên vỏ quả, nhưng không vượt quá 2,0 cm2;

Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12095:2017 yêu cầu về kích cỡ đối với Chanh không hạt quả tươi như thế nào?

Theo Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12095:2017 về Chanh không hạt quả tươi, yêu cầu về kích cỡ đối với Chanh không hạt quả tươi như sau:

Kích cỡ được xác định theo đường kính mặt cắt tối đa của quả, phù hợp với Bảng 1 TCVN 12095:2017:

Bảng 1 - Yêu cầu về kích cỡ

Mã cỡ

Đường kính

(mm)

1

từ 58 đến 67

2

từ 53 đến 62

3

từ 48 đến 57

4

từ 45 đến 52

5

từ 42 đến 49

Chanh không hạt quả tươi được đóng gói theo số lượng. Trong trường hợp này, độ đồng đều về kích cỡ quả đáp ứng tiêu chuẩn, dải kích cỡ trong bao gói có thể nằm ngoài một mã cỡ riêng nhưng phải nằm trong hai mã cỡ liền kề.

Chanh không hạt quả tươi không được có đường kính dưới 42 mm.

Độ đồng đều về kích cỡ phải đạt được theo thang mã cỡ như trên, trừ khi có quy định khác, như sau:

(1) Đối với quả xếp theo các lớp đều nhau trong bao gói, bao gồm các bao gói nhỏ, thì chênh lệch tối đa giữa quả nhỏ nhất và quả lớn nhất nằm trong một mã cỡ hoặc trong trường hợp chanh không hạt quả tươi được bao gói theo số lượng, nằm trong hai mã cỡ liền nhau không được quá 7 mm (đối với mã cỡ từ 1 đến 5).

(2) Đối với quả không xếp theo các lớp đều nhau trong bao gói và quả được bọc trong từng bao gói để bán trực tiếp cho người tiêu dùng, thì chênh lệch giữa quả nhỏ nhất và quả lớn nhất trong cùng một bao gói không được vượt quá dải hạng kích cỡ thích hợp trong thang mã cỡ hoặc trong trường hợp chanh không hạt quả tươi được bao gói theo số lượng thì dải đường kính quả, tính bằng milimet của một hoặc hai mã cỡ liền kề có liên quan.

(3) Đối với quả để rời đóng thùng và quả trong từng bao gói mềm (túi, bao) để bán trực tiếp cho người tiêu dùng thì chênh lệch kích cỡ tối đa giữa quả nhỏ nhất và quả lớn nhất trong cùng một lô hoặc cùng một bao gói không được vượt quá dải kích cỡ thu được theo ba nhóm kích cỡ liên tiếp trong thang kích cỡ.

Chanh không hạt quả tươi
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7628-1 : 2007 quy định về kích thước bên trong cabin của thang máy loại I, loại II, loại III như thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7507:2016 quy định kiểm tra bằng mắt thường mối hàn nóng chảy ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn hóa là hoạt động thế nào? Tiêu chuẩn hóa được chia thành các cấp thế nào? Mục đích của việc tiêu chuẩn hóa là gì?
Pháp luật
Chẩn đoán lâm sàng của gà bị bệnh viêm phổi hóa mủ do vi khuẩn ORT dựa trên những triệu chứng nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12415:2019 về thiết bị xác định đa nguyên tố dầu bôi trơn đã qua sử dụng, dầu bôi trơn chưa sử dụng và dầu gốc ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11934:2017 (ISO 16578:2013) đặt ra những yêu cầu phát hiện các trình tự axit nucleic đặc hiệu bằng microarray thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11933:2017 (ISO 16577:2016) về phân tích dấu ấn sinh học phân tử ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6954:2001 hướng dẫn các phương pháp thử thùng làm bằng vật liệu phi kim loại?
Pháp luật
Bệnh nhiệt thán ở gia xúc có thể truyền nhiễm sang cho người không? Có thể lấy mẫu bệnh phẩm từ gia xúc đã chết để chẩn đoán bệnh không?
Pháp luật
Lợn có dễ mắc bệnh nhiệt thán ở gia xúc hay không? Trường hợp mắc bệnh sẽ có triệu chứng lâm sàng như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Chanh không hạt quả tươi
Phan Thị Phương Hồng Lưu bài viết
501 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Chanh không hạt quả tươi Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào