Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

29/03/2012 15:19 PM

Những vết đâm "lạ" trên người vợ chồng chủ tiệm vàng, chiếc ôtô đỗ gần nơi gây án, lời khai nhìn thấy 2 người của bé Bích... là nghi vấn mà luật sư nêu ra trước phiên phúc thẩm vụ án Lê Văn Luyện ngày 30/3.

Sau phiên tòa sơ thẩm vụ án Lê Văn Luyện, gia đình nạn nhân đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án, cho rằng tại hồ sơ vụ án và trước tòa, các bị cáo khai không thành khẩn; nhiều nội dung, lời khai mâu thuẫn nhằm che giấu hành vi đồng phạm giúp sức cho Luyện thực hiện tội phạm.

Một ngày trước phiên phúc thẩm (30/3), luật sư Trần Chí Thanh (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại) đã phân tích một số điểm nghi vấn Lê Văn Luyện có đồng phạm.

Lê Văn Luyện

Các bị cáo nghe tòa tuyên án trong phiên sơ thẩm. Ảnh:Hà Anh.

Tại tòa, Luyện quả quyết chỉ dùng phớ chém nạn nhân Chín. Nhưng khi luật sư vặn: "Vậy quanh ngực trái của chị Chín tại sao lại có 4 vết thương sâu; thương tích này phải do dao nhọn đâm?". Luyện "lái" rằng, do anh Ngọc hoảng loạn, phòng lại tối nên đâm nhầm vào vợ. Luật sư phân tích nếu bị cáo cố đổ tội cho ông chủ tiệm vàng thì cũng không chính xác, bởi nếu anh Ngọc đâm nhầm vợ chỉ một đến 2 nhát là cùng; ở đây những 4 nhát.

Theo lời khai của cháu Bích, cháu từng nhìn thấy 2 người trong nhà nhưng lời khai này không được tòa làm rõ. Trong khi đó, Luyện cũng tuổi vị thành niên, thì lời khai của anh ta lại được tòa chấp nhận.

Theo luật sư Thanh, điểm nghi vấn thứ ba là trước thời điểm xảy ra vụ cướp, người ta nhìn thấy một chiếc xe ôtô đỗ trước cửa tiệm vàng Ngọc Bích. Vậy chiếc ôtô này là của ai, tại sao lại đỗ trước cửa nhà anh Ngọc thời điểm đó và nó có "dính" đến Luyện không.

Trong bản án sơ thẩm, các cơ quan tố tụng kết luận: "Luyện ngồi uống nước tại quán đối diện tiệm vàng Ngọc Bích quan sát và thấy mặt tiền tiệm vàng có các thanh sắt trang trí nằm ngang giống bậc thang có thể trèo lên được tầng 3 để đột nhập vào bên trong. Lúc này, Luyện quyết định chọn tiệm vàng Ngọc Bích để cướp". Theo luật sư Thanh, như vậy Luyện mới chỉ quan sát được phía ngoài của tiệm vàng, nhưng Luyện lại có lời khai, biết nhà anh Ngọc có 4 người.

Trước khi gây án Luyện có tá túc ở một nhà nghỉ thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam nhưng cơ quan điều tra lại không làm rõ được địa chỉ này, dù thị trấn đó nhỏ và không nhiều nhà nghỉ.

Một chi tiết được luật sư và gia đình đặt nhiều nghi vấn là vết thương hình móng ngựa trên cơ thể anh Ngọc (chủ tiệm vàng) mà chính Luyện không thừa nhận, là do đâu?

"Gia đình bị hại biết rằng không thể thay đổi được bản án, tuy nhiên họ đều mong muốn Tòa sẽ xem xét một cách thấu đáo những tình tiết chưa được làm rõ ở phiên tòa trước đó", luật sư Thanh nói.

Bản án sơ thẩm xác định, rạng sáng 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích, cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm. Con gái lớn của họ (bé Bích) bị chém đứt lìa tay phải, bé út bị giết. Luyện vơ vét 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây trong tủ trưng bày ở tầng 1, tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

Theo TAND Bắc Giang, hồ sơ vụ án, kết quả khám nghiệm cho thấy không có cơ sở xác định Luyện có đồng phạm. Lời khai của Luyện về việc đột nhập tiệm vàng trùng với kết quả thực nghiệm hiện trường. Các vết chém trên người 4 nạn nhân khi khám nghiệm cũng khớp với lời khai hung thủ.

Với những phân tích trên, HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố Luyện về 3 tội danh là có cơ sở. Luyện bị phạt 18 năm về tội giết người, 18 năm cho tội cướp tài sản, 9 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù.

6 bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố Luyện) lĩnh án 48 tháng tù do che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược 9 tháng.

Nam Anh

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,263

Các tin khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn