Dự kiến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV khai mạc vào ngày 22/5/2017

20/12/2016 07:51 AM

Trong phiên họp thứ 5 diễn ra vào chiều 19/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe báo cáo và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV.

Tờ trình về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày tại phiên họp cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc 22,5 ngày; họp phiên trù bị và khai mạc vào thứ Hai, ngày 22/5/2017 và bế mạc vào thứ Tư, ngày 21/6/2017, trong đó không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ Bảy để bảo đảm thời gian nghỉ, nghiên cứu tài liệu của đại biểu Quốc hội.

Theo Tờ trình, căn cứ các nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH, các quy định của pháp luật và tình hình thực tế, dự kiến tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội sẽ xem xét các nội dung sau:

Về công tác xây dựng pháp luật (14,5 ngày): xem xét, thông qua 13 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến đối với 8  dự án luật.

Về các vấn đề kinh tế-xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (7 ngày), trong đó xem xét các báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2017. Phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015. Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; UBTVQH hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV; nghe chất vấn và trả lời chất vấn...

Quốc hội dành 1 ngày cho phiên khai mạc, bế mạc và thông qua một số nội dung khác.

Tờ trình cũng nêu rõ, theo thông lệ, kỳ họp giữa năm thường tập trung chủ yếu vào công tác xây dựng pháp luật nên các dự án trình Quốc hội xem xét thông qua và cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 3 có số lượng lớn. Đề nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, khẩn trương triển khai, chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tiến độ, nội dung, tài liệu các dự án trình UBTVQH cho ý kiến tại các phiên họp tháng 1, tháng 2 và tháng 3/2017, tránh quá tải cho phiên tháng 4/2017 và không bố trí vào phiên họp tháng 5/2017 để bảo đảm thời hạn gửi tài liệu theo đúng quy định của pháp luật.

Để nâng cao chất lượng chuẩn bị các dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua, đề nghị UBTVQH xem xét, quyết định tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách vào tuần đầu tiên của tháng 4/2017 để cho ý kiến về một số dự án luật quan trọng như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Luật Quy hoạch, Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi), Luật Đường sắt (sửa đổi)…; đồng thời, đề nghị Thường trực Hội đồng dân tộc, các ủy ban đề xuất những nội dung cần thảo luận tại Hội nghị để sớm xây dựng kế hoạch tổ chức.

Tờ trình cũng đề nghị Hội đồng dân tộc, các ủy ban xem xét kỹ các nội dung thuộc trách nhiệm để đề xuất thời gian và cách thức tiến hành đối với từng nội dung cho phù hợp, tiếp tục nâng cao hiệu quả thảo luận, hiệu quả sử dụng thời gian kỳ họp, nhất là các phiên họp tại tổ.

Thảo luận tại phiên họp, các ủy viên UBTVQH đã đóng góp nhiều ý kiến cụ thể về thời gian, cách thức tiến hành kỳ họp, những nội dung cần tập trung cho công tác xây dựng pháp luật; cho thảo luận, xem xét về các vấn đề kinh tế-xã hội cũng như việc tổ chức các hội nghị, các cuộc họp liên quan đến kỳ họp.

Phát biểu kết luận về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến phát biểu của các ủy viên UBTVQH để tiếp tục nghiên cứu xây dựng Chương trình kỳ họp trên tinh thần bảo đảm tính phù hợp, hợp lý, khả thi; đồng thời Chủ tịch Quốc hội cũng đóng góp nhiều ý kiến cụ thể liên quan đến việc sắp xếp thời gian các nội dung kỳ họp mà Tờ trình về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV nêu.

Trong công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị UBTVQH nghiêm túc thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. “Chúng ta không chạy theo quan điểm là chương trình đưa vào rồi thì chúng ta phải cố. Nếu dự án luật không đủ hồ sơ, nếu chậm thời gian thì chúng ta kiên quyết không đưa ra, không trình ra Quốc hội; kỳ họp thứ 3 chúng ta phải làm nghiêm việc này, để bảo đảm chất lượng và chúng ta cũng sẽ không bị động”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Bên cạnh đó, những đổi mới, những cải tiến của của các kỳ họp trước mà được dư luận và cử tri đánh giá cao thì sẽ tiếp tục thực hiện, tiếp tục nhân rộng.

Về công tác thông tin tuyên truyền, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, thời gian qua, công tác thông tin tuyên truyền được các cơ quan thông tấn, báo chí làm rất tốt; báo chí thực sự đã đồng hành cùng với Quốc hội; các thông tin về Quốc hội, về các kỳ họp được báo chí đưa tin kịp thời, sinh động bằng các hình thức thông tin hết sức phong phú và đa dạng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí trong thời gian tới tiếp tục đồng hành cùng Quốc hội, đóng góp hiệu quả hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của Quốc hội trên tinh thần thông tin sâu rộng hơn, hài hòa hơn, toàn diện hơn, bao quát hơn; không nên tập trung quá sâu vào một vấn đề cụ thể nào đó, hay chỉ tập trung vào một đại biểu nào đó./.

Nguyễn Hoàng

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,155

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn