Gia Lai: Một vụ cướp như phim bạo lực

Đêm 20 rạng ngày 21-12-2007, ba mẹ con chị Vũ Thị Hòa (trú Đội 8, Nông trường Ia Gái, huyện Ia Grai) đang say trong giấc ngủ thì bất ngờ nghe tiếng động lạ bên ngoài cửa. Chị choàng tỉnh, chưa kịp kêu cứu đã bị 2 đối tượng bịt mặt vào tận giường ngủ dùng dao nhọn khống chế.

Đêm 20 rạng ngày 21-12-2007, ba mẹ con chị Vũ Thị Hòa (trú Đội 8, Nông trường Ia Gái, huyện Ia Grai) đang say trong giấc ngủ thì bất ngờ nghe tiếng động lạ bên ngoài cửa. Chị choàng tỉnh, chưa kịp kêu cứu đã bị 2 đối tượng bịt mặt vào tận giường ngủ dùng dao nhọn khống chế.

Một tên bịt miệng chị không cho kêu cứu, tên còn lại giật phăng sợi dây điện thoại rồi trói tay nạn nhân và dùng một miếng giẻ mang theo nhét vào miệng chị, một tên nói với chị Hòa: “Tao không lấy gì của nhà mày cả. Mày nói với thằng chủ gỗ là nó nợ tiền tao nên bọn tao chỉ lấy 2 khúc gỗ trắc nó gửi ở nhà mày thôi...”.

Rồi chị Hòa nghe tiếng rì rầm, trao đổi với nhau của 5 - 6 người lạ mặt ở ngoài phòng khách, một lúc sau bọn chúng đã khiêng 2 khúc gỗ trắc đường kính hơn 20cm, dài 2,2m đưa lên chiếc ôtô chờ sẵn ngoài đường tẩu thoát. Trước khi ra khỏi nhà, chúng đe dọa mẹ con chị Hòa và dặn cháu nhỏ nhất (SN 2001): “Khi bọn tao đi được 30 phút mày mới cởi trói cho mẹ mày...!”. 15 phút sau, chị Hòa được con cởi trói và kêu cứu.

Ba đối tượng Thành, Toàn, Khánh và tang vật

Vụ việc được báo về Công an huyện Ia Grai và Phòng PC14 công an tỉnh. Ngay lập tức lãnh đạo Phòng PC14 cử một tổ trinh sát phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức khám nghiệm hiện trường, rà soát, phân loại đối tượng truy tìm nhóm cướp trên.

Tại hiện trường, Cơ quan điều tra thu được 1 con dao Thái Lan, dây điện thoại và miếng giẻ màu đỏ. Qua xác minh, Cơ quan điều tra biết 2 khúc gỗ bị cướp là của anh Trần Thanh Sơn (SN 1966, trú Kon Tum). Ngày 17-12-2007, anh Sơn mua với giá 16 triệu đồng ở khu vực biên giới và nhờ anh Nguyễn Văn Phê (chồng chị Hòa) chở về gửi ở nhà anh Phê. Mấy ngày sau, lợi dụng anh Phê có việc gia đình phải về quê nên bọn cướp đã đến khống chế chị Hòa cướp gỗ.

Từ nguồn tin của quần chúng cung cấp và qua xác minh các mối quan hệ của gia đình anh Phê - chị Hòa, đồng thời loại trừ các đối tượng nghi vấn khác, bước đầu Cơ quan điều tra đã có cơ sở khẳng định nhóm đối tượng do Lê Huy Bình (tức Bình dố, SN 1980, thường trú phường Hội Thương, TP. Pleiku) cầm đầu đã gây ra vụ cướp trên. Tuy nhiên, Bình dố là đối tượng từng có tiền án, tiền sự về tội trộm, cướp giật, vừa mãn hạn tù được 2 tháng. Hắn không có chỗ ở nhất định, rất ít khi về nhà ở khu vực Chợ Nhỏ, TP. Pleiku khiến công tác điều tra, truy tìm hết sức khó khăn vất vả.

Lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Phòng PC14 quyết tâm bắt bằng được số đối tượng đã gây ra vụ cướp trên. Mặc dù các trinh sát đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ và vận động gia đình các đối tượng kêu gọi ra tự thú để hưởng chính sách khoan hồng, nhưng chúng vẫn bặt vô âm tín. Khi biết đã bị lộ, bọn chúng không nghe điện thoại (kể cả gia đình gọi đến).

Chiều 1-1-2008, Nguyễn Quốc Khánh (SN 1987, thường trú Bình Định, lái xe thuê và không có chỗ ở nhất định), Nguyễn Ngọc Thành (SN 1973, trú Phan Đình Phùng, TP.Pleiku, lái xe cho hãng Taxi Hùng Nhân) và Nguyễn Huy Toàn (SN 1989, trú thị xã Ayun Pa) đã bị bắt khi đang chuẩn bị bỏ trốn khỏi địa phương.

Tại Cơ quan điều tra, bọn chúng khai nhận còn một đối tượng khác là Phạm Văn Nhân (SN 1985, thường trú Ia Hleo, Đăk Lăk) làm nghề buôn bán điện thoại di động tại đường Lê Duẩn, TP.Pleiku.

Đêm 20-12-2007, khi biết chỉ có chị Hòa và 2 con nhỏ ở nhà, Bình dố cùng 4 đối tượng trên bàn bạc, chuẩn bị sẵn dao nhọn, giẻ để bịt miệng nạn nhân và sử dụng xe taxi loại 7 chỗ do tên Thành cầm lái từ Pleiku lên Ia Grai thực hiện vụ cướp. Sau khi lấy được 2 khúc gỗ, chúng chở về bán cho ông Dương Văn Thân (trú phường Hội Thương, TP. Pleiku) được 13 triệu đồng và chia nhau tiêu xài.

Hiện Lê Huy Bình và Phạm Văn Nhân đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra kêu gọi cả hai hãy đến Công an tỉnh Gia Lai trình diện, tự thú. Ai bao che, không tố giác tội phạm sẽ bị xử lý trước pháp luật.

515tin noi bat
Tin mới