Lập chứng từ khống rút tiền ngân sách, chủ tịch xã bị cách chức

20/03/2014 09:23 AM

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hoằng Hải (Hoằng Hóa - Thanh Hóa), vừa bị cách chức vì đã cấu kết với cán bộ cấp dưới dựng chứng từ khống, lập hồ sơ giả rút tiền ngân sách và hàng loạt sai phạm khác.

Ông Phạm Bá Oai, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Hoằng Hải vì để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch UBND xã, với lý do đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý, điều hành của UB, để xảy ra sai phạm trong thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản, chính sách xã hội; lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao cố ý làm trái các quy định của pháp luật.


Quyết định giáng chức ông Nguyễn Hữu Tuấn

Kỷ luật cảnh cáo đối với bà Phạm Thị Thu, kế toán xã Hoằng Tiến (nguyên là kế toán xã Hoằng Hải) và ông Vũ Bá Bình kế toán xã Hoằng Hải do năng lực, trình độ chuyên môn yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, cố ý làm trái quy định nhà nước trong thu chi ngân sách. Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa còn ra quyết định khiển trách đối với ông Lê Văn Thuận, cán bộ văn hóa xã Hoằng Hải, vì thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu theo lĩnh vực chuyên môn được giao.

Theo đó, trong kết luận của Đoàn Thanh tra huyện Hoằng Hóa trong thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản và thực hiện chính sách an sinh xã hội tại xã Hoằng Hải, đơn vị này đã phát hiện ra 12 sai phạm với tổng số tiền phải thu hồi trên 532 triệu đồng.

Trong đó có một số các sai phạm nghiêm trọng như lợi dụng chức vụ, quyền hạn và danh nghĩa tập thể để vay 586 triệu đồng của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Anh Thế để sử dụng vào mục đích cá nhân; Dựng chứng từ khống chi hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cho 4 thôn (mỗi thôn 50 triệu đồng), nhưng trên thực tế xã không chi số tiền 200 triệu đồng cho các thôn trên mà ông Tuấn và các bộ cấp dưới đã bỏ túi riêng; Lập hồ sơ giả tháo dỡ nhà UBND xã (cũ) và nhà văn hóa Trung Thượng để rút tiền ngân sách hơn 200 triệu đồng bỏ túi…

Theo kết luận của Đoàn Thanh tra huyện Hoằng Hóa thì sai phạm trên đã kéo dài gần 1 năm qua (năm 2013). Mặc dù đã được thanh tra chuyên môn cấp huyện phát hiện và yêu cầu chấn chỉnh nhưng địa phương không kịp thời khắc phục sửa chữa, gây hoài nghi trong nội bộ, mất lòng tin trong nhân dân.

Cũng theo kết luận thanh tra thì số tiền trên 532 triệu đồng đã được thu về tài khoản xã, huyện chờ xử lý theo quy định.

Tuấn Minh

Theo Người Lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,472

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn