"Xét xử 12 vụ tham nhũng, vụ nào cũng có tác động xin xỏ"

13/05/2016 18:17 PM

Ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng cho biết, 10 năm qua có 12 vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử nhưng vụ việc nào cũng có tác động, can thiệp, xin xỏ. Hiện chúng ta có quy trình chống tham nhũng "dàn trận" hoành tráng, nhưng kết quả không bao nhiêu, thành ra như... đánh trận giả.

Sáng 13/5, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý các vụ án tham nhũng…

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng cho biết, 10 năm qua, có 12 vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử nhưng vụ việc nào cũng có tác động, can thiệp, xin xỏ.

Cũng theo ông Vân, hiện nay chúng ta có quy trình chống tham nhũng "dàn trận" hoành tráng, nhưng kết quả không bao nhiêu, thành ra như... đánh trận giả.

tham nhũng

Toàn cảnh hội nghị

Đại tá Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết, từ năm 2014, công an thành phố xây dựng lực lượng cảnh sát giao thông thân thiện, chính quy, không nhận hối lộ. Với nhiều giải pháp được triển khai, hình ảnh người cảnh sát giao thông được cải thiện nhiều.

Về công tác phát hiện và xử lý tham nhũng, theo số liệu 10 năm, công an thành phố đã tiếp nhận được 50 thông tin. Trong đó, qua kiểm tra đã khởi tố 13 vụ với 24 bị can và đề nghị truy tố được 11 vụ, 23 bị can. Trong các vụ đã khởi tố điều tra, có 3 thông tin thông qua thanh tra, kiểm tra; 2 thông tin tiếp nhận từ các cơ quan có thẩm quyền; 3 thông tin qua đấu tranh với tội phạm… Các hành vi tham nhũng liên quan nhiều nhất là đến đất đai, đầu tư công, các dự án có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, ngân hàng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đánh giá, các cơ quan, đơn vị đã nhận thức sâu sắc được rằng phòng chống tham nhũng là công việc thường xuyên phải làm. Đây là việc của cả hệ thống chính trị.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, tham nhũng len lỏi khắp mọi ngóc ngách, chỗ nào cũng có tham nhũng, tiêu cực cả. Nhưng phần lớn cơ hội để tham nhũng, tiêu cực liên quan đến chính quyền. Lãng phí ở một mức độ nào đó được đánh giá còn hơn tham nhũng.

nguyễn xuân anh

Bí thư Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị

Ở trung ương cũng như thành phố Đà Nẵng, hàng loạt vụ án liên quan đến tham nhũng đã được đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng.

Không phải ở Việt Nam mới có tham nhũng, các nước phát triển cũng tham nhũng. Nhưng ở mình phổ biến là tham nhũng vặt. Tham nhũng vặt thường gây khó chịu, bức xúc trong nhân dân.

“Tôi đề nghị các cơ quan tố tụng lưu ý việc phối hợp với nhau cho tốt các vụ việc liên quan đến tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ các vụ án. Làm quyết liệt, rõ đến đâu xử lý đến đấy. Không buông xuôi, nể nang, né tránh và lưu ý là không có vùng cấm trong chống tham nhũng, tiêu cực", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị với vai trò của Ủy ban Kiểm tra, thanh tra phải làm quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn. Có chứng cứ chắc chắn rồi thì xử lý. Đồng chí nào lỡ có nhúng chàm rồi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Không có việc gặp lãnh đạo để xin xỏ. Nếu có chứng cứ đầy đủ, cứ xử lý chứ không có gì lăn tăn. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc thu hút nhân dân vào công tác phòng chống tham nhũng bởi các vụ việc tham nhũng thường do người dân tố cáo phát hiện là nhiều.

Khánh Hồng

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,942

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn