Ông Tập Cận Bình phát biểu 20 phút trước Quốc hội Việt Nam

06/11/2015 14:03 PM

Sáng nay (6/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và có bài phát biểu dài 20 phút trước Quốc hội Việt Nam.

Sau cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Nguyễn Sinh Hùng tại phòng họp Thăng Long, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước vào hội trường và có bài phát biểu dài 20 phút bằng tiếng Trung trước các đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Mở đầu bài phát biểu, ông Tập Cận Bình nhớ lại lịch sử 70 năm trước, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên bố trước thế giới, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức ra đời. Năm nay, nhân dân Việt Nam đã chào đón những ngày quan trọng như kỷ niệm 70 năm quốc khánh, 40 năm giải phóng miền Nam, 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Tập Cận Bình cũng đề cập tình hữu nghị tốt đẹp, lâu đời giữa Việt Nam và Trung Quốc, được nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ, phát triển, ngày càng thắt chặt hơn nữa.

Đặc biệt, trước Quốc hội Việt Nam, ông Tập Cận Bình khẳng định rằng chữ tín là nền tảng để làm bạn. Trung Quốc và Việt Nam có lợi ích chung rộng rãi, hợp tác hữu nghị là trào lưu chính.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam phải là láng giềng tốt, gắn bó gần gũi nhau. Theo ông Tập Cận Bình, đã là “láng giềng” thì khó tránh va chạm nhưng hai bên cần phải kiên trì, lấy đại cục phát triển của hai nước làm trọng, kiên trì, tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương hữu nghị…

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc hết sức coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, nguyện cùng phía Việt Nam tiếp tục kiên trì phương châm láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.

Ông Tập Cận Bình cũng nhắc tới tình hình khu vực và quốc tế có những thay đổi, Trung Quốc và Việt Nam đều đang đứng trước những vấn đề mới, thách thức mới tương đồng như nhau. Trên cơ sở đó, ông Tập Cận Bình cho rằng, hai nước cần phải giúp đỡ nhau, chung tay cùng nhau tiến lên.

Theo ông Tập, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao 65 năm, hai bên cần nắm chắc phương hướng lớn quan hệ hai nước, đảm bảo tình hữu nghị truyền thống đời đời bền vững. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, hai nước phải là bạn bè tốt thường xuyên đi thăm viếng nhau.

Ông Tập Cận Bình cũng cho rằng, quan hệ hai nước đang đứng lên khởi điểm lịch sử mới: "Hãy đứng cao nhìn xa, chung tay cùng cố gắng để có những đóng góp mới càng to lớn hơn nữa, vì sự hòa bình lâu dài, thịnh vượng chung của châu Á và thế giới".

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn bài phát  biểu tốt đẹp của ông Tập Cận Bình về mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, về đất nước, con người Việt Nam, về thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng.

“Chúng tôi cũng tin tưởng, cùng với tiến bộ của thời đại, niềm khát khao vì sự chung sống hòa bình, hữu nghị của hai dân tộc Việt- Trung, những định hướng trong quan hệ hai nước của lãnh đạo cấp cao sẽ được nghiêm túc tổ chức thực hiện, hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua trở ngại, đưa quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, thực chất, ổn định, vững chắc hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình và sự phồn thịnh của khu vực và thế giới”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong suốt hai cuộc kháng chiến cứu nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Tình hữu nghị, đoàn kết chiến đấu, hợp tác, vừa là đồng chí vừa là anh em đó không những đóng góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước của nhân dân hai nước Việt Nam- Trung Quốc, mà còn góp phần vào sự nghiệp chung của nhân loại, vì hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội.

Dũng Nguyễn – Văn Kiên

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,775

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn