Hà Nội đồng ý tăng 20% giá viện phí

10/07/2014 08:53 AM

Chiều 9/7, đa số các đại biểu Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội đã nhất trí thông qua chủ trương giao cho UBND thành phố thực hiện theo thẩm quyền về việc tăng giá 1.348 dịch vụ kỹ thuật y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố quản lý.

Theo tờ trình do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc trình bày trước Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội cho biết, sau 10 tháng thực hiện Nghị quyết số 13/2013/NQ-HĐND ngày 17/7/2013 của HĐND TP có một số khó khăn, vướng mắc và phát sinh. Cụ thể, còn 1.348 dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vẫn giữ nguyên giá dịch vụ theo Quyết định từ năm 2009. Bệnh viện hạng I là 80%; bệnh viện hạng II 75%; bệnh viện hạng III, phòng khám đa khoa 70%; Trạm Y tế 65% của giá tối đa quy định tại Thông tư liên tịch ban hành từ năm 2006.

Vẫn theo bà Phó chủ tịch UBND TP, qua 8 năm (từ 2006-2014), giá cả thị trường đã có nhiều biến động tác động đến chi phí đầu vào của giá dịch vụ (thuốc, vật tư tiêu hao, điện, nước... đều tăng).

Mặt khác, hiện nay nhiều bệnh viện Trung ương, bệnh viện Bộ, ngành trên địa bàn thành phố áp dụng mức giá tối đa (100% mức giá trần). Như vậy, trên một địa bàn, cùng một kỹ thuật nhưng có 2 mức giá khác nhau, ảnh hưởng tới quyền lợi của người có thẻ BHYT. Vì thế, người có thẻ BHYT không lựa chọn khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế của Hà Nội do không được BHYT thanh toán như ở các bệnh viện Trung ương, bệnh viện Bộ, ngành.

Chiều 9/7, Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội đã thống nhất tăng giá hơn 1.300 dịch vụ khám chữa bệnh. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, có 135 dịch vụ kỹ thuật có tên trong Thông tư số 43/2014/TT- BYT ngày 13/12/2013 của Bộ Y tế có hiệu lực từ 1/2/2014 đã được các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Hà Nội thực hiện nhưng chưa có giá trong Nghị quyết số 13/2013/NQ-HĐND. Vì vậy, Bảo hiểm xã hội thành phố chưa có cơ sở để thanh quyết toán.

Bà Phó chủ tịch cũng cho rằng, một số bệnh viện hạng II của thành phố có chuyên khoa đầu ngành đã triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật cao (thuộc tuyến bệnh viện hạng I và tuyến Trung ương) nhưng không được áp dụng mức giá dịch vụ của bệnh viện hạng I, trong khi chi phí đầu vào như nhau dẫn tới thu không đủ bù chi. Bởi vậy, UBND TP cho rằng, việc điều chỉnh, bổ sung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám, chữa bệnh của nhà nước thuộc Hà Nội là cần thiết.

Theo bà Phó chủ tịch UBND TP, việc điều chỉnh giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo hướng tính đúng, từng bước tính đủ chi phí khám bệnh, chữa bệnh, tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Giúp các cơ sở y tế có thêm nguồn tài chính để cải tạo, sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư thêm trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh; Phát triển những kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị qua đó giảm gánh nặng ngân sách của TP. Bên cạnh đó, đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT, đặc biệt là các đối tượng chính sách, người nghèo, cận nghèo được thụ hưởng thành tựu phát triển của y học ở mức cao nhất.

“Việc điều chỉnh, bổ sung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không tạo ra tác động tiêu cực lên khía cạnh kinh tế và tâm lý xã hội. Trên thực tế, các bệnh viện Trung ương, bệnh viện Bộ, ngành trên địa bàn TP và một số tỉnh lân cận đã tăng giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không gây biến động tâm lý xã hội", bà Phó Chủ tịch nhận định:

Vẫn theo bà này, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế đi vào cuộc sống sẽ tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Người có thẻ BHYT không phải chi trả dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hoặc chỉ chi trả một phần, nên không tăng gánh nặng về kinh tế của người dân trong việc khám bệnh, chữa bệnh.

Sau phần thảo luận, đa số các đại biểu Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội đã đồng ý giao UBND TP thực hiện theo thẩm quyền việc tăng giá 1.348 giá dịch vụ kỹ thuật y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc TP.

Theo đó, tại các bệnh viện hạng I tăng từ mức 80% lên 100%; bệnh viện hạng II từ mức 75% lên 95%; bệnh viện hạng III, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh từ mức 70% lên 90%; Trạm y tế từ mức 65% lên 85%. Ngoài ra, TP cũng bổ sung giá 135 dịch vụ kỹ thuật y tế.

Với việc Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội thông qua đề xuất tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh này, tới đây, các bệnh viện tuyến dưới nếu đủ điều kiện để thực hiện dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện tuyến trên thì được áp dụng mức giá tương đương với mức giá đang áp dụng đối với dịch vụ kỹ thuật cùng loại của các bệnh viện tuyến trên.

Vạn Xuân

Theo VnMedia

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,115

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn