Trách nhiệm của chủ xe trong vụ container gây tai nạn ở Long An?

03/01/2019 09:14 AM

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến THƯ VIỆN PHÁP LUẬT liên quan đến vụ container gây tai nạn kinh hoàng vào chiều qua tại Bến Lức, Long An: “Trách nhiệm của chủ xe trong vụ tai nạn này như thế nào?”.

Container

Các xe máy nằm la liệt tại hiện trường (Nguồn Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

Khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định”.

Khoản 18 Điều 3 Luật giao tông đường bộ 2008 quy định: “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự”.

Như vậy, trong trường hợp này chủ của nguồn nguy hiểm cao độ (cụ thể là chủ của container) phải bồi thường thiệt hại theo quy định nêu sau:

- Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

- Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

+ Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

+ Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Đồng thời, về trách nhiệm hình sự sẽ căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra và có thể truy tố về một trong các tội xâm phạm an toàn giao thông theo Mục 1 Chương XXI của Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Thanh Hữu

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,030

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn