Cách hợp thức hóa khoản chi không có hóa đơn, chứng từ

15/06/2018 16:54 PM

Thực tế rất nhiều doanh nghiệp phải đi mua hàng của người dân, thuê tài sản, dịch vụ của cá nhân mà không có hóa đơn, chứng từ nhưng không biết cách đưa khoản chi đó vào chi phí hợp lý trước khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cập nhật đầy đủ văn bản pháp luật về Hóa đơn năm 2018

 

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Để phần nào giúp quý doanh nghiệp đảm bảo được lợi ích chính đáng của mình, nay THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin chi sẻ một số nội dung quan trọng qua bài viết này.

Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp quy định về vấn đề này như sau:

2.4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

- Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

- Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

- Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

- Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê và được tính vào chi phí được trừ. Các khoản chi phí này không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Như vậy, để đưa chi phí mua hàng không có hóa đơn vào chi phí hợp lý thì cần làm đúng theo hướng dẫn sau đây:

1. Nếu doanh nghiệp mua hàng của người dân, mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra (Những mặt hàng được liệt kê theo mục 2.4 của Thông tư 96 nêu trên) không phân biệt trên hay dưới 100.000.000 đồng/năm thì cần có:

- Hợp đồng mua bán, cung ứng dịch vụ;

- Chứng từ thanh toán (Có thể thanh toán bằng tiền mặt vì không có hóa đơn);

- Biên bản bàn giao hàng hóa, dịch vụ;

- Bảng kê mua hàng không có hóa đơn Mẫu 01/TNDN.

2. Nếu mua hàng, dịch vụ của của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên): - Trường hợp có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100.000.000 đồng/năm) thì cần:

+ Hợp đồng mua bán;

+ Chứng từ thanh toán (Có thể thanh toán bằng tiền mặt vì không có hóa đơn);

+ Biên bản bàn giao hàng hóa, dịch vụ;

+ Bảng kê mua hàng không có hóa đơn Mẫu 01/TNDN.

- Trường hợp có mức doanh thu từ (100.000.000 đồng/năm trở lên) thì cần:

+ Hợp đồng mua bán;

+ Biên bản bàn giao hàng hóa, dịch vụ;

+ Hóa đơn bán hàng;

+ Chứng từ thanh toán qua ngân hàng (vì có hóa đơn).

Yêu cầu: Cá nhân, hộ kinh doanh lên Cơ quan thuế để mua hóa đơn bán hàng viết cho doanh nghiệp (Cụ thể, cá nhân, hộ kinh doanh sẽ phải nộp lệ phí môn bài, giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân sau đó cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn bán hàng).

Thanh Hữu

117,663

Bình luận
5 lời bình
 • Cách hợp thức hóa khoản chi không có hóa đơn, chứng từ

  Cách hợp thức hoá chứng từ như trên có thể thực hiện đối với các cơ quan nhà nước được không? vì trong thực tế trong quá trình làm việc các cơ quan nhà nước vẫn phải quyết toán những khoản có thực mà không thể lấy hoá đơn.

  (Đỗ Nam Thắng) - 18/06/2018  Trả lời

  Ha ha, nếu thế thì doanh nghiệp nào cũng có rất nhiều khoản được hợp lý rồi. Nhưng nội dung ghi trên hóa đơn thì ghi ntn bây giờ ta?

  (Trần Văn Chung) - 23/06/2018  Trả lời

  Có bạn nhé vì đơn vị mình đã thanh toán, ví dụ thuê văn phòng làm việc.

  (hương) - 09/07/2018  Trả lời

  Cách hợp thức hoá chứng từ như trên có thể thực hiện đối với các cơ quan nhà nước được không? vì trong thực tế trong quá trình làm việc các cơ quan nhà nước vẫn phải quyết toán những khoản có thực mà không thể lấy hoá đơn.

  (Le Huu Lam) - 01/11/2018  Trả lời

 • Làm cách nào để tiền thuê gia công bên ngào được tính vào chi phí doanh nghiệp

  Anh(Chị) tư vấn giùm em. Hiện tại, Công ty em có cho người dân bên ngoài làm gia công. Phần tiền bên công ty phải trả cho gia công đó có được tính vào chi phí Doanh nghiệp không. Và em phải làm như thế nào cho hợp lệ.

  (Nguyễn Thiên Kinh) - 20/06/2018  Trả lời

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn