Tổ chức kiểm định chất lượng nhà chung cư A2 Phan Xích Long cần xác định rõ những nội dung nào?

Võ Phi
09:46 | 03/11/2025
Tổ chức được giao thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư A2 Phan Xích Long phải xác định rõ chất lượng nhà chung cư thuộc trường hợp phải phá dỡ theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Nhà ở 2023 hoặc chưa phải phá dỡ trong báo cáo kết quả kiểm định gửi cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.
Nội dung chính
  1. Tổ chức kiểm định chất lượng nhà chung cư A2 Phan Xích Long cần xác định rõ những nội dung nào?
  2. Theo quy định pháp luật, ai là người có thẩm quyền đánh giá chất lượng nhà chung cư A2 Phan Xích Long?
  3. Nhà chung cư A2 Phan Xích Long chưa hết hạn sử dụng nhưng phải kiểm định, đánh giá chất lượng trong trường hợp nào?

Tổ chức kiểm định chất lượng nhà chung cư A2 Phan Xích Long cần xác định rõ những nội dung nào?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 61 Luật Nhà ở 2023 có quy định cụ thể về kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư như sau:

Điều 61. Kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư
[...]
2. Tổ chức được giao thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư phải xác định rõ chất lượng nhà chung cư thuộc trường hợp phải phá dỡ theo quy định tại khoản 2 Điều 59 của Luật này hoặc chưa phải phá dỡ trong báo cáo kết quả kiểm định gửi cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Việc kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng và quy định của Luật này.
3. Sau khi nhận được báo cáo kết quả kiểm định, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải xem xét, ban hành kết luận kiểm định chất lượng nhà chung cư. Kết luận kiểm định phải nêu rõ các nội dung kiểm định theo quy định của pháp luật về xây dựng và phải xác định nhà chung cư kiểm định chưa thuộc trường hợp phải phá dỡ hoặc thuộc trường hợp phải phá dỡ theo quy định tại khoản 2 Điều 59 của Luật này; trường hợp nhà chung cư chưa thuộc trường hợp phải phá dỡ thì trong kết luận kiểm định phải nêu rõ thời gian được tiếp tục sử dụng đến khi nhà chung cư thuộc trường hợp phải phá dỡ.
4. Kết luận kiểm định phải được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

Như vậy, thông qua quy định trên thì tổ chức được giao thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư A2 Phan Xích Long phải xác định rõ chất lượng nhà chung cư thuộc trường hợp phải phá dỡ theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Nhà ở 2023 hoặc chưa phải phá dỡ trong báo cáo kết quả kiểm định gửi cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

Việc kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng và quy định của Luật Nhà ở 2023.

Tổ chức kiểm định chất lượng nhà chung cư A2 Phan Xích Long cần xác định rõ những nội dung nào?

Tổ chức kiểm định chất lượng nhà chung cư A2 Phan Xích Long cần xác định rõ những nội dung nào? (Hình từ Internet)

Theo quy định pháp luật, ai là người có thẩm quyền đánh giá chất lượng nhà chung cư A2 Phan Xích Long?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 140/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/07/2025 quy định về nhiệm vụ, thẩm quyền liên quan đến quản lý nhà chung cư,cụ thể:

Điều 12. Nhiệm vụ, thẩm quyền liên quan đến quản lý nhà chung cư
1. Trách nhiệm phối hợp, thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư quy định tại khoản 1 Điều 61 Luật Nhà ở năm 2023 do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện.
2. Trách nhiệm xây dựng hoặc thuê đơn vị tư vấn theo quy định của pháp luật đấu thầu để xây dựng kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt và đăng tải quy định tại khoản 2, khoản 5 Điều 65 Luật Nhà ở năm 2023 do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện nếu được giao.
Trình tự, thủ tục xây dựng hoặc thuê đơn vị tư vấn theo quy định của pháp luật đấu thầu để xây dựng kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại Điều 7, Điều 8 Nghị định số 98/2024/NĐ-CP ngày 25 tháng 7 năm 2024 của Chính phủ.
Cơ quan công an cấp xã có trách nhiệm bảo đảm an ninh, trật tự trong quá trình cưỡng chế, thu hồi nhà ở trên cơ sở yêu cầu bằng văn bản của Ủy ban nhân dân cấp xã.
3. Trách nhiệm tổ chức cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung trong nhà chung cư quy định tại Điều 154 Luật Nhà ở năm 2023, Điều 88, Điều 89, Điều 90, Điều 91 Nghị định số 95/2024/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2024 của Chính phủ do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện.
4. Trách nhiệm phối hợp tổ chức rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 98/2024/NĐ-CP ngày 25 tháng 7 năm 2024 của Chính phủ do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện.
[...]

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, Ủy ban nhân dân cấp xã là cơ quan có trách nhiệm phối hợp, thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư A2 Phan Xích Long theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Việc đánh giá này được thực hiện trong khuôn khổ cơ chế phối hợp giữa các cấp chính quyền địa phương theo quy định pháp luật hiện hành.

Nhà chung cư A2 Phan Xích Long chưa hết hạn sử dụng nhưng phải kiểm định, đánh giá chất lượng trong trường hợp nào?

Theo Điều 58 Luật Nhà ở 2023 quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:

Điều 58. Thời hạn sử dụng nhà chung cư
1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế nhà chung cư theo kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn sử dụng nhà chung cư theo hồ sơ thiết kế phải được ghi rõ trong văn bản thẩm định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xây dựng.
2. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được tính từ khi nghiệm thu nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.
3. Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo hồ sơ thiết kế quy định tại khoản 1 Điều này hoặc chưa hết thời hạn sử dụng theo hồ sơ thiết kế nhưng bị hư hỏng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải chỉ đạo thực hiện việc kiểm định, đánh giá chất lượng công trình nhà chung cư theo quy định tại Điều 61 của Luật này.
4. Việc công bố nhà chung cư hết thời hạn sử dụng được thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng.

Theo đó khi nhà chung cư A2 Phan Xích Long chưa hết thời hạn sử dụng theo hồ sơ thiết kế nhưng bị hư hỏng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải chỉ đạo thực hiện việc kiểm định, đánh giá chất lượng công trình nhà chung cư.

Logo Thư viện Pháp luật
Võ Phi Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp Xem thêm

Pháp Luật Nhà Đất
Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư Saigon Pearl gồm các nội dung gì?

Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư Saigon Pearl gồm các nội dung: Quy định áp dụng đối với chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư; Các nội dung không được thực hiện trong quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư; các quy định về bảo đảm vệ sinh môi trường, văn hóa ứng xử, an ninh trật tự trong nhà chung cư;...

Pháp Luật Nhà Đất
Người thuê căn hộ chung cư Saigon Pearl đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê không báo trước có phải bồi thường?

Người thuê chấm dứt hợp đồng thuê căn hộ chung cư Saigon Pearl mà không báo trước và gây thiệt hại cho bên cho thuê thì phải bồi thường. Nếu không có thiệt hại thực tế hoặc các bên có thỏa thuận khác trong hợp đồng thì nghĩa vụ bồi thường có thể không phát sinh.

Pháp Luật Nhà Đất
Đặt cọc mua bán căn hộ Tropic Garden bằng tin nhắn có được coi là giao dịch hợp lệ theo quy định pháp luật?

Theo quy định, giao dịch đặt cọc mua bán căn hộ Tropic Garden qua tin nhắn có thể được coi là giao dịch bằng văn bản hợp pháp, nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông điệp dữ liệu trong giao dịch điện tử. Pháp luật công nhận các giao dịch điện tử có chủ thể, nội dung và ý chí rõ ràng.

Pháp Luật Nhà Đất
Chủ căn hộ chung cư Kosmo Tây Hồ đang cho thuê có quyền thu giữ thẻ căn cước của người thuê không?

Chủ căn hộ chung cư Kosmo Tây Hồ đang cho thuê không có quyền thu giữ thẻ căn cước của người thuê. Theo quy định, chỉ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như cơ quan công an, cơ quan thi hành án... mới được giữ thẻ căn cước của công dân trong các trường hợp pháp luật cho phép.

Thuế TNCN từ nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium khi hủy bỏ hợp đồng?
Nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium khi hủy bỏ hợp đồng mua bán thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Việc nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium do việc hủy bỏ hợp đồng mua bán không phải hoạt động chuyển nhượng bất động sản mà chỉ đang nhận lại tài sản của mình. Hơn nữa, việc nhận lại tài sản này không làm phát sinh thêm thu nhập nào khác. Do đó, việc nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium do việc hủy bỏ hợp đồng mua bán không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bài viết mới nhất