Người nước ngoài mua căn hộ chung cư Helios Tower có được cho thuê lại không? 

Tìn Lỷ Kín 239 lượt xem
16:36 | 02/11/2025
Người nước ngoài mua căn hộ chung cư Helios Tower được cho thuê lại khi có nhu cầu, nhưng phải tuân thủ quy định về việc thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Nội dung chính
  1. Người nước ngoài có được mua căn hộ chung cư Helios Tower không?
  2. Người nước ngoài mua căn hộ chung cư Helios Tower có được cho thuê lại không?
  3. Thủ tục thông báo khi người nước ngoài cho thuê lại căn hộ chung cư Helios Tower đã mua được thực hiện thế nào?

Người nước ngoài có được mua căn hộ chung cư Helios Tower không?

Căn cứ khoản 2 Điều 161 Luật Nhà ở 2023 có quy định:

Điều 161. Điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở
[...]
2. Bên mua, thuê mua, thuê nhà ở, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế, nhận thế chấp, nhận góp vốn, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý nhà ở là cá nhân phải đáp ứng điều kiện về chủ thể tham gia giao dịch theo quy định của pháp luật về dân sự và thực hiện theo quy định sau đây:
a) Nếu là cá nhân trong nước thì không bắt buộc phải có đăng ký cư trú tại nơi có nhà ở được giao dịch;
b) Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký cư trú tại nơi có nhà ở được giao dịch. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn phải tuân thủ quy định của Luật Đất đai.
[...]

Và căn cứ theo khoản 1 Điều 17 Luật Nhà ở 2023 cũng quy định:

Điều 17. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở và hình thức được sở hữu nhà ở tại Việt Nam
1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
a) Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan;
b) Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);
c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
[...]

Theo đó, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Vì vậy, người nước ngoài đáp ứng điều kiện về chủ thể tham gia giao dịch theo quy định của pháp luật về dân sự thì sẽ được mua căn hộ chung cư Helios Tower nếu được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Người nước ngoài mua căn hộ chung cư Helios Tower  có được cho thuê lại không?

Người nước ngoài mua căn hộ chung cư Helios Tower có được cho thuê lại không? (Hình từ Internet)

Người nước ngoài mua căn hộ chung cư Helios Tower có được cho thuê lại không?

Căn cứ theo Điều 21 Luật Nhà ở 2023 có quy định như sau:

Điều 21. Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài
1. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17 của Luật này có nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 11 của Luật này.
2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 17 của Luật này có nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam nhưng phải tuân thủ các quy định sau đây:
a) Đối với chủ sở hữu là cá nhân nước ngoài thì được cho thuê nhà ở để sử dụng vào mục đích mà pháp luật không cấm nhưng trước khi cho thuê nhà ở, chủ sở hữu phải có văn bản thông báo về việc cho thuê nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi có nhà ở theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và phải nộp thuế từ hoạt động cho thuê nhà ở này theo quy định của pháp luật.
Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam thì có nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.
Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì có nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
[...]

Quy định trên được điều chỉnh bởi khoản 3 Điều 9 Nghị định 140/2025/NĐ-CP như sau:

Điều 9. Nhiệm vụ, thẩm quyền liên quan đến phát triển, quản lý nhà ở
[...]
3. Trách nhiệm tiếp nhận thông báo về việc cho thuê nhà ở của chủ sở hữu là cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 2 Điều 21 Luật Nhà ở năm 2023 do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện.
[...]

Như vậy, người nước ngoài mua căn hộ chung cư Helios Tower được cho thuê lại, nhưng phải tuân thủ quy định về việc thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục thông báo khi người nước ngoài cho thuê lại căn hộ chung cư Helios Tower đã mua được thực hiện thế nào?

Thủ tục thông báo khi người nước ngoài cho thuê lại căn hộ chung cư Helios Tower đã mua được thực hiện theo quy định tại Điều 3 Thông tư 05/2024/TT-BXD được sửa đổi bởi Điều 2 Thông tư 09/2025/TT-BXD hướng dẫn thông báo về việc cho thuê nhà ở của cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

- Trước khi ký hợp đồng cho thuê nhà ở thuộc sở hữu của mình, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải gửi văn bản thông báo về việc cho thuê nhà ở đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở cho thuê.

Nội dung văn bản thông báo bao gồm:

+ Tên chủ sở hữu;

+ Địa chỉ nhà ở cho thuê;

+ Thời gian cho thuê;

+ Số ký hiệu và ngày, tháng, năm cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu đối với nhà ở cho thuê;

+ Mục đích sử dụng nhà ở cho thuê.

Và gửi kèm theo bản sao giấy chứng nhận về quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

- Trong thời hạn tối đa 15 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở, cá nhân nước ngoài phải có văn bản thông báo về việc chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở cho thuê biết để theo dõi, quản lý.

- Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm báo cáo cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh theo định kỳ 06 tháng, 01 năm và theo yêu cầu đột xuất về tình hình cho thuê nhà ở của cá nhân nước ngoài trên địa bàn để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Logo Thư viện Pháp luật
Tìn Lỷ Kín Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp Xem thêm

Pháp Luật Nhà Đất
Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư Saigon Pearl gồm các nội dung gì?

Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư Saigon Pearl gồm các nội dung: Quy định áp dụng đối với chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư; Các nội dung không được thực hiện trong quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư; các quy định về bảo đảm vệ sinh môi trường, văn hóa ứng xử, an ninh trật tự trong nhà chung cư;...

Pháp Luật Nhà Đất
Người thuê căn hộ chung cư Saigon Pearl đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê không báo trước có phải bồi thường?

Người thuê chấm dứt hợp đồng thuê căn hộ chung cư Saigon Pearl mà không báo trước và gây thiệt hại cho bên cho thuê thì phải bồi thường. Nếu không có thiệt hại thực tế hoặc các bên có thỏa thuận khác trong hợp đồng thì nghĩa vụ bồi thường có thể không phát sinh.

Pháp Luật Nhà Đất
Đặt cọc mua bán căn hộ Tropic Garden bằng tin nhắn có được coi là giao dịch hợp lệ theo quy định pháp luật?

Theo quy định, giao dịch đặt cọc mua bán căn hộ Tropic Garden qua tin nhắn có thể được coi là giao dịch bằng văn bản hợp pháp, nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông điệp dữ liệu trong giao dịch điện tử. Pháp luật công nhận các giao dịch điện tử có chủ thể, nội dung và ý chí rõ ràng.

Pháp Luật Nhà Đất
Chủ căn hộ chung cư Kosmo Tây Hồ đang cho thuê có quyền thu giữ thẻ căn cước của người thuê không?

Chủ căn hộ chung cư Kosmo Tây Hồ đang cho thuê không có quyền thu giữ thẻ căn cước của người thuê. Theo quy định, chỉ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như cơ quan công an, cơ quan thi hành án... mới được giữ thẻ căn cước của công dân trong các trường hợp pháp luật cho phép.

Thuế TNCN từ nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium khi hủy bỏ hợp đồng?
Nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium khi hủy bỏ hợp đồng mua bán thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Việc nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium do việc hủy bỏ hợp đồng mua bán không phải hoạt động chuyển nhượng bất động sản mà chỉ đang nhận lại tài sản của mình. Hơn nữa, việc nhận lại tài sản này không làm phát sinh thêm thu nhập nào khác. Do đó, việc nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium do việc hủy bỏ hợp đồng mua bán không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bài viết mới nhất