Mua căn hộ chung cư Dream Home Palace có bắt buộc phải thực hiện đặt cọc không?

Lê Nguyễn Minh Tâm 664 lượt xem
11:48 | 31/10/2025
Pháp luật không bắt buộc phải đặt cọc khi mua căn hộ chung cư Dream Home Palace. Đặt cọc chỉ áp dụng khi các bên có thỏa thuận để bảo đảm việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ.
Nội dung chính
  1. Mua căn hộ chung cư Dream Home Palace có bắt buộc phải thực hiện đặt cọc không?
  2. Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư Dream Home Palace có cần phải được công chứng thì mới có hiệu lực không?
  3. Tham gia đặt cọc mua căn hộ chung cư Dream Home Palace thì người đặt cọc sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Mua căn hộ chung cư Dream Home Palace có bắt buộc phải thực hiện đặt cọc không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 292 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, cụ thể:

Điều 292. Biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ
Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bao gồm:
1. Cầm cố tài sản.
2. Thế chấp tài sản.
3. Đặt cọc.
4. Ký cược.
5. Ký quỹ.
6. Bảo lưu quyền sở hữu.
7. Bảo lãnh.
8. Tín chấp.
9. Cầm giữ tài sản.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc đặt cọc, cụ thể:

Điều 328. Đặt cọc
1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Do vậy, theo quy định, pháp luật không bắt buộc phải đặt cọc khi mua căn hộ chung cư Dream Home Palace.

Đặt cọc chỉ là một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, được áp dụng khi các bên có thỏa thuận nhằm bảo đảm việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán. Nếu không có thỏa thuận đặt cọc, bên mua không có nghĩa vụ phải thực hiện biện pháp này.

Mua căn hộ chung cư Dream Home Palace có bắt buộc phải thực hiện đặt cọc không? (Hình từ Internet)

Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư Dream Home Palace có cần phải được công chứng thì mới có hiệu lực không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 164 Luật Nhà ở 2023 quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở, cụ thể:

Điều 164. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở
1. Trường hợp mua bán, thuê mua, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở thì phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
Đối với giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm hoàn thành việc công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.
2. Trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết; mua bán, thuê mua nhà ở thuộc tài sản công; mua bán, thuê mua nhà ở mà một bên là tổ chức, bao gồm: nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; thuê, mượn, ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.
Đối với giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.
[...]

Do đó, pháp luật không có quy định bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đặt cọc khi mua bán căn hộ chung cư Dream Home Palace. Đây chỉ là thỏa thuận dân sự giữa các bên nên có thể được lập bằng văn bản hoặc công chứng nếu các bên có nhu cầu.

Tuy nhiên, đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Dream Home Palace, pháp luật bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực để phát sinh hiệu lực.

Tham gia đặt cọc mua căn hộ chung cư Dream Home Palace thì người đặt cọc sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định về quyền, nghĩa vụ của các bên trong đặt cọc, ký cược, cụ thể:

Điều 38. Quyền, nghĩa vụ của các bên trong đặt cọc, ký cược
1. Bên đặt cọc, bên ký cược có quyền, nghĩa vụ:
a) Yêu cầu bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược ngừng việc khai thác, sử dụng hoặc xác lập giao dịch dân sự đối với tài sản đặt cọc, tài sản ký cược; thực hiện việc bảo quản, giữ gìn để tài sản đặt cọc, tài sản ký cược không bị mất giá trị hoặc giảm sút giá trị;
b) Trao đổi, thay thế tài sản đặt cọc, tài sản ký cược hoặc đưa tài sản đặt cọc, tài sản ký cược tham gia giao dịch dân sự khác trong trường hợp được bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược đồng ý;
c) Thanh toán cho bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược chi phí hợp lý để bảo quản, giữ gìn tài sản đặt cọc, tài sản ký cược.
Chi phí hợp lý quy định tại điểm này là khoản chi thực tế cần thiết, hợp pháp tại thời điểm chi mà trong điều kiện bình thường bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược phải thanh toán để đảm bảo tài sản đặt cọc, tài sản ký cược không bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;
d) Thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu tài sản hoặc thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật để bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược được sở hữu tài sản đặt cọc, tài sản ký cược quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
đ) Quyền, nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hoặc do Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan quy định.
[...]

Như vậy, theo quy định, người đặt cọc không chỉ được bảo đảm quyền ưu tiên khi giao kết hợp đồng mà còn có quyền yêu cầu bên nhận đặt cọc ngừng khai thác, sử dụng tài sản đặt cọc, yêu cầu bảo quản tài sản không bị mất giá trị, được thỏa thuận thay thế tài sản đặt cọc và thanh toán chi phí hợp lý.

Đồng thời, người đặt cọc cũng có các quyền, nghĩa vụ khác theo thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.

Logo Thư viện Pháp luật
Lê Nguyễn Minh Tâm Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp Xem thêm

Pháp Luật Nhà Đất
Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư Saigon Pearl gồm các nội dung gì?

Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư Saigon Pearl gồm các nội dung: Quy định áp dụng đối với chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư; Các nội dung không được thực hiện trong quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư; các quy định về bảo đảm vệ sinh môi trường, văn hóa ứng xử, an ninh trật tự trong nhà chung cư;...

Pháp Luật Nhà Đất
Người thuê căn hộ chung cư Saigon Pearl đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê không báo trước có phải bồi thường?

Người thuê chấm dứt hợp đồng thuê căn hộ chung cư Saigon Pearl mà không báo trước và gây thiệt hại cho bên cho thuê thì phải bồi thường. Nếu không có thiệt hại thực tế hoặc các bên có thỏa thuận khác trong hợp đồng thì nghĩa vụ bồi thường có thể không phát sinh.

Pháp Luật Nhà Đất
Đặt cọc mua bán căn hộ Tropic Garden bằng tin nhắn có được coi là giao dịch hợp lệ theo quy định pháp luật?

Theo quy định, giao dịch đặt cọc mua bán căn hộ Tropic Garden qua tin nhắn có thể được coi là giao dịch bằng văn bản hợp pháp, nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông điệp dữ liệu trong giao dịch điện tử. Pháp luật công nhận các giao dịch điện tử có chủ thể, nội dung và ý chí rõ ràng.

Pháp Luật Nhà Đất
Chủ căn hộ chung cư Kosmo Tây Hồ đang cho thuê có quyền thu giữ thẻ căn cước của người thuê không?

Chủ căn hộ chung cư Kosmo Tây Hồ đang cho thuê không có quyền thu giữ thẻ căn cước của người thuê. Theo quy định, chỉ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như cơ quan công an, cơ quan thi hành án... mới được giữ thẻ căn cước của công dân trong các trường hợp pháp luật cho phép.

Thuế TNCN từ nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium khi hủy bỏ hợp đồng?
Nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium khi hủy bỏ hợp đồng mua bán thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Việc nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium do việc hủy bỏ hợp đồng mua bán không phải hoạt động chuyển nhượng bất động sản mà chỉ đang nhận lại tài sản của mình. Hơn nữa, việc nhận lại tài sản này không làm phát sinh thêm thu nhập nào khác. Do đó, việc nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium do việc hủy bỏ hợp đồng mua bán không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bài viết mới nhất