- Khi cho thuê căn hộ chung cư Saigon Metro Park, có bắt buộc phải thỏa thuận phương thức thanh toán không?
- Có được ủy quyền cho người khác ký hợp đồng thuê nhà khi là chủ căn hộ chung cư Saigon Metro Park?
- Có cần công chứng hợp đồng ủy quyền thuê căn hộ chung cư Saigon Metro Park để đảm bảo hiệu lực không?
Khi cho thuê căn hộ chung cư Saigon Metro Park, có bắt buộc phải thỏa thuận phương thức thanh toán không?
Căn cứ theo khoản 4 Điều 163 Luật Nhà ở 2023 có quy định cụ thể về hợp đồng về nhà ở như sau:
Điều 163. Hợp đồng về nhà ở
Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:
1. Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;
2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó.
Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; thời hạn sử dụng nhà chung cư theo hồ sơ thiết kế; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt; giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trong trường hợp chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu; trách nhiệm đóng, mức đóng kinh phí bảo trì và thông tin tài khoản nộp kinh phí bảo trì;
3. Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;
4. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở;
5. Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê mua, cho thuê, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn; thời hạn sở hữu đối với trường hợp mua bán nhà ở có thời hạn;
6. Quyền và nghĩa vụ của các bên.
Trường hợp thuê mua nhà ở thì phải ghi rõ quyền và nghĩa vụ của các bên về việc sửa chữa hư hỏng của nhà ở trong quá trình thuê mua;
7. Cam kết của các bên;
[...]
Như vậy, thông qua quy định trên thì phương thức thanh toán tiền khi thuê căn hộ chung cư Saigon Metro Park do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản.

Khi cho thuê căn hộ chung cư Saigon Metro Park, có bắt buộc phải thỏa thuận phương thức thanh toán không? (Hình từ Internet)
Có được ủy quyền cho người khác ký hợp đồng thuê nhà khi là chủ căn hộ chung cư Saigon Metro Park?
Căn cứ theo Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:
Điều 562. Hợp đồng ủy quyền
Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
Bên cạnh đó, theo Điều 138 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đại diện theo ủy quyền như sau:
Điều 138. Đại diện theo ủy quyền
1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.
2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.
3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.
Chủ căn hộ chung cư Saigon Metro Park hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác ký hợp đồng thuê nhà thay mình, miễn là việc ủy quyền được lập thành hợp đồng ủy quyền hợp pháp, ghi rõ nội dung, phạm vi và thời hạn ủy quyền.
Khi đó, người được ủy quyền chỉ đại diện ký kết và thực hiện hợp đồng, còn mọi quyền và nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng thuê vẫn thuộc về chủ căn hộ.
Có cần công chứng hợp đồng ủy quyền thuê căn hộ chung cư Saigon Metro Park để đảm bảo hiệu lực không?
Hợp đồng ủy quyền thuê nhà, trong đó có cả căn hộ chung cư, được xem là một loại giao dịch dân sự.
Theo khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch dân sự có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức như: lời nói, văn bản, hành vi cụ thể hoặc thông qua phương tiện điện tử dưới dạng thông điệp dữ liệu. Bên cạnh đó, giao dịch dân sự bằng thông điệp dữ liệu vẫn được pháp luật công nhận và có giá trị pháp lý như giao dịch bằng văn bản.
Tuy nhiên, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự
1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.
2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.
Đối chiếu với Luật Nhà ở 2023 và Luật Công chứng 2024, hiện không có quy định bắt buộc hợp đồng ủy quyền thuê nhà phải được công chứng.
Như vậy, hợp đồng ủy quyền thuê căn hộ chung cư Saigon Metro Park không bắt buộc phải công chứng, nhưng nên công chứng để đảm bảo hiệu lực và an toàn khi giao dịch.
Bài viết này có hữu ích không?
- - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
- - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
- - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
- - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];