Bên thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên cho thuê tăng giá đột ngột không?

Tìn Lỷ Kín 300 lượt xem
17:39 | 15/10/2025
Có được phép tăng giá cho thuê căn hộ đột ngột không? Bên thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên cho thuê đột ngột tăng giá không?
Nội dung chính
  1. Cho thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh có được đột ngột tăng giá mà không thông báo trước không?
  2. Bên thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên cho thuê tăng giá đột ngột không?
  3. Hợp đồng thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh có bắt buộc phải ghi rõ giá thuê không?

Cho thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh có được đột ngột tăng giá mà không thông báo trước không?

Căn cứ Điều 473 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 473. Giá thuê
1. Giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.
2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.

Đồng thời, tại khoản khoản 2 Điều 170 Luật Nhà ở 2023 cũng có quy định:

Điều 170. Thời hạn thuê, giá thuê, cho thuê lại nhà ở
[...]
2. Trường hợp bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở nếu thời gian cho thuê còn lại từ một phần ba thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở trở xuống. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.
[…]

Từ các quy định trên cho thấy giá thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh sẽ do các bên tự thoả thuận với nhau, bên cho thuê có thể tăng tiền thuê nhà nếu đáp ứng hai điều kiện sau đây:

- Chưa hết hạn hợp đồng mà bên cho thuê cải tạo nhà;

- Người thuê đồng ý cho bên cho thuê tăng tiền thuê nhà.

Như vậy, trường hợp bên cho thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh đột ngột tăng tiền thuê căn hộ mà không thông báo trước với bên thuê, đồng nghĩa không được sự đồng ý của bên thuê là không đúng với quy định của pháp luật.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê căn hộ chung cư  Mizuki Park Bình Chánh nếu bên cho thuê tăng giá đột ngột?

Bên thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên cho thuê tăng giá đột ngột không? (Hình từ Internet)

Bên thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên cho thuê tăng giá đột ngột không?

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 172 Luật Nhà ở 2023 về trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng như sau:

Điều 172. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở
[...]
3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Bên cho thuê nhà ở không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;
b) Bên cho thuê nhà ở tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận trong hợp đồng;
c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.
4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác theo thỏa thuận trong hợp đồng cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; trường hợp vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo đó, bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

- Bên cho thuê nhà ở không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

- Bên cho thuê nhà ở tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận trong hợp đồng;

- Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Như vậy, bên thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên cho thuê tăng giá đột ngột.

Hợp đồng thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh có bắt buộc phải ghi rõ giá thuê không?

Căn cứ theo Điều 163 Luật Nhà ở 2023 quy định hợp đồng về nhà ở như sau:

Điều 163. Hợp đồng về nhà ở
Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:
1. Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;
2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó.
Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; thời hạn sử dụng nhà chung cư theo hồ sơ thiết kế; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt; giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trong trường hợp chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu; trách nhiệm đóng, mức đóng kinh phí bảo trì và thông tin tài khoản nộp kinh phí bảo trì;
3. Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;
4. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở;
5. Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê mua, cho thuê, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn; thời hạn sở hữu đối với trường hợp mua bán nhà ở có thời hạn;
6. Quyền và nghĩa vụ của các bên.
Trường hợp thuê mua nhà ở thì phải ghi rõ quyền và nghĩa vụ của các bên về việc sửa chữa hư hỏng của nhà ở trong quá trình thuê mua;
7. Cam kết của các bên;
8. Thỏa thuận khác;
9. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;
10. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;
11. Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Theo đó, một trong những nội dung bắt buộc trong hợp đồng về nhà ở là giá giao dịch trong trường hợp có thỏa thuận về giá.

Như vậy, hợp đồng thuê căn hộ chung cư Mizuki Park Bình Chánh bắt buộc phải ghi rõ giá thuê.

Logo Thư viện Pháp luật
Tìn Lỷ Kín Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp Xem thêm

Pháp Luật Nhà Đất
Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư Saigon Pearl gồm các nội dung gì?

Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư Saigon Pearl gồm các nội dung: Quy định áp dụng đối với chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư; Các nội dung không được thực hiện trong quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư; các quy định về bảo đảm vệ sinh môi trường, văn hóa ứng xử, an ninh trật tự trong nhà chung cư;...

Pháp Luật Nhà Đất
Người thuê căn hộ chung cư Saigon Pearl đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê không báo trước có phải bồi thường?

Người thuê chấm dứt hợp đồng thuê căn hộ chung cư Saigon Pearl mà không báo trước và gây thiệt hại cho bên cho thuê thì phải bồi thường. Nếu không có thiệt hại thực tế hoặc các bên có thỏa thuận khác trong hợp đồng thì nghĩa vụ bồi thường có thể không phát sinh.

Pháp Luật Nhà Đất
Đặt cọc mua bán căn hộ Tropic Garden bằng tin nhắn có được coi là giao dịch hợp lệ theo quy định pháp luật?

Theo quy định, giao dịch đặt cọc mua bán căn hộ Tropic Garden qua tin nhắn có thể được coi là giao dịch bằng văn bản hợp pháp, nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông điệp dữ liệu trong giao dịch điện tử. Pháp luật công nhận các giao dịch điện tử có chủ thể, nội dung và ý chí rõ ràng.

Pháp Luật Nhà Đất
Chủ căn hộ chung cư Kosmo Tây Hồ đang cho thuê có quyền thu giữ thẻ căn cước của người thuê không?

Chủ căn hộ chung cư Kosmo Tây Hồ đang cho thuê không có quyền thu giữ thẻ căn cước của người thuê. Theo quy định, chỉ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như cơ quan công an, cơ quan thi hành án... mới được giữ thẻ căn cước của công dân trong các trường hợp pháp luật cho phép.

Thuế TNCN từ nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium khi hủy bỏ hợp đồng?
Nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium khi hủy bỏ hợp đồng mua bán thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Việc nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium do việc hủy bỏ hợp đồng mua bán không phải hoạt động chuyển nhượng bất động sản mà chỉ đang nhận lại tài sản của mình. Hơn nữa, việc nhận lại tài sản này không làm phát sinh thêm thu nhập nào khác. Do đó, việc nhận lại căn hộ chung cư The CBD Premium do việc hủy bỏ hợp đồng mua bán không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bài viết mới nhất