Cho tôi hỏi, năm 2023, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm là gì? – Thiên Hà (Đồng Tháp).
>> Tại sao lại quy định “Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”?
>> Lệ phí đăng ký doanh nghiệp năm 2023 là bao nhiêu?
Khoản 8 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
8. Kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm.
Từ khái niệm trên, ta thấy, bảo quản thực phẩm và vận chuyển thực phẩm là hai hoạt động thuộc kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đó, nguyên tắc tắc quản lý an toàn thực phẩm xác định bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm (theo khoản 1 Điều 3 Luật An toàn thực phẩm 2010). Vì vậy, tổ chức, cá nhân khi thực hiện các hoạt động bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tại khoản 6 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định như sau:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
6. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người.
Ta thấy, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và quy định có liên quan khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành được áp dụng đối với:
- Thực phẩm;
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển thưc phẩm năm 2023 (Ảnh minh họa)
Căn cứ theo Điều 20 Luật An toàn thực phẩm 2010, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản bao gồm:
- Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
- Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;
- Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Như vậy, tổ chức, cá nhân hoạt động bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện về: không gian bảo quản thực phẩm; các yếu tố vật lý tác động đến chất lượng thực phẩm và tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo quản đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển được quy định tại Điều 21 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:
- Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
- Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;
- Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Tóm lại, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân trong hoạt động vẩn chuyển thực phẩm bao gồm: đảm bảo không làm ô nhiễm thực phẩm khi vận chuyển; bảo đảm điều kiện bảo quản trong khi vận chuyển và không được vận chuyển thực phẩm cùng hàng hóa độc hại có thể gây nhiễm chéo.