Nhà tôi trồng bắp mỹ, cho tôi hỏi, điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm biến đổi gen, đã qua chiếu xạ là gì? – Sơn Thái (Hà Nam).
>> Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm chức năng năm 2023?
>> Năm 2023, thao túng thị trường chứng khoán mức độ nào sẽ bị phạt tù?
Hiện nay, thực phẩm biến đổi gen đã mang lại nhiều giá trị kinh tế cho con người, tuy nhiên, do tính chất của thực phẩm biến đổi gen là những thực phẩm có gen được biến đổi nên vẫn có nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người. Theo khoản 24 Điều 2 Luật An toàn thưc phẩm 2010, khái niệm thực phẩm biến đổi gen được quy định như sau:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
24. Thực phẩm biến đổi gen là thực phẩm có một hoặc nhiều thành phần nguyên liệu có gen bị biến đổi bằng công nghệ gen.
Khi các tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm biến đổi gen thì phải tuân thủ quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm biến đổi gen được quy định tại Điều 15 Luật An toàn thực phẩm 2010:
- Tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn đối với sức khỏe con người và môi trường theo quy định của pháp luật;
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người;
- Ngoài ra, tùy vào từng loại, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
+ Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+ Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm (xem chi tiết tại Điều 10 Nghị định 15/2018/NĐ-CP);
+ Quy định về bảo quản thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phảm biến đổi gen, đã qua chiếu xạ năm 2023 (Ảnh minh họa)
Khoản 25 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về khái niệm của thực phẩm đã qua chiếu xạ, theo đó:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
25. Thực phẩm đã qua chiếu xạ là thực phẩm đã được chiếu xạ bằng nguồn phóng xạ để xử lý, ngăn ngừa sự biến chất của thực phẩm.
Có thể thấy rằng, bản chất của thực phẩm chiếu xạ là những thực phẩm đã được xử lý bằng nguồn xạ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người. Vì vậy, tổ chức, cá nhân khi tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm được chiếu xạ phải luôn tuân thủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chiếu xạ.
Theo quy định tại Điều 16 Luật An toàn thực phẩm 2010, điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chiếu xạ bao gồm:
- Thuộc Danh mục Các loại thực phẩm được phép chiếu xạ và liều lượng hấp thụ tối đa cho phép đối với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn theo Thông tư 76/2011/TT-BNNPTNT;
- Tuân thủ quy định về liều lượng chiếu xạ;
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người;
- Ngoài ra, tùy vào từng loại, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
+ Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+ Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
+ Quy định về bảo quản thực phẩm.