Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 06/2013/TT-NHNN về mua bán vàng miếng?
Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 06/2013/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN Việt Nam.
Theo đó, tại dự thảo Thông tư đề xuất sửa đổi bổ sung Điều 21 Thông tư 06/2013/TT-NHNN quy định về trách nhiệm của Cục Quản lý ngoại hối cụ thể như sau:
- Trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, quyết định tạm ngừng giao dịch, hủy quan hệ mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 và khoản 3 Điều 5 Thông tư 06/2013/TT-NHNN; thông báo cho tổ chức tín dụng, doanh nghiệp quyết định của Ngân hàng Nhà nước về việc tạm ngừng giao dịch, hủy quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng.
- Đầu mối, phối hợp với Sở Giao dịch thực hiện nghiệp vụ thanh toán mua, bán vàng miếng.
- Thông báo bằng văn bản cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp về việc không hoàn trả tiền đặt cọc.
- Thông báo và cập nhật cho Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước Khu vực nơi tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đặt trụ sở chính về danh sách tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước.
- Chủ trì, phối hợp với Vụ Chính sách tiền tệ xây dựng phương án mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước.
- Xác định giá mua, giá bán vàng miếng (đối với trường hợp mua bán trực tiếp và đấu thầu theo khối lượng), giá sàn, giá trần (đối với trường hợp đấu thầu theo giá) theo phương án mua bán đã được phê duyệt.
- Thông báo bằng văn bản cho Sở Giao dịch về việc tổ chức tín dụng, doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ theo quy định tại Điều 13 Thông tư này để làm căn cứ xử lý tiền đặt cọc theo quy định tại Điều 16 dự thảo Thông tư này.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác theo các quy định tại dự thảo Thông tư này.
>> Tải dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 06/2013/TT-NHNN tại đây: TẢI VỀ <<

Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 06/2013/TT-NHNN về mua bán vàng miếng? (Hình từ Internet)
Mua bán vàng có bắt buộc phải chuyển khoản không?
Căn cứ khoản 10 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định 232/2025/NĐ-CP quy định về nguyên tắc quản lý hoạt động kinh doanh vàng cụ thể như sau:
Nguyên tắc quản lý
...
10. Việc thanh toán mua, bán vàng có giá trị từ 20 triệu đồng trong ngày trở lên của một khách hàng phải được thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng và tài khoản thanh toán của doanh nghiệp kinh doanh vàng mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Theo quy định trên, việc thanh toán mua, bán vàng có giá trị từ 20 triệu đồng trong ngày trở lên của một khách hàng thì không được thanh toán bằng tiền mặt mà phải được thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng và tài khoản thanh toán của doanh nghiệp kinh doanh vàng mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Đồng nghĩa với việc, nếu một khách hàng mua bán vàng có giá trị dưới 20 triệu đồng/ngày thì không bắt buộc phải sử dụng hình thức chuyển khoản. Khách hàng và cơ sở mua bán vàng có thể thỏa thuận việc thanh toán bằng chuyển khoản hoặc thanh toán bằng tiền mặt.
Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vàng có tính thuế TNCN không?
Theo khoản 10 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 quy định về thu nhập chịu thuế TNCN như sau:
Thu nhập chịu thuế
...
9. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và các tài sản phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.
10. Thu nhập khác, bao gồm:
a) Thu nhập từ chuyển nhượng tên miền internet quốc gia Việt Nam “.vn”;
b) Thu nhập từ chuyển nhượng kết quả giảm phát thải khí nhà kính, tín chỉ các bon;
c) Thu nhập từ chuyển nhượng biển số xe trúng đấu giá theo quy định của pháp luật;
d) Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số;
đ) Thu nhập từ chuyển nhượng vàng miếng.
Chính phủ quy định ngưỡng giá trị vàng miếng chịu thuế, thời điểm áp dụng thu và điều chỉnh thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng vàng miếng phù hợp với lộ trình quản lý thị trường vàng.
11. Chính phủ quy định chi tiết Điều này và việc quy đổi thu nhập chịu thuế nhận được không bằng tiền, không bằng Đồng Việt Nam.
Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, thu nhập từ chuyển nhượng vàng miếng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN theo quy định của pháp luật, không áp dụng quy định này đối với vàng trang sức, mỹ nghệ.
Bài viết này có hữu ích không?
- - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
- - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
- - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
- - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];