Công văn 3481/BHXH-CĐ thực hiện lệnh chi điện tử chế độ BHXH chi tiết ra sao?
BHXH cơ sở Thủ Đức TP Hồ Chí Minh đã có Công văn 3481/BHXH-CĐ ngày 29/10/2026 về triển khai thực hiện lệnh chi điện tử chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe.
>> Tải về Công văn 3481/BHXH-CĐ năm 2026
Thực hiện Công văn 3751/BHXH-TCKT năm 2026 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc “ Triển khai thực hiện lệnh chỉ điện tử giai đoạn tiếp theo", Kế hoạch 8915/KH-BHXH ngày 21/10/2026 của BHXH Thành phố Hồ Chí Minh, từ 01/11/2026 Bảo hiểm xã hội cơ sở Thủ Đức sẽ thực hiện chỉ điện từ đối với chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Để tránh sai sót và tốn thời gian tra soát khi lệnh chi điện tử không thành công, đơn vị lưu ý tài khoản của người lao động như sau:
- Số tài khoản phải là tài khoản của chính người lao động (không cung cấp, sử dụng số tài khoản là họ tên, nickname hoặc có chứa các ký tự đặc biệt).
- Phải định dạng "text" đối với cột số tài khoản đối với số tài khoản có số đầu là số "0".
- Chọn đúng tên ngân hàng nơi người lao động mở tài khoản, phải chọn mã ngân hàng theo Danh mục 106 mã ngân hàng có trụ sở chính Tải về.
Lưu ý:
Đối với tài khoản là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) => tất cả phải chuyển về mã ngân hàng là 01204009 (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trung tâm thanh toán).
Đối với các ngân hàng khác đề nghị chọn mã hội sở chính có 2 số đầu của mà NH là: 01****** (NH... Việt nam) hoặc 79****** (NH.... CN Hồ Chí Minh).
Ví dụ:
Mã 01203001-Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
Mã 01201001-Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank
Mã 79201001 -NH TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh
Mã 79302001 -Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam-Chi nhánh Hồ Chí Minh.

Công văn 3481/BHXH-CĐ thực hiện lệnh chi điện tử chế độ BHXH chi tiết ra sao? (Hình từ Internet)
Quy định về sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội bao gồm những nội dung gì?
Căn cứ Điều 119 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định nội dung sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội như sau:
Sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội
1. Chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đối tượng theo quy định tại Chương V, Chương VI của Luật này và trợ cấp hằng tháng quy định tại Điều 23 của Luật này.
2. Chi đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng sau đây:
a) Người đang hưởng lương hưu;
b) Người nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng;
c) Người nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng;
d) Nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau đối với người lao động bị mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
đ) Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.
3. Chi trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp không do người sử dụng lao động giới thiệu đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà kết quả giám định đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
4. Chi tổ chức và hoạt động bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 120 của Luật này.
5. Đầu tư để bảo toàn và tăng trưởng quỹ theo quy định tại Mục 2 Chương này.
Theo quy định trên, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội cho các nội dung sau đây:
(1) Chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đối tượng theo quy định tại Chương V, Chương VI Luật Bảo hiểm xã hội 2024 và trợ cấp hằng tháng quy định tại Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội 2024.
(2) Chi đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng sau đây:
- Người đang hưởng lương hưu;
- Người nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng;
- Người nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng;
- Nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau đối với người lao động bị mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
- Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.
(3) Chi trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp không do người sử dụng lao động giới thiệu đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà kết quả giám định đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
(4) Chi tổ chức và hoạt động bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 120 Luật Bảo hiểm xã hội 2024.
(5) Đầu tư để bảo toàn và tăng trưởng quỹ theo quy định tại Mục 2 Chương VII Luật Bảo hiểm xã hội 2024.
Tiền đóng BHXH bắt buộc có được trừ tính thuế TNCN không?
Căn cứ tại khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công như sau:
Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công
1. Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú được xác định bằng thu nhập tính thuế quy định tại khoản 2 Điều này, không phân biệt nơi trả thu nhập, nhân (x) với thuế suất tại Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Điều 9 của Luật này.
2. Thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế quy định tại khoản 2 Điều 3 của Luật này mà người nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế, trừ (-) đi các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, khoản đóng góp tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ không vượt quá mức do Chính phủ quy định và các khoản giảm trừ quy định tại Điều 10 và Điều 11 của Luật này.
...
Theo quy định trên thì khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân các khoản chi được trừ bao gồm:
- Các khoản đóng BHXH
- Các khoản giảm trừ gia cảnh
- Các khoản đóng từ thiện nhân đạo.
Như vậy, tiền đóng BHXH bắt buộc sẽ được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công.
Bài viết này có hữu ích không?
- - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
- - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
- - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
- - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];