Điều kiện thay đổi kỳ tính thuế từ tháng sang quý 2025 là gì? Không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì xử lý thế nào?
Điều kiện thay đổi kỳ tính thuế từ tháng sang quý năm 2025 là gì?
Căn cứ tại Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp thuế đang khai thuế theo tháng đáp ứng các điều kiện sau được thay đổi sang kỳ tính thuế theo quý:
- Tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm 2024 từ 50 tỷ đồng trở xuống thì được khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
- Người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
Lưu ý: Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.
Điều kiện thay đổi kỳ tính thuế từ tháng sang quý là gì? Không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì xử lý thế nào?
Phát hiện không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì xử lý như thế nào?
Căn cứ tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định như sau:
Tiêu chí khai thuế theo quý đối với thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân
...
2. Người nộp thuế có trách nhiệm tự xác định thuộc đối tượng khai thuế theo quý để thực hiện khai thuế theo quy định.
a) Người nộp thuế đáp ứng tiêu chí khai thuế theo quý được lựa chọn khai thuế theo tháng hoặc quý ổn định trọn năm dương lịch.
b) Trường hợp người nộp thuế đang thực hiện khai thuế theo tháng nếu đủ điều kiện khai thuế theo quý và lựa chọn chuyển sang khai thuế theo quý thì gửi văn bản đề nghị quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này đề nghị thay đổi kỳ tính thuế đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là 31 tháng 01 của năm bắt đầu khai thuế theo quý, Nếu sau thời hạn này người nộp thuế không gửi văn bản đến cơ quan thuế thì người nộp thuế tiếp tục thực hiện khai thuế theo tháng ổn định trọn năm dương lịch.
c) Trường hợp người nộp thuế tự phát hiện không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ tháng đầu của quý tiếp theo. Người nộp thuế không phải nộp lại hồ sơ khai thuế theo tháng của các quý trước đó nhưng phải nộp Bản xác định số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số đã kê khai theo quý quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này và phải tính tiền chậm nộp theo quy định.
d) Trường hợp cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì cơ quan thuế phải xác định lại số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số người nộp thuế đã kê khai và phải tính tiền chậm nộp theo quy định. Người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ thời điểm nhận được văn bản của cơ quan thuế.
Theo đó, khi phát hiện không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì xử lý theo 2 trường hợp sau:
(1) Người nộp thuế tự phát hiện không đủ điều kiện khai thuế theo quý:
Người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ tháng đầu của quý tiếp theo. Người nộp thuế không phải nộp lại hồ sơ khai thuế theo tháng của các quý trước đó nhưng phải nộp Bản xác định số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số đã kê khai theo quý quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP và phải tính tiền chậm nộp theo quy định.
(2) Cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế không đủ điều kiện khai thuế theo quý:
Cơ quan thuế phải xác định lại số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số người nộp thuế đã kê khai và phải tính tiền chậm nộp theo quy định. Người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ thời điểm nhận được văn bản của cơ quan thuế.


- Visa 462 Úc là gì? Hồ sơ xin visa 462 Úc gồm những gì?
- Phân loại visa theo mục đích nhập cảnh? Lệ phí cấp visa cho người nước ngoài?
- Có bắt buộc khai thuế riêng nếu chi nhánh sử dụng hóa đơn riêng không?
- Lịch âm tháng 3 năm 2025: Đầy đủ, chi tiết, mới nhất? Tháng 3 âm lịch người lao động có được nghỉ lễ ngày nào không?
- Người chậm nộp tờ khai thuế GTGT chỉ bị phạt cảnh cáo khi nào? Người nộp thuế GTGT từ ngày 01/7/2025 gồm những ai?
- Đóng bảo hiểm xã hội 18 năm có được lãnh lương hưu không?
- Nghiên cứu bổ sung quy định vào dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân theo Nghị quyết 41?
- Tài khoản 155 - Thành phẩm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa phản ánh nội dung gì?
- Tài khoản 33311 - Thuế giá trị gia tăng đầu ra theo TT200 phản ánh nội dung gì? Phương pháp kế toán Thuế giá trị gia tăng đầu ra?
- Đăng ký thuế gồm những gì? Cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế hiện nay được quy định như thế nào?