DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý hình sự?

Cần sa - cái tên không còn quá xa lạ, bởi khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đến đây là một loại thuốc phiện bất hợp pháp. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ nông nổi tìm đến loại cây này không chỉ để sử dụng mà còn trồng để kiếm lợi nhuận. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, vậy trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý hình sự?

Cây cần sa là gì?

Trong giới trẻ thường gọi bằng nhiều cái tên khác nhau cho cùng một loại cần sa xuất phát từ cây Cannabis Sativa như “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin” được sử dụng dưới dạng hút, vape (kiểu hút của thuốc lá điện tử), hít, uống hoặc ăn nhằm mục đích thỏa mãn cá nhân và giải trí.

Cần sa nhìn giống như thảo cỏ, lá chè khô và có thể còn hạt hoặc còn các cành nhỏ. Loại ma tuý có thể màu xám, xanh lá cây hoặc màu nâu. Thành phẩm thường được lăn bằng tay thành thuốc cuốn để hút, hoặc được hút bằng ống điếu. 

Theo như pháp luật quy định việc sử dụng các loại chất kích thích có hại cho sức khỏe thì đều bị cấm. Chính vì vậy mà bắt nguồn cho những sản phẩm đó chính là hành vi trồng cây cần sa. 

Trồng cần sa là hành vi vi phạm pháp luật

Việc trồng cây cần sa trái phép và sử dụng nó với bất kỳ biện pháp hoặc mục đích nào thì cũng đều bị pháp luật nghiêm cấm. 

Căn cứ tại Điều 5 Luật Phòng, chống ma túy 2021 nghiêm cấm hành vi trồng cây có chứa chất ma túy (cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định), hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy.

Như vậy, việc trồng cây thuốc phiện, cây cần sa là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, số lượng cây thuốc phiện, cây cần sa mà việc trồng cây thuốc phiện, cần sa sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trồng cần sa bị xử lý như thế nào?

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 247 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định mức phạt đối với hành vi trồng cây thuốc phiện như sau:

Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa,... hoặc đã bị kết án về tội tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

Lưu ý: Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp trên, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

- Có tổ chức;

- Với số lượng 3.000 cây trở lên;

- Tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05-50 triệu đồng.

Như vậy, hành vi trồng cây thuốc phiện, cần sa có thể bị phạt đến 07 năm tù.

Xử phạt vi phạm hành chính

Người trồng cây thuốc phiện, cây cần sa nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự như mục trên thì bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

- Phạt tiền từ 05-10 triệu đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa, cây coca, cây khát và các loại cây khác có chứa chất ma túy.

- Ngoài ra còn bị tịch thu cây thuốc phiện, cây cần sa,...

Nếu người nước ngoài vi phạm còn có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Như vậy, nếu có hành vi trồng cây thuốc phiện, cần sa thì cá nhân có thể bị phạt đến 10 triệu đồng, tổ chức có thể bị phạt đến 20 triệu đồng.

(Căn cứ tại khoản 3; điểm a, d khoản 8 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

Trồng bao nhiêu cây cần sa trở lên thì bị xử lý hình sự?

Dựa theo các phân tích trên thì, nếu chưa bị xử phạt hành chính mà chưa được xóa án tích hoặc đã được giáo dục 02 lần thì trồng từ 500 cây cần sa sẽ bị xử lý hình sự

Nếu đã bị xử phạt hành chính mà chưa được xóa án tích hoặc đã được giáo dục 02 lần thì từ lần sau chỉ trồng 1 cây cần sa cũng sẽ bị xử lý hình sự.

  •  11357
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…