DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT: Thêm hình thức đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

Ngày 24/3/2023, Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGTVT được sửa đổi, bổ sung Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT.

Cụ thể, tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT được sửa đổi, bổ sung một số nội dung nổi bật sau:

(1) Bổ sung hình thức đăng ký dự thi trực tuyến

Theo đó, tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT quy định đối tượng đăng ký dự thi tại điểm a khoản 1 Điều 12 của Quy chế có thể đăng ký dự thi thông qua một trong 02 hình thức sau:

- Đăng ký trực tuyến

- Đăng ký trực tiếp tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

(2) Cấm mang các loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Thay vì quy định hiện hành tại Thông tư 15/2020/TT-BGTVT được sửa đổi, bổ sung Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT quy định những vật dụng được phép mang vào phòng thi bao gồm: 

- Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; 

- Máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (cụ thể trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GDĐT); 

- Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành;

- Các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thì theo quy định mới tại Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT đã loại bỏ các vật dụng bao gồm: các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác ra khỏi danh sách các vật dụng được phép mang vào phòng thi.

(3) Sửa đổi điều kiện điểm ưu tiên diện 3 (cộng 0,5 điểm)

Thay vì tại quy định hiện hành, người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ được cộng 0,5 điểm ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Tuy nhiên, theo quy định mới, điều kiện cộng 0,5 điểm ưu tiên có một số thay đổi như sau:

-  Đối với người dân tộc thiểu số có nơi thường trú trong thời gian học cấp THPT ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135 phải từ 03 năm trở lên.

- Không cộng ưu tiên đối với xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xem chi tiết tại Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT có hiệu lực kể từ ngày 09/5/2023.

  •  363
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…