DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đăng ký thường trú tại nhà người thân có cần hợp đồng ở nhờ? Mẫu hợp đồng ở nhờ 2024?

Avatar

 

Muốn đăng ký thường trú tại nhà người thân thì có cần hợp đồng ở nhờ không? Mẫu hợp đồng ở nhờ 2024 như thế nào? Trình tự đăng ký ra sao? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên.

(1) Đăng ký thường trú tại nhà người thân có cần hợp đồng ở nhờ?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020 có quy định công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp như sau:

- Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.

- Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ.

- Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

Đồng thời, tại Khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú 2020 cũng có quy định trừ những trường hợp như đã nêu trên thì công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó.

- Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do HĐND cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Theo đó, tại Khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú 2020 quy định hồ sơ đăng ký trong những trường hợp nêu trên bao gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó có ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

- Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. 

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định. Như vậy, trường hợp của bạn muốn đăng ký thường trú vào nhà người dì thì cũng cần phải có hợp đồng cho thuê, cho ở nhờ.

Như vậy, trường hợp muốn đăng ký thường trú vào nhà của người thân thì cũng cần phải có hợp đồng cho ở nhờ.

(2) Mẫu hợp đồng cho ở nhờ mới nhất 2024

https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/05/07/o-nho-nha.docx Mẫu hợp đồng cho ở nhờ mới nhất 2024

(3) Trình tự đăng ký thường trú bằng hợp đồng ở nhờ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ như đã nêu trên, cá nhân thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 01: Nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký cư trú nơi cư trú. 

Bước 02: Tại đây, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú của cá nhân, cơ quan đăng ký cư trú sẽ kiểm tra hồ sơ và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho cá nhân. Trường hợp nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì cơ quan đăng ký cư trú hướng dẫn cá nhân bổ sung. 

Bước 03: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của cá nhân vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho cá nhân về việc đã cập nhật thông tin đăng ký. 

Trường hợp từ chối đăng ký thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Cá nhân đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì phải đăng ký thường trú tại nơi ở mới trong vòng 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

  •  2927
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…