DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hợp đồng bảo lãnh hay hợp đồng thế chấp ???

Tháng 4 năm 2007, vợ chồng anh A, chị C dùng quyền sử dụng 100m2 đất thổ cư của mình để thế chấp, đảm bảo cho nghĩa vụ của anh D tại một tổ chức tín dụng. Tháng 11/2007, anh A, chị C làm thủ tục xin ly hôn. Tại TAND huyện Đ.A, anh A, chị C đã thỏa thuận được với nhau về việc thuận tình ly hôn, về con cái và về tài sản (trong đó có thỏa thuận việc chia đôi mảnh đất 100m2 nói trên). Tại Tòa án, anh A, chị C không khai báo việc anh, chị đã dùng quyền sử dụng 100m2 đất để thế chấp bảo đảm nghĩa vụ cho anh D tại tổ chức tín dụng. Tòa án huyện Đ.A cũng không tiến hành thu thập chứng cứ để xác minh tình trạng pháp lý của mảnh đất nói trên, nhưng vẫn ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của anh A, chị C như đã trình bày trên.

Sau khi Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND huyện Đ.A có hiệu lực pháp luật, anh A, chị C đã yêu cầu cơ quan quản lý nhà đất tại địa phương căn cứ vào quyết định của Tòa án để tách thửa, chia đôi mảnh đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh A, chị C. Ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, anh A, chị C đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác và đã nhận đủ tiền để chi tiêu cho công việc cá nhân. Đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng tín dụng giữa anh D và tổ chức tín dụng, anh D không trả được nợ, Tổ chức tín dụng đã yêu cầu phát mại tài sản bảo đảm là quyền sử dụng 100m2 đất của anh A, chị C, khi đó Tổ chức tín dụng mới biết là tài sản bảo đảm đã bị phân chia và chuyển nhượng cho những người khác một cách công khai, ngay tình, đúng pháp luật. Tổ chức tín dụng có công văn yêu cầu Tòa án cấp trên xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Hãy cho biết:

            1, Có bao nhiêu hợp đồng được các bên xác lập trong hợp đồng trên: đặt tên gọi cho hợp đồng đó và nêu đặc điểm pháp lý của loại hợp đồng đó?

            2, Trong các hợp đồng trên, hợp đồng nào có hiệu lực và hợp đồng nào vô hiệu.Tại sao?

            3, Tổ chức tín dụng có quyền xử lý tài sản thế chấp nêu trên không?Tại sao?

            4, Tư vấn giải pháp tổng thể cho tình huống trên.

mong cả nhà cho mình ý kiến 

  •  8190
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…