DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Được nghỉ làm do nCoV, NLĐ làm việc ngoài giờ tại nhà có được tính thêm lương?

Virus viêm phổi Vũ Hán nCoV đang ở mức báo động về một đại dịch toàn cầu. Một số doanh nghiệp cho người lao động nghỉ việc để phòng chống lây bệnh. Câu hỏi được đặt ra thường xuyên gần đây là “công ty yêu cầu làm việc tại nhà để chống dịch viêm phổi nCoV, vậy tôi có được tính thêm lương không?”

Căn cứ khoản 1 Điều 106 Bộ luật lao động 2012 định nghĩa:

“Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động”

Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện có được sự đồng ý của người lao động; sắp xếp thời gian làm thêm giờ không quá quá 50% giờ làm việc bình thường; sau đợt làm thêm giờ liên tục thì bố trí cho người lao động nghỉ bù so với thời gian không được nghỉ (quy định tại khoản 2 Điều 106 BLLĐ 2012).

Đối chiếu với quy định được nêu, vấn đề được đặt ra ở trên không được tính là làm thêm giờ. Việc làm việc tại nhà để tránh dịch bệnh do virus viêm phổi nCoV vẫn được tính là giờ làm việc bình thường (chỉ là đổi địa điểm làm việc và không phải là ngày nghỉ của người lao động), người lao động vẫn phải làm việc và nộp “sản phẩm lao động” đầy đủ. Do đó, người lao động sẽ không được tính lương làm việc ngoài giờ trong trường hợp trên.

Tuy nhiên, nếu người lao động làm việc tại nhà quá 48 giờ trong một tuần thì số giờ vượt quá sẽ được xác định là số giờ làm thêm và sẽ được tính lương làm thêm giờ dựa trên số giờ vượt quá đó (Điều 104 BLLĐ 2012). Tiền lương làm thêm giờ được quy định tại khoản 1 Điều 107 BLLĐ 2012:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

  •  3584
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…