DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Dựng chuyện bi thương để kêu gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản

Avatar

 

Thời gian qua, câu chuyện từ thiện luôn là một chủ đề hot đối với dư luận xã hội. Trong những tấm gương đứng lên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn thì trong số đó vẫn có một bộ phận người lợi dụng lòng tin, tình thương người của người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể là hành vi dựng chuyện kêu gọi từ thiện nhưng chiếm làm của riêng. Vậy hành vi này phải chịu mức phạt như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay, việc làm từ thiện rầm rộ trên mạng xã hội, người người từ thiện, nhà nhà từ thiện. Bản chất của việc làm từ thiện mang một nét đẹp, nhân văn đáng được tuyên dương và học hỏi. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội tạo điều kiện cho những người có lòng tham làm chuyện xấu, trục lợi trong chính công việc tốt đẹp này.

Những màn kịch được dựng lên như mẫu tin có một cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo, kèm ảnh chụp bệnh nhân này tiều tụy, chỉ còn da bộc xương, đang truyền nước biển tại bệnh viện. Hình ảnh đáng thương của cậu bé được sự đồng cảm của rất nhiều người trên các diễn đàn.

tu-thien-chiem-doat-tai-san

Tuy nhiên, đây là sự việc không có thật, khi điều ra thì không có bệnh nhân nào có thông tin cá nhân trong như người đó đã đăng trên mạng. Mọi thông tin về bệnh nhân và người nhà đều mập mờ, duy chỉ số tài khoản của người lợi dụng đó thì rất rõ ràng trên các mẫu tin.

Còn rất nhiều trường hợp như việc bà cụ đang mắc bệnh rất nặng cần phẫu thuật gấp nhưng không đủ tiền nên có người đứng ra quyên góp giùm và hứa sẽ giúp đỡ. Tuy nhiên, cũng như kết quả của trường hợp trên khi tra thông tin tại bệnh viện như người đăng tin đó nói thì không có một ca bệnh nào như vậy cả.

Tất cả các hành vi trên đều là vi phạm phạm luật. Đây là hành vi lợi dụng các hoàn cảnh thương tâm để kêu gọi từ thiện, sau đó chiếm đoạt số tiền.

Theo đó, tùy vào tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử lý vi phạm

Xử phạt vi phạm hành chính

Trường hợp kêu gọi quyên góp tiền của người khác với lý do làm từ thiện nhưng lại chiếm đoạt thì căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ sẽ bị phạt tiền từ 02-03 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác.

 Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu số tiền đã quyên góp được.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo đó, nghiêm trọng hơn, hành vi này có thể bị xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp luật định tại khoản 1 Điều 174 BLHS 2015, thì tùy mức độ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Mức phạt cao nhất cho tội này có thể phạt tù lên đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  •  422
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…