DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công an có bị xử phạt vi phạm hành chính giống như người bình thường không?

Avatar

 

Người dân vi phạm phạm pháp luật có thể bị phạt hành chính, vậy những người như công an trong công an nhân dân có bị xử phạt vi phạm hành chính giống như người bình thường không? Hay có quy định xử phạt đặc biệt hơn?

1. Công an có bị xử phạt vi phạm hành chính giống như người bình thường không?

Theo khoản 1 Điều 44 Luật Công an nhân dân 2018 có quy định:

"Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường, bồi hoàn theo quy định của pháp luật."

Theo đó, Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 1 Điều 5 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng có quy định:

"1. Các đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

a) Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.

Người thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân vi phạm hành chính thì bị xử lý như đối với công dân khác; trường hợp cần áp dụng hình thức phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn liên quan đến quốc phòng, an ninh thì người xử phạt đề nghị cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân có thẩm quyền xử lý;"

Như vậy thì ta có thể thấy rằng đối với công an thì cũng như người thường, khi họ vi phạm pháp luật ở mức phạt hành chính thì họ vẫn bị phạt hành chính như những công dân bình thường khác.

Lưu ý là trường hợp cần áp dụng hình thức phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn liên quan đến quốc phòng, an ninh thì người xử phạt đề nghị cơ quan, đơn vị Công an nhân dân có thẩm quyền xử lý.

cong-an-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh

2. Công an vi phạm hành chính có được xem là tình tiết tăng nặng không?

Những tình tiết quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 sau đây được xem là tình tiết tăng nặng, gồm:

Vi phạm hành chính có tổ chức;

Vi phạm hành chính nhiều lần; tái phạm;

Xúi giục, lôi kéo, sử dụng người chưa thành niên vi phạm; ép buộc người bị lệ thuộc vào mình về vật chất, tinh thần thực hiện hành vi vi phạm hành chính;

Sử dụng người biết rõ là đang bị tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi để vi phạm hành chính;

Lăng mạ, phỉ báng người đang thi hành công vụ; vi phạm hành chính có tính chất côn đồ;

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vi phạm hành chính;

Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để vi phạm hành chính;

Vi phạm trong thời gian đang chấp hành hình phạt của bản án hình sự hoặc đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính;

Tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó;

Sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính;

Vi phạm hành chính có quy mô lớn, số lượng hoặc trị giá hàng hóa lớn;

 

Vi phạm hành chính đối với nhiều người, trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai.

Về cơ bản nếu công an vi phạm hành chính không thuộc các trường hợp này thì không được coi là tình tiết tăng nặng, là công an không phải là tình tiết tăng nặng.

  •  398
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…