DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

06 địa điểm bắt buộc phải sử dụng khẩu trang

Đây là nội dung tại Hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định 2447/QĐ-BYT, ngày 06/9/2022 về ban hành Hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Y tế.
 
06-dia-diem-bat-buoc-su-dung-khau-trang
 
Cụ thể, tại Hướng dẫn quy định các trường hợp bắt buộc phải sử dụng khẩu trang, trong đó áp dụng chung đối với các đối tượng có nguy cơ và áp dụng cụ thể đối với một số địa điểm công cộng như sau:
 
Áp dụng chung bắt buộc phải dùng khẩu trang khi:
 
- Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19.
 
- Tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 theo Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” tại Quyết định 218/QĐ-BYT.
 
Áp dụng cụ thể với một số địa điểm, đối tượng sau:
 
(1) Tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; nơi có người đang cách ly
 
- Áp dụng với tất cả các đối tượng (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).
 
- Đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo Hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được ban hành kèm theo Quyết định 2171/QĐ-BYT.
 
(2) Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng
 
Đối với các phương tiện chủ yếu như: máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi,... Phải áp dụng với hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách 
 
(3) Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối
 
Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
 
(4) Tại nơi có không gian kín, thông khí kém 
 
Các quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay: Áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
 
(5) Tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người 
 
Đối với các công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao; lễ cưới, lễ tang, lễ hội, hội chợ: Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự.
 
(6) Tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch
 
Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
 
Ngoài ra, các trường hợp khác (ngoài các địa điểm, đối tượng nêu trên) được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.
 
Xem thêm Quyết định 2447/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 06/9/2022 thay thế Quyết định 1053/QĐ-BYT.
  •  1924
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…