DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

04 Điều kiện người đang thi hành án được phép thay đổi nơi cư trú

Là nội dung được quy định tại Thông tư Dự thảo của Bộ quốc phòng quy định "về giải quyết trường hợp người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ thay đổi nơi cư trú, nơi làm việc". Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Theo thông tư quy định các trường hợp người chấp hành án được đề nghị xem xét, giải quyết thay đổi nơi cư trú, như sau:

1. Có đủ các điều kiện quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 68 Luật Thi hành án hình sự.

Điểm a, Khoản 2 Điều 68 Luật Thi hành án hình sự 2019

"2. Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện được xem xét, giải quyết cho thay đổi nơi cư trú nếu bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm các yêu cầu theo quy định của pháp luật về cư trú;
 
...."

2. Có lý do chính đáng mà phải thay đổi nơi cư trú thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Đang sinh sống cùng gia đình mà gia đình chuyển đến nơi khác; 

+ Chuyển đến ở với vợ hoặc chồng sau khi kết hôn;

+ Chuyển đến sinh sống cùng ông, bà, cha, mẹ, con để thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trong trường hợp ông, bà, cha, mẹ, con bị bệnh hiểm nghèo hoặc vì các lý do bất khả kháng khác;

+ Các trường hợp đặc biệt khác, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân | khu báo cáo cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Quốc phòng xem xét, giải quyết.

3. Được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Quốc phòng hoặc cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

4. Việc đề nghị giải quyết thay đổi nơi cư trú của người chấp hành án phải đảm bảo yêu cầu về bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án và việc ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng của người chấp hành án.

Do đó, sau khi thông tư có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. nếu người đang thi hành án thuộc một trong các trường hợp trên được làm đơn gửi lên cơ quan hình sự cấp quân khu để xin thay đổi nơi cư trú.

Mời các bạn xem chi tiết rại file đính kèm:

  •  2562
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…