Dựng rạp đám cưới, đám ma trên đường sao cho đúng luật?

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
10/06/2022 09:27 AM

Tại các vùng nông thôn cũng như thành thị tại Việt Nam thì không khó bắt gặp việc các đám cưới, đám ma dựng rạp ra đường. Vậy pháp luật quy định thế nào về vấn đề này?

Dựng rạp đám cưới, đám ma trên đường sao cho đúng luật?

Dựng rạp đám cưới, đám ma trên đường sao cho đúng luật? (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì lòng đường và hè phố (vỉa hè) chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

Tuy nhiên, pháp luật vẫn cho phép sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:

- Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 30 ngày; trường hợp thời gian sử dụng tạm thời lớn hơn 30 ngày phải được Bộ Giao thông vận tải (đối với quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với các hệ thống đường địa phương) chấp thuận;

- Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ;

- Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ;

- Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó;

- Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Ngoài ra, vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

- Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét;

- Hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

Như vậy, việc dựng rạp đám cưới, đám ma phải đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

- Chỉ được dựng rạp đám cưới, đám ma trên vỉa hè, không được dựng rạp dưới lòng đường.

- Thời gian dựng rạp đám cưới trên vỉa hè không quá 48 giờ; thời gian dựng rạp đám ma trên vỉa hè quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ.

- Phải đảm bảo phần vỉa hè còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét.

- Phải thông báo với Ủy ban nhân dân xã, phường, trị trấn sở tại trước khi sử dụng tạm thời một phần vỉa hè.

- Việc sử dụng tạm thời một vỉa hè phố để dựng rạp đám cưới, đám ma không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.

(Khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP)

Diễm My

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,036

Bài viết về

lĩnh vực Giao thông - Vận tải

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn