Chế độ ốm đau: NLĐ cần biết để bảo vệ quyền lợi của mình

28/08/2018 11:09 AM

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động (NLĐ) bị ốm đau, tai nạn không thuộc trường hợp tai nạn lao động và có xác nhận của cơ sở y tế khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ ốm đau (áp dụng cho cả trường hợp phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau).

Như vậy, trường hợp NLĐ nghỉ việc do bệnh cảm cúm… nếu có xác nhận của bệnh viện thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định. Tuy nhiên, nhiều NLĐ lại không biết việc này và thường bỏ qua quyền lợi của mình.

1. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

- Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng tối đa 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; tối đa 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; tối đa 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

- Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng tối đa 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; tối đa 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; tối đa 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Thời gian này không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần

NLĐ nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

- Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

- Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

2. Mức hưởng chế độ ốm đau

Mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Trường hợp NLĐ mới bắt đầu làm việc hoặc NLĐ trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

NLĐ hưởng tiếp chế độ ốm đau đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại thì mức hưởng được quy định như sau:

- Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

- Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

- Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

3. Thủ tục, giấy tờ cần thiết để được hưởng chế độ ốm đau

Để được hưởng chế độ ốm đau, thì NLĐ khi đi khám bệnh cần lưu ý những điều sau:

- Cung cấp các loại giấy tờ sau cho người sử dụng lao động (NSDLĐ):

+ Giấy ra viện đối với NLĐ hoặc con của NLĐ Điều trị nội trú.

+ Trường hợp NLĐ hoặc con của NLĐ Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

+ Trường hợp NLĐ hoặc con của NLĐ khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Mẫu giấy chứng nhận theo quy định tại Thông tư 56/2017/TT-BYT.

- Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho NSDLĐ không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Hân Nguyễn

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 38,988

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn