Mới: Những trường hợp không cần Giấy đi đường tại TPHCM từ 16/9/2021

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
17/09/2021 08:27 AM

Đây là nội dung tại Thông báo 3660/TB-CATP-PV01 về việc triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 16/9/2021 theo Công văn 3072/UBND-VX ngày 15/9/2021.

giấy đi đường

nh chụp một phần Thông báo 3660/TB-CATP-PV01 

Theo đó, kể từ ngày 16/9/2021, những đối tượng sau đây không cần Giấy đi đường khi lưu thông:

- Người đi tiêm vacxin có tin nhắn hoặc giấy mời, kèm CMND/CCCD, người dân từ nhà ra UBND cấp xã hoặc cơ quan y tế để xin giấy xác nhận; Đại diện cơ quan, doanh nghiệp đi nộp, nhận, đổi Giấy đi đường tại Các Sở, Ngành, PC08, UBND và Công an cấp huyện, UBND và Công an cấp xã; Người đi làm CCCD có mang theo hồ sơ xin cấp giấy đi đường hoặc có cơ sở chứng minh nội dung hẹn nhận, đổi, cấp giấy đi đường, CCCD của Cơ quan cấp giấy và Cơ quan Công an, di chuyển trên lộ trình phù hợp với hồ sơ. Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Người có vé máy bay di chuyển ra sân bay (kèm 01 người chở và 1 phương tiện, người chở chụp lại vé máy bay, giấy tờ liên quan để di chuyển từ sân bay về lại nhà). Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Lực lượng y tế: có thẻ y tế, thẻ sinh viên ngành Y hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị (Sở y tế, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp, Nhân viên nhà thuốc có giấy tờ chứng minh chuyên môn dược và chứng minh về nơi làm việc (mặc đồ bảo hộ y tế hoặc quần áo y tế khi di chuyển trên đường). Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Người đi xét nghiệm Covid-19 có giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp sau: Người có hộ chiếu, giấy tờ chứng minh chuẩn bị đi du học (trong vòng 03 ngày), người có vé máy bay đi nước ngoài và đi các tỉnh khác cần xét nghiệm âm tính Covid19 (có code vé máy bay trong vòng 03 ngày), tài xế xe ô tô đi xét nghiệm Covid-19 để làm giấy tờ xin cấp mã QR code đối với xe ô tô chở hàng thuộc diện được phép hoạt động. Tất cả các trường hợp phải có lộ trình di chuyển từ nhà đến nơi xét nghiệm phủ hợp. Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế, phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, khi có các giấy tờ chứng minh như: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa... Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Nhân viên vận chuyển Gas cho phép lưu thông trong phường hoặc phường liền kề với yêu cầu: Chở theo bình gas (Loại 12kg trở lên) và giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng. Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Nhân viên vệ sinh môi trường và nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác dân lập được phép di chuyển khi lưu thông đảm bảo yêu cầu: Mặc áo phản quang của nhân viên môi trường (đối với nhân viên vệ sinh môi trường dân lập không buộc phải đồng phục chuẩn theo công nhân ngành vệ sinh môi trường nhà nước) và có giấy tờ chứng minh về địa điểm thu gom rác phù hợp với nơi ở và tuyến đường di chuyển (hoặc đi củng xe chở rác). Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Đối với nhân viên Công ty vệ sinh môi trường thời gian được phép lưu thông trước 60 phút vào ca theo lịch làm việc và sau 60 phút khi hết ca làm việc căn cứ vào lịch phần ca cụ thể của Công ty vệ sinh môi trường.

- Người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện: Số lượng 01 người, có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân, di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện. Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an,

- Thành viên tổ bay các hàng không (phi công, tiếp viên..) yêu cầu: Mặc đồng phục, đeo thẻ ngành của hãng và có lịch bay cụ thể của Cảng vụ hàng không Miền Nam, được phép di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại tại thời điểm có chuyến bay. Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Các phi công thực hiện chuyến bay huấn luyện, kiểm tra định kỳ tại 03 trung tâm huấn luyện bay yêu cầu: Mặc đồng phục, đeo thẻ ngành của hãng hàng không và có lịch huấn luyện cụ thể của Cảng vụ hàng không Miền Nam, được phép di chuyển từ nhà đến nơi huấn luyện và ngược lại trước thời điểm vào ca huấn luyện 60 phút và sau thời gian kết thúc huấn luyện 60 phút. Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không đang thực hiện làm việc “3 tại chỗ” tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất được phép di chuyển thay ca làm việc thời gian lưu thông từ 12 giờ đến 14 giờ hàng ngày. Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Người thân đi chăm sóc cha mẹ già đang ở một mình, bệnh nhân Covid-19 cách ly tại nhà một mình, có giấy xác nhận của UBND xã phường hoặc cơ quan y tế, Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an; CBCS trực chốt, trạm kiểm soát thực hiện ghi số trực theo dõi để thông báo về Công an địa phương xác minh và hỗ trợ.

- Luật sư tham gia tố tụng được lưu thông khi có thông báo yêu cầu, giấy triệu tập của các cơ quan tố tụng (hoặc văn bản yêu cầu của cơ quan tố tụng gửi Văn phòng luật sư, kèm văn bản phân công luật sư của Văn phòng luật sư), khi lưu thông phải có các yếu tố nhận diện: (1) thẻ luật sư trùng với giấy tờ trên; (2) Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán được lưu thông đội ca làm việc hàng tuần, thời gian di chuyển từ 16 giờ 30 đến 18 giờ ngày thứ sáu và 06 giờ 30 đến 08 giờ ngày thứ hai: Nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, Gas được lưu thông đổi ca làm việc từ 13 giờ đến 15 giờ ngày chủ nhật hàng tuần; Người lao động thuộc các doanh nghiệp nhà nước (điện lực, bưu điện, viễn thông...) được lưu thông đội ca làm việc thời gian từ 15 giờ đến 17 giờ thứ 7 và 06 đến 07 giờ 30 thứ 2 hàng tuần. Khi lưu thông phải (1) mặc đồng phục ngành, doanh nghiệp; (2) đeo thẻ nhân viên; (3) có lịch đội ca của đơn vị; (4) Khai báo y tế qua phần mềm của Bộ Công an.

- Đối với Công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao: nghỉ việc về nhà khi nhà máy ngừng hoạt động, người lao động đến nhà máy đổi ca làm việc (thời gian đổi ca không dưới 7 ngày/1 lần) hoặc người lao động đến làm việc tại công ty, nhà máy mở cửa hoạt động được phép lưu thông thời gian lưu thông từ 09 giờ đến 11 giờ hoặc từ 14g đến 16 giờ, thực hiện đảm bảo như sau: (1) lưu thông từ nơi nhà máy, công ty đến nơi cư trú; (2) thuộc nhân viên Công ty, Doanh nghiệp được Ban quản lý KCX, KCN, KCNC xác nhận và ghi rõ thời gian lưu thông như trên; (3) có xét nghiệm âm tính ra vào KCX, KCN thời gian 05 ngày (4) khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách đến nhà dân cho các em học sinh thực hiện như sau: (1) mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành (2) có sách hoặc lịch, danh sách địa điểm giao sách (3) khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Giảng viên, giáo viên các Trường học lưu thông đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông phù hợp với lịch dạy học trực tuyến, thực hiện các quy định sau: (1) mang thẻ ngành (2) có lịch giảng dạy được Ban giám hiệu nhà trường ký duyệt (3) thực hiện khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Việc thực hiện khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an được thực hiện tại App ứng dụng VNEID hoặc tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn

Lưu ý: Đối với trường hợp "Cấp cứu, khám chữa bệnh định kỳ" thuộc nhóm đối tượng được lưu thông nhưng  "không cấp giấy" theo hướng dẫn tại Công văn 2800/UBND-VX ngày 21/8/2021.

Xem thêm:  Cách đăng ký mã QR Code khai báo y tế bằng ứng dụng VNEID

Quý Nguyễn 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 15,644

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn