Người dân được lợi gì từ 2 hệ thống CSDL quốc gia về dân cư và cấp CCCD

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
26/02/2021 14:29 PM

Hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) chính thức khai trương từ ngày 25/02/2021. Vậy người dân sẽ được những lợi ích gì từ 2 hệ thống này?

Người dân được lợi gì từ 2 hệ thống CSDL quốc gia về dân cư và cấp CCCD

Người dân được lợi gì từ 2 hệ thống CSDL quốc gia về dân cư và cấp CCCD (Ảnh minh họa)

Quản lý dân cư bằng điện tử thay cho sổ hộ khẩu giấy

Hệ thống CSDL quốc gia về dân cư đi vào hoạt động sẽ thay đổi phương thức quản lý nhà nước về dân cư từ thủ công (quản lý bằng sổ hộ khẩu giấy) sang quản lý bằng điện tử thông qua số định danh cá nhân.

Theo Luật Cư trú 2020, người dân khi thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú sẽ được cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi cư trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì cấp Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú như quy định hiện hành.

Do vậy, chỉ cần sử dụng số định danh cá nhân đã có thể xác định được thông tin nhân thân, cư trú mà không cần đến sổ hộ khẩu giấy.

Ví dụ: Thủ tục đăng ký thường trú (đã tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia) được thực hiện theo Luật Cư trú 2006 (sửa đổi 2013), trong đó, việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú còn có phần thủ công (hồ sơ giấy, sổ hộ khẩu giấy,...).

Nhưng với CSDL quốc gia về dân cư, khi đăng ký thường trú sẽ không cần Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, nếu đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong CSDL quốc gia về dân cư, CSDL về cư trú (Theo Điều 21 Luật Cư trú 2020).

Đối với Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD, thẻ CCCD mới bổ sung chíp điện tử, mã QR code,... phục vụ tích hợp các thông tin liên quan đến nhân thân, cư trú.

Giảm chi phí giấy tờ, thời gian đi lại khi thực hiện giao dịch với CQNN

Thay vì phải khai báo, chứng thực, nộp các giấy tờ khi thực hiện giao dịch với cơ quan nhà nước thì các thông tin của người dân, doanh nghiệp sẽ được trích xuất tự động hoặc các cơ quan nhà nước tra cứu, khai thác từ CSDL quốc gia về dân cư.

Từ đó, giúp người dân, doanh nghiệp giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ, chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại.

Như vậy, khi 2 hệ thống  CSDL quốc gia về dân cư và cấp CCCD đi vào hoạt động sẽ là đầu mối cung cấp thông tin về công dân, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc đơn giản hóa, giảm thủ tục hành chính trong các giao dịch với cơ quan nhà nước.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,753

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn